Những lợi ích của cá ngừ vây xanh đối với sức khỏe

Cá ngừ vây xanh là loại cá cực hiếm và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Mới đây, ngư dân tại Khánh Hòa vừa bắt được một cá thể nặng hơn 300 kg.

Ngư dân bắt được cá ngừ vây xanh khủng cực kiếm

ngu-dan-khanh-hoa-bat-duoc-ca-ngu-vay-xanh-khung-giai-nhan-3 Cá ngừ vây xanh khủng cập bến cảng ở Khánh Hòa

Vừa qua, ông Huỳnh Thiên Minh, chủ tàu cá KH 90297 tại Khánh Hòa vừa đánh bắt được một con cá ngừ vây xanh khổng lồ. Sau khi đã loại bỏ vây và mang, con cá ngừ này nặng lên đến 307 kg. Đây là loại cá có giá trị cao, là nguyên liệu chính trong món sushi và sashimi của người Nhật. Tại chợ cá Tsukiji (Tokyo, Nhật), hàng năm những loại cá ngừ vây xanh vẫn được bán với giá vài tỷ đồng mỗi con, tùy trọng lượng và phải đảm bảo độ tươi, ướp đúng kỹ thuật.

Tuy nhiên, qua xem xét, Công ty TNHH Hải sản Bền Vững, đơn vị mua con cá ngừ vây xanh khủng của ông Minh, cho biết do kỹ thuật ướp cá của tàu KH 90297 chưa đạt chuẩn và bảo quản không đúng chất lượng nên giá trị con cá đã giảm đến 2/3, chỉ còn phần đuôi cá còn chất lượng khá tốt nên con cá khủng của ông Minh chỉ bán được với giá 55 triệu đồng.

Những lợi ích của cá ngừ vây xanh đối với sức khỏe

ngu-dan-khanh-hoa-bat-duoc-ca-ngu-vay-xanh-khung-giai-nhan-3Sushi và sashimi cá ngừ vây xanh dù đắt đỏ được người Nhật yêu thích

Cá ngừ vây xanh là là loại cá quý để chế biến món sushi và sashimi ở Nhật Bản. Mới đây nhất, một con cá ngừ vây xanh nặng gần 200kg được bán tại chợ cá Tsukiji (Tokyo, Nhật) với giá 117.000 USD, tương đương 2,7 tỷ đồng. Với người dân xứ sở hoa anh đào, cá ngừ vây xanh còn được gọi là “kim cương đen” vì độ quý hiếm và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Với người Nhật, giá mỗi một lát sushi cá ngừ vây xanh có thể dao động từ 1- 65 USD. Dù đắt đỏ vậy nhưng vẫn được nhiều người Nhật săn lùng, bởi thịt cá ngừ vây xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

- Giàu Omega 3 có lợi cho tim mạch, loại bỏ các cholesterol xấu dư thừa trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám có thể gây tắc nghẽn động mạch.

- Omega 3 có trong thịt cá ngừ vây xanh còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như ung thư ruột kết, ung thư thận và làm giảm khả năng mắc bệnh bạch cầu.

- Nếu cơ thể được cung cấp cá ngừ vây xanh thường xuyên cũng sẽ giúp huyết áp ổn định, hỗ trợ chức năng gan, giúp gan giải độc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một số người có thể dị ứng với cá ngừ nên khi ăn thịt cá ngừ nói riêng và các loại cá biển nói chung bạn nên lưu ý, khi thấy nổi mẩn ngứa, mề đay nên dừng việc ăn cá lại. Ngoài ra, khi ăn các món cá sống như sushi và sashimi, bạn nên đến các nhà hàng lớn, uy tín vì quy trình bảo quản cá tốt, đạt tiêu chuẩn, cá không bị biến đổi các chất hay nhiễm độc.

Theo Tiền Phong