Những sự thật 'kinh khủng' bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Không phải lúc nào thực phẩm trong siêu thị cũng 'đẹp lung linh' như vẻ bề ngoài. Dưới đây là những bí mật 'kinh khủng' ẩn sau những quầy hàng trong siêu thị.

Siêu thị có thể “phù phép hạn sử dụng”

Những sự thật “kinh khủng” bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Khi hạn sử dụng thực phẩm sắp hết, một số siêu thị “bán đổ bán tháo” bằng cách đại hạ giá nhưng không ít lần họ phù phép để kéo dài hạn sử dụng và đem ra bán tiếp cho người tiêu dùng.

Nhiều siêu thị sẵn sàng xé đi nhãn mác hạn dùng cũ để gia hạn thêm ngày mới và cho lên kệ bán. Thậm chí nhiều siêu thị còn tự in nhãn hạn dùng để có thể dễ dàng tân trang mỗi khi hàng tồn đọng mà lại hết hạn.

Giá trên tờ rơi là “hư cấu”

Những sự thật “kinh khủng” bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Bạn vẫn thường nhận được những tờ rơi in đủ các mặt hàng ở hầu hết các siêu thị lớn nhỏ với mức giá hấp dẫn, nhiều chương trình khuyến mãi, thậm chí nhiều mặt hàng bạn có thể mua với giá “hời” hơn nhiều so với khi mua tại chợ hay tiệm tạp hóa.

Tuy nhiên thực chất, giá in trên các tờ rơi này hoàn toàn là “hư cấu” bởi đây chỉ là một trong những cách thức để thu hút khách hàng. Đôi khi sản phẩm sẽ không như mong đợi, hoặc bạn  buộc phải đáp ứng các điều kiện mới mua được hàng với giá in trên tờ rơi, nếu không vẫn phải trả với giá bình thường. Vì thế khi đến siêu thị, bạn sẽ thấy mình phải bỏ ra nhiều hơn so với số tiền dự tính muốn mua trước đó. Đây chính là chiêu thức khiến người tiêu dùng phải móc hầu bao mà thôi.

Bạn mua theo lô chưa chắc đã tiết kiệm

Khi đi siêu thị, ai cũng có tâm lý mua cả lốc vì đằng nào cũng dùng, lại có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên có một số thực phẩm khi mua cả lốc lại đắt hơn mua lẻ. Vì thế, trừ khi thực sự cần hoặc bạn tính được giá từng chai lẻ mà thấy rẻ hơn hãy mua, đừng vì những con số mà siêu thị dán trên quầy mà mua một lô lốc về với giá thực chất đắt hơn nhiều so với mua lẻ.

Nhạc trong siêu thị khiến bạn muốn dừng chân lâu hơn

Bạn có để ý không, những giai điệu tại hầu hết các siêu thị lớn nhỏ đều rất chậm, nghê êm ái. Đó là một tác động tâm lý với chủ đích khiến người tiêu dùng khi đến đây sẽ dừng chân lâu hơn bình thường và dĩ nhiên, giỏ hàng bạn sẽ đầy lên theo từng bước chân của mình.

Phải phun sương trái cây và rau củ để giữ độ tươi lâu

Những sự thật “kinh khủng” bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Rau, củ, quả dù bán ở đâu cũng sẽ ít nhiều bị mất nước, dễ khô héo. Nhưng trong siêu thị nhìn chúng luôn tươi hơn dù có bày bán cả ngày. Đó là bởi hệ thống phun sương luôn làm việc liên tục.

Tuy nhiên việc làm ẩm trái cây, rau củ liên tục bằng nước có thể khiến chúng nhanh hỏng. Trữ nước nhiều còn khiến chúng nặng hơn bình thường và đây sẽ là điều kiện để nhiều vi khuẩn, nấm phát triển.

Quầy thực phẩm không hề sạch như vẻ bề ngoài

Trong các siêu thị lớn nhỏ, quầy thực phẩm, salad luôn nhìn sạch sẽ, bày biện đẹp mắt với những món ăn hấp dẫn, tươi ngon. Tuy nhiên đây lại là quầy hàng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất.

Hầu hết các quầy thực phẩm để lộ thiên, nhiều người có thể tự gắp thức ăn và truyền lại khá nhiều vi khuẩn, chưa kể chúng ta không thể biết được những thực phẩm này được bày bao lâu. Thêm vào đó, nếu những loại thức ăn này được bảo quản ở nhiệt độ không tốt sẽ dễ bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng.

Xe đẩy hàng là một ổ vi khuẩn

Những sự thật “kinh khủng” bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Đã đi siêu thị chẳng ai lại chỉ mua một hai món hàng rồi về mà luôn dạo hết các quầy hàng .Và dĩ nhiên, xe đẩy là công cụ hỗ trợ đắc lực. Song những chiếc xe đẩy, giỏ đựng hàng này hiếm khi được lau rửa. Trong khi đó, nước từ các loại thực phẩm có thể rỉ ra và bám lại, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn kí sinh.

Siêu thị thường bỏ đi một lượng thực phẩm khổng lồ

Tâm lý chung của mọi khách hàng là thích mua đồ ở những quầy đầy ắp hàng hóa, nhất là quầy thực phẩm. Các siêu thị thường phải trữ thực phẩm mới, tươi lên trên. Lớp rau, củ quả bên dưới thường đã hư, dập hoặc úng và lượng thực phẩm phải bỏ đi này là rất lớn.

Tuy nhiên nếu không chú ý kỹ, khi mua bạn hoàn toàn có thể mua phải nhóm thực phẩm này bởi hệ thống làm lạnh của siêu thị luôn khiến chúng nhìn tươi ngon, hấp dẫn.

Những thực phẩm trong siêu thị được tái sử dụng

Những sự thật “kinh khủng” bạn cần biết khi mua đồ ở siêu thị

Trong siêu thị luôn có bày bán nhiều quầy thực phẩm chế biến sẵn, tuy nhiên chúng ta không thể biết được nguồn gốc của những nguyên liệu này. Khi mua hoặc ăn tại các cửa hàng này, chúng ta chỉ có thể nhìn vẻ bề ngoài và dùng khi thấy tin tưởng.

Thực tế là khi một số thực phẩm sắp hết hạn, siêu thị có thể tận dụng bằng cách dùng làm những món ăn chế biến sẵn hoặc gửi trả lại nhà sản xuất để làm nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm mới.

Để bảo vệ sức khỏe, tránh mua phải hàng kém chất lượng trong các siêu thị, người mua cần sáng suốt để lựa chọn đúng món hàng tốt, chất lượng tương đương với số tiền mình bỏ ra. Khi mua hàng trên các quầy, hãy cẩn thận lấy những mặt hàng để khuất phía trong, nếu mua trong tủ đông hãy lấy hàng dưới đáy tủ. Vì các mặt hàng có hạn sử dụng xa thường được khuất bên trong, nằm phía sau những .

Theo Zing