Những thói quen xấu dần 'giết chết' sức khỏe của bạn

Có những thói quen bạn nghĩ là có lợi, sẽ giúp ích cho bạn nhưng lại khiến sức khỏe của bạn lao dốc không có điểm dừng.

Thực ra trong cuộc sống, đôi khi những việc làm, thói quen hàng ngày như ngủ gục trên bàn, xách đồ nặng, ngồi trước màn hình máy tính quá nhiều… lại đang “giết” dần sức khỏe của bạn. Hãy xem mình có phạm phải những sai lầm này không nhé:

Kẹp điện thoại giữa cổ và vai

Những thói quen xấu dần “giết” chết sức khỏe của bạn

Đây là thói quen thường thấy của hầu hết mọi người, do bận việc, do vội nên họ làm nhiều việc cùng một lúc, vậy là khi nghe máy, cứ kẹp điện thoại giữa cổ và vai, vừa nghe vừa làm việc.

Thực ra thói quen này nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại như đau cơ cổ và lưng, gây nên hiện tượng co rút cơ bắp.

Gục đầu ngủ trên bàn

Với những người làm việc công sở, giấc trưa thường ngắn ngủi nên họ thường ngủ gục ngay trên bàn. Thực ra, khi ta ngủ dù giấc ngắn hay dài đều là khoảng thời gian để cơ thể khôi phục sau những mệt mỏi, áp lực. Nếu không để cho cơ thể thư giãn một cách thoải mái thì không những cơ thể không hồi phục mà còn gây ra các chứng tê cứng, nhức mỏi cơ bắp.

Xách đồ nặng

Nhiều người do quá áp lực về tiền bạc đã “kiếm tiền bạt mạng”, dù là phụ nữ nhưng làm ngày làm đêm, thậm chí kể cả bốc vác nặng nhọc. Còn đàn ông thì làm việc nặng đến quên nghỉ ngơi. Hậu quả là họ gặp các vấn đề về sức khỏe như: xương khớp, thoái hóa khớp, gãy xương, trật khớp… khiến việc chữa trị còn tốn kém gấp bội số tiền mình kiếm được.

Không rửa bàn chải đánh răng

Chúng ta sử dụng bàn chải đánh răng đều đặn mỗi ngày một đến hai lần. Trên thực tế, khi bàn chải đánh răng "rửa" khoang miệng cho chúng ta, sẽ lây nhiễm các loại chất bẩn bao gồm vi khuẩn, thêm vào đó là bàn chải đánh răng ở trong môi trường vệ sinh ẩm ướt, vi khuẩn càng dễ sinh trưởng. Một nghiên cứu cho thấy bàn chải đánh răng sau khi sử dụng 15 ngày, nếu không "tắm rửa" cho nó sẽ sinh ra vi khuẩn.

Thường xuyên tiếp xúc với máy tính

Những thói quen xấu dần “giết” chết sức khỏe của bạn

Với dân văn phòng, suốt một ngày dài họ tiếp xúc máy tính, làm việc liên tục, luôn phải căng mắt với các dữ liệu, tin tức, các con số...

Điều này dĩ nhiên là có hại. Hãy thử xem, có phải sau khoảng 5 đến 10 phút chăm chú làm việc, mắt bạn mỏi và cảm giác hơi đau. Nếu lâu hơn bạn có thể thấy hiện tượng chảy nước mắt, thị lực giảm sút nên mỗi lần nhìn phải nheo nheo mắt và có thể dẫn đến cận thị.

Đi mãi một đôi giày

Chân và các bộ phận khác trong cơ thể chúng ta có thể ra mồ hôi, vì vậy giày sau khi đi một ngày đều trở nên ẩm ướt và ít nhất cần 24 tiếng sau mới có thể hoàn toàn khô ráo, thông thoáng. Nếu bạn chỉ đi một đôi giày sẽ làm cho chân luôn ở trong trạng thái ẩm ướt và cũng sẽ dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh.

Mặc quần áo quá bó sát

Những thói quen xấu dần “giết” chết sức khỏe của bạn

Nhiều chị em muốn “khoe đường cong” nên có thói quen mặc quần áo bó sát, thực ra việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Bởi việc mặc quần áo quá chật có thể gây chèn ép các cơ quan nội tạng, gây ra đau bụng, chướng bụng, tăng thêm gánh nặng cho tim, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi và không thoải mái.

Quá tiết kiệm khi giặt đồ

Nhiều người vì quá tiết kiệm mà khi giặt đồ xả nước ít khiến bọt xà phòng chưa sạch nhưng vẫn bỏ qua và phơi luôn, thậm chí nhiều khi chưa giũ hết chất bẩn dính trên quần áo. Thói quen quá tiết kiệm này sẽ khiến bạn dễ mắc các căn bệnh về da như ghẻ ngứa, chàm...

Theo SKĐS