Những loại quả mùa hè có nguy cơ tẩm hóa chất nhiều nhất

Những loại trái cây mát, ngọt, mọng nước như xoài, đu đủ, mít, …vốn rất được yêu thích trong dịp hè nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tẩm hóa chất bảo quản rất cao.

Vì lợi nhuận, không ít thương lái đã ngâm tẩm nhiều loại trái cây trong hóa chất để thúc chín hoặc giữ tươi lâu. Nếu không tinh ý, chúng ta rất dễ mua phải những loại trái cây nhiễm độc này.

Xoài là loại trái cây dễ nhiễm độc

nhung-loai-trai-cay-ngay-he-ngam-hoa-chat-giai-nhan-3

Đây là loại trái cây ngon - bổ - rẻ không thể thiếu trong mỗi ngày hè. Vào mùa xoài, bạn dễ dàng bắt gặp hàng ngàn điểm bán xoài, từng trái chín mọng, vàng ươm, không dập nát rất đẹp mắt. Những người bán hàng vẫn luôn miệng quảng cáo là xoài chín vườn, xoài sạch không hóa chất.

Tuy nhiên, xoài là loại trái cây rất khó giữ nguyên chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, chưa kể nếu để chín tự nhiên sẽ không chín đều và đẹp mắt đến thế. Để có những trái xoài chín mọng thế này, có không ít các thương lái sẽ hái xoài xanh rồi dùng hóa chất để ủ cho chín đều khiến chúng chín mọng, vàng đẹp mà không bị dập nát.

Khi bổ trái xoài ra, chị em sẽ thấy chúng bị dập từ phía trong hạt ra phần thịt, dù một lớp thịt mỏng bao quanh vỏ vẫn còn nguyên vẹn và hầu như không thể ăn.

Khi mua xoài, chị em cần  tránh những trái chín đều vàng ươm, hoặc vỏ còn xanh, mới vàng nhàn nhạt mà bên trong đã chín mềm. Đây đều là xoài bị chín ép, ăn có vị nhạt.

Quả lê rất dễ nhiễm chất bảo quản

nhung-loai-trai-cay-ngay-he-ngam-hoa-chat-giai-nhan-3

Ta thường thấy lê bán quanh năm khắp các sạp bán trái cây trong khi mùa hoa lê nở bắt đầu khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Và việc bảo quản lê cũng rất khắt khe, nếu để ở nhiệt độ 4 độ C thì chúng có thể vẫn giữ được độ tươi, ngon trong vòng 3 ngày hoặc hơn nếu nhiệt độ lạnh.

Thế nhưng vào ngày hè nóng bức, lê vẫn được bày khắp nơi, nhìn tươi ngon, mọng nước mà không hề có chế độ bảo quản riêng so với các loại trái cây khác. Đó là do lê đã được ngâm hóa chất để có thể bảo quản trong suốt vài tháng mà không bị hư hỏng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, tốt không nên ăn lê trong mùa hè.

Khi mua lê, nếu thấy hương vị không còn tự nhiên hoặc mùi vị lạ bạn nên bỏ đi. Nếu muốn ăn lê, chị em có thể lựa chọn lê Hàn Quốc bán trong các siêu thị lớn.

Dưa hấu

Để có được những trái dưa ngon ngọt bán mỗi dịp hè, người trồng thường phun nhiều thuốc sâu. Nhiều người còn hái dưa hấu khi chúng chưa thực sự chín, vì thế nên ruột dưa sẽ có màu trắng nhờ, úng một đường ở giữa và có lớp sọc xanh bên ngoài không đều.

Quả đào là loại trái cây dễ nhiễm thuốc

Đến mùa đào, hàng ngàn xe bán đào được bày bán khắp các con đường lớn nhỏ tại TP.HCM. Những quả đào chín mọng, màu hồng nhìn bắt mắt khiến nhiều người chỉ muốn ăn ngay và luôn. Thế nhưng trong quá trình vận chuyển, để tránh bị dập, nát, các thương lái đã ngâm đào với axit citric công nghiệp để giữa được màu sắc cũng như giữ cho đào cứng, giòn. Nếu ăn quá nhiều quả đào ngâm chất này sẽ gây ra các tác hại như dị ứng, gây tổn hại đến hệ thần kinh và có nguy cơ ung thư.

Mít có ngâm thuốc để nhanh chín

nhung-loai-trai-cay-ngay-he-ngam-hoa-chat-giai-nhan-3

Các thương lái thường tới nhà vườn hái mít ngay khi thấy chúng đã già, sau đó đem về điểm tập kết, tiêm thuốc để mít chín đồng loạt. Những trái mít xanh chỉ cần ủ qua 12 giờ đã thơm ngào ngạt, thịt chín vàng ươm, đẹp mắt.

Nếu muốn ăn mít, chị em nên mua tại nhà vườn hoặc nhờ người quen mua hộ. Vì những xe bán mít rong rất khó kiểm định chất lượng.

Đu đủ cũng ngâm hóa chất

Gần đây, hàng loạt những bài báo phanh phui các chiêu thức tiêm thuốc vào cuống đu đủ để thúc chín chỉ sau vài tiếng. Đây là cách để đu đủ chín đều, vàng đẹp mà không bị dập.

Khi mua đu đủ, để tránh những trái chín vì thuốc, chị em hãy chọn đu đủ còn xanh, chín vàng theo từng khía vỏ chứ không vàng nguyên trái, ngắt nhẹ không có mủ mới là đủ đủ chín tự nhiên.

Chuối ngâm hóa chất

Ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của chuối đối với sức khỏe và đây là loại trái cây ngon - bổ - rẻ được nhiều người ưa thích quanh năm.

Tuy nhiên chuối lại là trái cây có nguy cơ ngâm hóa chất nhiều nhất. Thương lái thường mua chuối về rồi nhúng vào thùng hóa chất pha sẵn, phủ bạt và toàn bộ chuối sẽ chín rộ, vàng ươm chỉ sau 12 giờ, không hề có trái dập, nát nào.

Ngoài những loại trái cây trên thì hồng xiêm, nhãn và sầu riêng cũng nằm trong danh sách những loại trái cây ngấm hóa chất độc hại. Nếu vô tình mua phải các loại trái cây bị ngâm hóa chất này, bạn đang tự hủy hoại sức khỏe của mình mà không hề hay biết.

Để mua được trái cây ngon, không bị ngâm hóa chất, chị em nên mua tại những cửa hàng trái cây sạch uy tín, chọn trái có cuống tươi, không nên mua khi chúng đã mất cuống hoặc cuống héo. Trái cây không hóa chất khi chín có màu tự nhiên. Tốt nhất nên mùa nào thức nấy, không nên ăn những loại trái cây trái mùa.

Phù Dung (tổng hợp)