Những thói quen sai lầm khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Vì tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen trữ một lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh để dùng hàng tuần, song chính những sơ suất như dùng thức ăn ôi, thiu… lại khiến chúng ta dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Nghĩ rằng thực phẩm chưa có mùi ôi, thiu vẫn ăn được

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm hỏng khi ngửi sẽ có mùi ôi thiu, còn thực phẩm chưa hỏng thì vẫn còn mùi và hương vị của nó.

Những thói quen sai lầm khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm cho biết, đôi khi thực phẩm ôi thiu nhưng lại chưa thể hiện ra bên ngoài hoặc chưa bốc mùi và nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm. Nhất  là những người nhạy cảm, có hệ tiêu hóa yếu.

Nhìn qua thấy thịt chín là ăn được

Trong khi chế biến, các món như nướng, hấp, luộc thịt chúng ta thường không căn giờ mà chỉ nhìn, cảm nhận qua vẻ ngoài rồi cho là chín và dùng được. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian thì dù bên ngoài trông có vẻ chín, thậm chí là cháy xém nhưng bên trong thịt có thể vẫn còn sống.

Ăn thức ăn thừa sau nhiều ngày để tủ lạnh

Công việc quá bận rộn nên nhiều bà nội trợ có thói quen trữ đồ ăn trong tủ lạnh, cả thức ăn sống lẫn thức ăn chín. Phần thức ăn thừa này sẽ được dùng dần nhiều ngày sau đó. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều ca ngộ độc thực phẩm trong hộ gia đình.

Các chuyên gia y tế cho biết, tuổi thọ của những thức ăn đã chế biến để trong hộp kín là không quá 2 ngày, sau khoảng thời gian này, chúng sẽ có hại nếu bạn tiếp tục sử dụng.

Nhận diện thực phẩm bẩn - sạch bằng mắt thường

Các chị em vẫn thường chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm nhận diện thực phẩm bẩn, sạch bằng mắt thường. Như thấy màu sắc bóng, sạch sẽ thì cho đó là thực phẩm sạch. Còn thực phẩm hư nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài như biến đổi màu sắc, có mùi khác lạ.

Những thói quen sai lầm khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Song chính sự chủ quan này của các chị em lại tạo cơ hội để vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình. Bởi rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hề thay đổi, nhất là những thực phẩm đã được tẩm, ướp các hóa chất độc hại.

Và khi ăn phải những loại thực phẩm này, bạn vẫn bị ngộ độc với các dấu hiệu cơ bản như đau bụng, buồn nôn, ói... Thế nên tốt nhất chị em hãy mua thực phẩm ở những cơ sở an toàn, chất lượng, có nhãn mác...

Bảo quản thức ăn ở nhiệt độ thường

Theo bà Ximena Jimenez, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Mỹ thì các món như thịt nguội, gà rán, hamburger, khoai tây chiên… nếu để nhiệt độ thường thì chỉ nên ăn trong vòng 1 giờ trở lại. Sau thời gian này, vi khuẩn gây bệnh sẽ nhân lên khiến bạn bị ngộ độc.

Thế nhưng không ít gia đình vẫn có thói quen để đồ ăn ở nhiệt độ bình thường từ sáng đến trưa, chiều và vẫn vô tư ăn uống.

Không rửa trái cây

Khi ăn những loại quả như bơ, dưa hấu… nhiều người cho rằng không ăn vỏ nên không cần phải rửa trước khi gọt. Tuy nhiên dao gọt có thể mang vi khuẩn từ vỏ vào phần bên trong. Nên hãy chắc chắn là bạn đã rửa sạch dưới vòi nước mạnh trước khi gọt.

Mách bạn cách tránh ngộ độc thực phẩm

Trong vấn đề ăn uống, chỉ cần một chút chủ quan, sơ suất của bạn có thể dẫn đến gây ngộ độc thực phẩm cho gia đình. Do đó bạn có thể lưu ý những điều sau để tránh ngộ độc:

- Mua thực phẩm tươi sạch: Thời điểm tốt nhất để đi chợ là buổi sáng, vì lúc này bạn sẽ mua được những thực phẩm sạch, tươi nhất. Khi mua hãy lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, tránh các loại rau dập, úa, khoai mọc mầm…

Những thói quen sai lầm khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

- Rửa tay sạch sẽ trước khi nấu: Bạn hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan và rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu xong. Cũng cần rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống. Đây là một trong những cách đơn giản nhất giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

- Khi bảo quản cần tách riêng thực phẩm sống, chín: Trong quá trình nấu và bảo quản, cần tránh để đồ đã nấu chín tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến bạn bị bệnh. Đặc biệt là khi để trong tủ lạnh, cần để riêng vào các ngăn khác biệt để tránh vi khuẩn, ký sinh trùng lây lan, xâm nhập vào thực phẩm chín.

Theo SKCĐ