Những điều cần làm khi dùng nhà vệ sinh công cộng để tránh rước bệnh vào người

Mỗi khi đi mua sắm, xem phim hay đi dạo trong công viên, thậm chí là đang đi trên đường mà có nhu cầu đột xuất, chúng ta vẫn phải dùng nhà vệ sinh công cộng. Thế nhưng, bạn đã biết cách sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho mình chưa?

Tại các khu vui chơi, hội chợ hay quán cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim, siêu thị, công viên,…nhà vệ sinh vẫn là điểm mà nhiều người ra vào nhất để “giải quyết nỗi buồn” bất chợt kéo đến. Khi sử dụng nhà vệ sinh ở những điểm này, bạn cần nhớ những điều sau để không phải rước bệnh vào người.

Hãy luôn lau sạch chỗ ngồi

Những điều cần biết khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Khi đi vào nhà vệ sinh công cộng, đừng vội vàng, gấp gáp “xử lý” luôn bạn nhé! Hãy xem xét, dùng giấy lau chùi kỹ bồn vệ sinh hoặc có thể trải giấy ra bồn để ngồi vì đây là điểm để lại nhiều vi khuẩn nhất.

Đặc biệt, nam giới khi đi vệ sinh nên kéo bàn ngồi lên tránh việc để nước tiểu bắn vung vãi trên bàn, trông sẽ rất phản cảm và ảnh hưởng đến người dùng sau..

Hạn chế chạm tay không

Có biết bao nhiêu người ra vào sử dụng nhà vệ sinh công cộng và chúng ta không biết liệu họ có để lại những mầm bệnh gì hay không. Do đó, nếu quá gấp phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn hãy hạn chế tối đa việc chạm tay vào các vật dụng trong đó. Tốt nhất hãy luôn mang theo bên mình một chai nước rửa tay khô hoặc chai xịt khuẩn để dùng trong các trường hợp này.

Chỉ sử dụng những phòng vệ sinh tương đối sạch sẽ

Thực ra ai cũng ngần ngại khi phải đi vệ sinh ở những điểm công cộng và thường là bất đắc dĩ mới đi, song tại một số bến xe, nhà ga, công viên,…thì căn phòng vệ sinh đúng là ác mộng. Bạn có thể gặp phải các trường hợp kinh khủng như chưa xả nước, mùi hôi thối khó chịu,…

Nên tốt nhất chỉ nên dùng những phòng vệ sinh nhìn tương đối khô thoáng, sạch sẽ, có bệ ngồi và có đủ giấy vệ sinh.

Không dùng giấy vệ sinh kém chất lượng

Giấy vệ sinh trang bị trong các phòng vệ sinh công cộng thường là loại giấy kém chất lượng, nhàu và màu nâu xỉn. Khi dùng loại giấy này, chúng sẽ tiếp xúc với khu vực nhạy cảm của chúng ta và vi khuẩn có hại sẽ theo đường đó gây viêm nhiễm vùng kín và tác động xấu đến sức khỏe. Nên tốt nhất vẫn là “thủ” sẵn khăn giấy trong túi xách để phòng những trường hợp này.

Đừng vứt rác vào bồn

Trong phòng vệ sinh ở bất cứ nơi nào luôn có một thùng rác nhỏ bên cạnh và lời khuyến cáo “đừng vứt rác vào bồn”. Xong nhiều người vẫn theo thói quen, từ giấy, tàn thuốc,...đều tống hết vào bồn cầu. Việc này sẽ gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh. Bạn nên tỏ ra là người lịch sự ở nơi cộng cộng bằng cách tuân thủ những nguyên tắc hiển nhiên này.

Rửa tay bằng xà phòng

Những điều cần biết khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Bất kỳ khi nào chúng ta đi vệ sinh, kể cả đi trong phòng vệ sinh ở nhà cũng cần phải nhớ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Nhà vệ sinh công cộng có thể chứa cả triệu con vi khuẩn, đủ mọi thể loại và khi dùng bạn khó tránh khỏi tiếp xúc bằng tay vào các vật dụng. Thế nên đừng bao giờ quên rửa tay bằng xà phòng trước khi rời khỏi đó. Bạn nên mang theo trong túi xách một chai nước rửa tay khô để đề phòng trường hợp nhà vệ sinh công cộng không trang bị nước rửa tay.

Hãy lịch sự khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Sau khi xong việc trong nhà vệ sinh, hãy kiểm tra lại xem mình đã xả nước chưa, có làm nước vung vãi ra vành của không…và nếu có hãy dọn dẹp. Vì ai cũng muốn sử dụng một phòng vệ sinh sạch sẽ khô thoáng nên chỉ cần mỗi người giữ ý thức một chút thì nhà vệ sinh công cộng sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa

Xả nước đúng cách

Những điều cần biết khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Trước khi dùng tay ấn nút xả, bạn hãy đóng nắp bồn cầu lại. Vì nếu không làm thế lực xả mạnh sẽ khiến các vi khuẩn phát tán rộng rãi và chính bạn là người hít phải chúng.

Nếu thấy nhà vệ sinh quá dơ hãy báo cho quản lý

Nếu bước vào nhà vệ sinh công cộng mà bạn chỉ muốn phóng ra ngay lập tức vì mùi hôi nồng nặc, vì các bãi “thải” chưa được dọn dẹp,…mà người phụ trách nhà vệ sinh không quan tâm thì bạn có thể báo cho ban quản lý để nâng cao chất lượng nhà vệ sinh.

Xưa nay, nhà vệ sinh công cộng vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi sự thiếu ý thức của người dùng, tâm lý “cha chung không ai khóc” nên cứ mạnh ai nấy xả mà không mảy may thu dọn hiện trường. Do đó, nếu mỗi người đều nâng cao ý thức, dọn hết “dấu vết” của mình thì chất lượng nhà vệ sinh công cộng sẽ được cải thiện, chúng ta cũng không phải nơm nớp lo sợ bệnh tật mỗi khi có việc phải sử dụng.

P. D (tổng hợp)