Những điều cần tránh để không vướng dịch đau mắt đỏ đang hoành hành

Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng, để tránh nguy cơ bệnh bùng phát, mọi người cần lưu ý những điểm sau.

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi viêm kết mạc cấp, bệnh xảy ra do nhiễm vi khuẩn, vi rút hay do môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm… Đặc biệt, nếu dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, gối cũng là nguyên nhân khiến bệnh này lây lan và bùng phát thành dịch.

Những điều cần tránh để không vướng dịch đau mắt đỏ đang hoành hànhNgười bệnh đau mắt đỏ đến bệnh viện khám ngày càng gia tăng

Đau mắt đỏ thường gặp vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng và thời gian đỉnh điểm của bệnh thường vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10. Tuy nhiên, năm nay bệnh đau mắt đỏ đến sớm hơn thường kỳ. Dù đang là cuối tháng 6 nhưng bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế ngày càng tăng.

Tại Hà Nội, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến thăm khám bắt đầu có sự gia tăng so với những tháng đầu năm. Tại nhiều bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân viêm kết mạc cũng đang rục rịch đến khám.

Những cách chủ động phòng tránh và không vướng phải dịch đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát:

- Để tăng cường ý thức tự giác phòng tránh bệnh của người dân, các bệnh viên, cơ sở y tế lớn, nhỏ phải chủ động thực hiện công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguyên nhân gây đau mắt đỏ.

- Cần thường xuyên rửa tay bằng xà bông, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, lao động…cần tuân thủ việc rửa tay sạch sẽ.

- Sử dụng nguồn nước sạch, tránh dùng nước ô nhiễm, nước đựng lâu trong chum, dễ sinh loăng quăng.

- Trong quá trình làm việc không dụi mắt thường xuyên vì tay ta tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, chúng sẽ trực tiếp tấn công mắt bạn.

- Không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như: khăn mặt, khăn tắm, quần áo, khẩu trang, kính mắt…

- Nếu trong gia đình có người bị đau mắt đỏ tuyệt đối không dùng chung khăn mặt, chai nhỏ mắt bởi đây chính là con đường lây lan bệnh nhanh nhất. Hãy hạn chế tối đa tiếp xúc cho đến khi thấy dấu hiệu hoàn toàn khỏi bệnh.

- Hãy vệ sinh mắt, mũi hàng ngày bằng thuốc nhỏ mắt hoặc nước muối.

- Khi làm việc trong các môi trường ô nhiễm cần đeo khẩu trang, kính mắt bảo hộ lao động. Tránh để mắt, mũi bị nhiễm khuẩn.

Những điều cần tránh để không vướng dịch đau mắt đỏ đang hoành hành Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ

Khi trong nhà có người đau mắt đỏ, cần chăm sóc theo các bước sau:

- Nếu đang bị đau mắt đỏ bạn phải rửa ghèn mắt bằng bông hoặc khăn ấm 2 lần mỗi ngày. Lau xong bỏ khăn, tuyệt đối không sử dụng lại. Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm khi ra nắng, tránh những nơi khói bụi.

- Khi bị đau mắt đỏ hãy hạn chế đến những nơi đông đúc, nếu bé bị đau mắt cần xin cho bé nghỉ học vài ngày cho tới khi khỏi hẳn.

- Thường chúng ta bị đau 1 bên mắt trước nhưng do chăm sóc sai cách nên nhiễm sang bên còn lại, do đó cần tránh dùng chai nước đã nhỏ mắt đau nhỏ vào bên lành. Không dùng khăn mặt dụi rửa mắt mà phải cẩn thận lau kỹ mắt bị đau và mắt còn lại lau bằng một khăn riêng.

- Người bị đau mắt đỏ cần ngủ riêng, tránh ôm ấp người thân vì sẽ lây bệnh. Lưu ý là trước và sau khi vệ sinh mắt cần phải nhớ rửa tay bằng xà bông.

Khi phát hiện đau mắt đỏ, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có cách điều trị phù hợp, tránh việc tự ý mua các loại thuốc để chữa tại nhà, tránh đắp các loại lá dân gian khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Theo Khám phá