Những thói quen sai lầm khi đi xe khiến chị em dễ gặp tai nạn

Tay lái yếu, phản xạ kém và không tuân thủ luật giao thông là những sai lầm chị em rất dễ gặp phải dẫn đến tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông.

Có nhiều lý do khiến mọi người thường tránh xa chị em khi lưu thông trên đường mà phần lớn xuất phát từ thói quen lái xe bất cẩn. Dưới đây là những sai lầm chị em thường gặp phải khi chạy xe:

Sai lầm gặp phải khi đi xe khiến chị em dễ gặp tai nạnCách chạy xe “bá đạo” của chị em khi tham gia giao thông dễ gây tai nạn đáng tiếc

- Tùy hứng đổi làn đường: rẽ phải, trái, đổi làn đường tùy hứng, không hề bật đèn xi- nhan xin đường là lỗi thường gặp nhất ở chị em khi tham gia giao thông. Đây cũng là nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn đáng tiếc do chị em gây ra bởi khi bạn chuyển làn bất ngờ như vậy xe lưu thông đằng sau sẽ không kịp xử lý, họ có thể thắng gấp dẫn đến té, ngã hoặc không kịp bóp thắng mà đâm sầm vào bạn.

Do đó, mỗi khi muốn chuyển làn hoặc rẽ hãy chú ý quan sát xe chạy đằng trước và đằng sau, bật xi- nhan ít nhất 10s trước khi rẽ và trong khi rẽ cũng cần quan sát đường. Đặc biệt là chỉ chuyển làn, sang đường ở những vạch cho phép chuyển đường.

- Bám theo đuôi xe ô tô: khi lưu thông trên đường, chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh một số chị em chạy kè kè phía sau đuôi xe ô tô hoặc xe tải, cố luồn lách qua bên hông trái xe để vượt lên. Việc này rất nguy hiểm vì khi xe thắng gấp sẽ không xử lý kịp và đâm sầm vào đuôi xe.

Nếu chạy xe máy, chị em cần lưu thông đúng làn đường, giữ khoảng cách với xe phía trước, tuyệt đối không lấn làn ô tô. Nếu chạy ô tô hãy đảm bảo giữ đúng khoảng cách tối thiểu 30m nếu chạy đường dài. Khi trời mưa hãy giảm tốc độ để tránh trơn trượt.

- Chạy song song với xe tải: xe tải rất  lớn, cồng kềnh và có đến 4 điểm mù ở xung quanh xe. Nếu  bạn chạy song song rất dễ rơi vào điểm này và tài xế sẽ không biết sự có mặt của bạn nên rất dễ gây tai nạn. Chưa kể đi vào những khúc cua, quẹo sẽ dễ bị chèn ép dẫn đến tai nạn.

Khi tham gia giao thông, đặc biệt là chạy đường dài, để đảm bảo an toàn tính mạng chị em nên nhớ là hãy đi trước hoặc sau xe tải. Nếu không vượt được hãy đi phía sau và đúng làn xe của mình và khi vượt nhớ bật tín hiệu xin đường.

Sai lầm gặp phải khi đi xe khiến chị em dễ gặp tai nạnVượt, chuyển làn xe tùy hứng và bịt kín mặt mít không nghe những tín hiệu xung quanh là những lỗi khiến chị em dễ gặp nạn

- Quan niệm đi chậm là an toàn: đây là sai lầm thường gặp ở một số chị em bởi đôi khi chạy chậm chưa chắc đã an toàn. Vì khi bạn chạy quá chậm sẽ ảnh hưởng đến hành trình của người khác, trở thành vật cản của các xe phía sau.

Nếu đi ô tô vào đường cao tốc chị em cần nhớ phải chạy đúng tốc độ yêu cầu, không được chạy quá chậm vì như thế các xe phía sau đang chạy tốc độ cao không kiểm soát được sẽ rất dễ gây va chạm. Nên dù đi xe máy hay ô tô, chị em chỉ cần làm chủ tốc độ, chạy đúng làn, tuân thủ luật giao thông thì có thể tránh được những tình huống đáng tiếc.

Nhiều chị em khi tham gia giao thông thường bịt kín mít, mặc nhiều lớp áo khoác chống nắng, đội nón rộng vành hay đeo tai phone...những điều này rất nguy hiểm vì thường cản trở tầm nhìn, chị em không nghe thấy tín hiệu từ các xe xung quanh nên dễ gây tai nạn.

Do đó mỗi khi tham gia giao thông luôn phải nắm được luật để đảm bảo chạy đúng luật, đúng tốc độ và đúng làn. Mỗi khi dừng hay rẽ phải bật tín hiệu và quan sát kỹ và tuyệt đối không vượt xe tải ở những khúc cua.

Theo Thanh niên