Những người sau có thể tử vong nếu cạo gió

Mỗi khi đau ốm, mệt mỏi chúng ta vẫn thường cạo gió hoặc giác hơi tuy nhiên không phải ai cũng có thể cạo gió và nếu cạo sai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Từ xa xưa, chúng ta đã luôn tin rằng mỗi khi cảm mạo thì cạo gió là phương pháp nhanh nhất để tống độc tố ra ngoài. Tuy nhiên từng có nhiều trường hợp đáng tiếc khi có người bị cảm mạo thông thường, nhưng chỉ sau khi cạo gió đã co giật, líu lưỡi. Những người bị cảm phong nhiệt, phụ nữ mang thai, trẻ em, mắc bệnh tim… nếu cạo gió sẽ rất nguy hiểm.

Người bị cảm phong nhiệt không nên cạo gió

Cạo gió sai cách có thể gây tử vong

Đây là khi nhiệt đã đi vào máu, lúc này cơ thể đang rất nóng. Do đó nếu tiến hành cạo gió sẽ khiến người càng nóng bừng lên và có thể dẫn đến các hiện tượng như: méo miệng, đột quỵ, huyết áp tăng và nếu không biết sơ cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy nếu là cảm phong hàn với các triệu chứng nhức đầu, sổ mũi, trong người ớn lạnh thì có thể cạo gió nhưng cảm phong nhiệt với dấu hiệu sốt, chảy mồ hôi, người nóng thì tuyệt đối không cạo gió hay giác hơi.

Sốt không rõ nguyên nhân

Khi bị sốt mà chưa chắc về nguyên nhân thì bạn không nên cạo gió mà cần đi khám ngay. Lúc này nếu cạo gió có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và khiến bác sĩ không xác định được những vùng xuất huyết do cạo gió hay bệnh.

Nếu đang bị bệnh máu không đông bạn cũng không được cạo gió vì có thể dẫn đến vỡ các mạch máu dưới da.

Đã bị bệnh tim thì không cạo gió

Cạo gió sai cách có thể gây tử vong

Trong quá trình cạo gió, những động tác mạnh có thể làm bùng phát các cơn đau tim khiến người bệnh lập tức rơi vào tình trạng khó thở, thở hắt, mạnh và nếu không cấp cứu kịp có thể dẫn đến tử vong.

Cạo gió cũng là điều cấm kỵ đối với người cao huyết áp vì có thể gây nên tình trạng giãn mạch và gây thiếu máu não dẫn đến các chứng như méo miệng, liệt.

Phụ nữ mang thai và trẻ em

Nhiều người thường có thói quen cứ ốm đau là cạo gió, bất kể già trẻ, trai gái và ngay cả phụ nữ đang mang thai.

Nếu đang mang thai mà cạo gió, nhất là cạo toàn thân thì những động tác mạnh sẽ gây kích ứng thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và của con sau này.

Với trẻ em, da của các bé vốn rất mỏng, yếu ớt. Nếu ta cạo gió bé sẽ cảm thấy đau thêm và không chịu đựng được nhiệt độ cơ thể tăng khi cạo gió.

Người mắc bệnh da liễu

Nếu đang bị các bệnh ngoài da và có các vết thương hở bạn tuyệt đối không cạo gió vì những vết xước khi cạo có thể khiến những vết thương hở hoặc các đốm bệnh ngoài da này lây lan và nặng thêm.

Người bị đau vai gáy không nên cạo gió

Cạo gió sai cách có thể gây tử vong

Mỗi sáng thức dậy chúng ta có thể cảm thấy vai, gáy mình bị đau nhức, cơ thể uể oả  và rồi họ lựa chọn cách cạo gió. Sau khi cạo có thể thấy xương khớp như được giãn nở, bớt đau nhức.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng đau vai, gáy có thể do chúng ta ngủ sai tư thế, do nệm quá cứng hoặc do gối kê quá cao. Trong khi nếu đang bị các bệnh tim mạch, huyết áp… mà cạo gió có thể gây đột quỵ, xuất huyết dưới da…

Mỗi khi đau nhức, cảm phong hàn chúng ta thường cạo gió vì sau khi làm xong luôn cảm giác thấy cơ thể bớt đau nhức, tuy nhiên cơn đau này chỉ qua tạm thời và chúng sẽ tái phát lại chứ không thể trừ tận gốc. Ngoài ra việc cạo gió thường xuyên có thể khiến ta bị nghiện cảm giác, do đó bạn cần cân nhắc trước khi quyết định cạo gió. Đặc biệt nếu đang bị các bệnh trên bạn tuyệt đối nói không với cạo gió hay giác hơi nhé.

Theo Sống khỏe