Những sự nhầm lẫn tai hại từ bác sĩ khiến bệnh nhân 'khóc thét'

Do chủ quan, tắc trách trong quá trình làm việc mà nhiều ca mổ bác sĩ đã thực hiện nhầm như: đau tay trái mổ tay phải, đau chân trái mổ chân phải...

Đau chân trái nhưng bác sĩ phẫu thuật chân phải

Trong thời gian qua, nhiều vụ bác sĩ mổ nhầm cho bệnh nhân do sự chủ quan xảy ra đã khiến nhiều người dân hoang mang. Gần đây nhất là việc bệnh nhân đau chân trái nhưng bác sĩ mổ chân phải xảy ra tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Điểm danh những sự nhầm lẫn tai hại từ bác sĩChỉ bị đau chân trái nhưng sau ca mổ, cả 2 chân của anh Thảo đều bị phẫu thuật

Theo đó, ngày 18/7, anh Nguyễn Văn Thảo, (37 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) nhập viện Việt Đức, sau khi thăm khám các bác sĩ cho biết chân trái của anh Thảo bị lệch, chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

Đến 11h ngày 19/7, anh Thảo được chuyển vào phòng phẫu thuật. Sau khi kết thúc ca mổ, gia đình hốt hoảng khi thấy cả hai chân của anh đều được phẫu thuật. Lúc này anh Thảo mới kể lại rằng các bác sĩ sau khi biết mổ nhầm chân đã nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ chân còn lại.

Khi nhận được thông tin về sự việc, lãnh đạo bệnh viện Việt Đức đã công bố quyết định đình chỉ toàn bộ ê-kíp mổ và yêu cầu làm bản tường trình. Phía bệnh viện cũng cho biết sẽ chịu trách nhiệm về việc chăm sóc và điều trị, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho anh Thảo. Hiện sức khỏe của anh Thảo đang trong quá trình hồi phục.

Bệnh nhi bị cắm đinh tay phải bác sĩ mổ tay trái

Sự việc đáng tiếc xảy với anh Thảo không phải là sai sót duy nhất của ngành y trong thời gian vừa qua. Trước đó từng xảy ra việc bác sĩ mổ nhầm tay trái trong khi cần rút đinh ở tay phải cho một bệnh nhi.

Điểm danh những sự nhầm lẫn tai hại từ bác sĩBệnh nhi 6 tuổi bị bác sĩ phẫu thuật nhầm, mổ tay trái để rút đinh tay phải

Vào ngày 17/2/2016, bé Luân, (6 tuổi, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không may bị ngã dẫn đến gãy cổ tay phải, gia đình đưa bé đến bệnh viện 115 Nghệ An điều trị. Bé được phẫu thuật, nắn xương trụ thẳng lại rồi đóng đinh cố định ở cổ tay và bác sĩ hẹn sau 3 tháng quay lại tái khám và mổ lấy đinh ra.

Ngày 15/6, như đã hẹn, mẹ bé Luân đưa con đến tái khám. Do bé quá sợ hãi, các bác sĩ không gây tê được nên đành gây mê cho bé rồi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên sau ca mổ, gia đình bàng hoàng khi thấy cả hai tay của con đều bị băng bó. Sau đó các bác sĩ cho biết do không đọc kỹ bệnh án nên đã mổ tay trái, khi tìm không thấy đinh mới biết mổ nhầm sau đó đã thực hiện mổ lại tay phải để lấy đinh ra.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ê-kíp mổ và đại diện bệnh viện đã công khai xin lỗi gia đình vì sai sót trên và cam kết chịu mọi trách nhiệm về sức khỏe của bé Luân. Hiện tại sức khỏe của bé đã hồi phục lại song đây sẽ là một nỗi ám ảnh lớn cho em và gia đình mỗi khi phải đến bệnh viện.

Mổ gối phải để lấy dị vật ở khớp gối trái

Điểm danh những sự nhầm lẫn tai hại từ bác sĩBà Hồ Thị Phấn bị mổ nhầm gối phải trong khi gối trái có dị vật

Cũng chịu chung số phận bị bác sĩ mổ nhầm là trường hợp bà Hồ Thị Phấn (60 tuổi, Cai Lậy, Tiền Giang). Bà Phấn nhập viện trong tình trạng đau nhức khớp gối trái. Sau khi siêu âm, các bác sĩ bệnh viện Cai Lậy xác định có dị vật ở khớp gối trái.

Tuy nhiên khi tiến hành mổ các bác sĩ lại mổ khớp gối phải. Sau khi biết sự nhầm lẫn, các bác sĩ mới “sửa sai”, mổ lại gối trái để lấy dị vật là mảnh đạn nhỏ bằng hạt dưa.

Bệnh nhi bị hạch áp xe hóa, bác sĩ mổ chữa thoát vị bẹn

Trong số những trường hợp nhầm lẫn tai hại của các bác sĩ, đáng thương nhất là trường hợp bệnh nhi Nguyễn Đức N., (2 tuổi, Xuân Lộc, Đồng Nai). Vào đêm 15/11, bé N. nhập viện trong tình trạng sốt cao, vùng bẹn sưng đau. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bẹn bé có hơi, tụ dịch, xuất hiện khối mờ giống ruột bị sa nên chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu.

Tuy nhiên trong quá trình mổ các bác sĩ mới phát hiện bé bị viêm hạch áp xe hóa, khác hẳn với chẩn đoán ban đầu song do đã lỡ mổ nên kíp mổ vẫn tiếp tục tiến hành. Sau khi phát hiện các bác sĩ mổ nhầm cho con mình, gia đình đã kiến nghị với ban giám đốc bệnh viện và chuyển bé lên tuyến trên.

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trên là bởi sự chủ quan, tắc trách của các bác sĩ và ê-kíp mổ trong quá trình làm việc. Dù không đọc qua bệnh án của bệnh nhân mà vẫn tiến hành mổ khiến nhiều người hoang mang, lo sợ mỗi khi đến bệnh viện.

Thế nhưng cho dù đã xảy ra nhiều sự việc khiến người dân thấy “sợ” bệnh viện thì đâu đó vẫn còn những vị bác sĩ giàu lòng nhân ái, tận tâm với bệnh nhân. Như trường hợp bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, phó Giám đốc bệnh huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã kêu gọi từ thiện ngay giữa chợ để giúp đỡ gia đình hai bé song sinh dính chặt nhau. Đó là những "hạt ngọc" sáng mang lại hy vọng cho người dân khi nhìn vào ngành Y.

P. D (tổng hợp)