Những thực phẩm 'chữa cháy' khi bị ngộ độc thức ăn

Gừng, chanh, giấm táo,…là những thực phẩm có công dụng 'chữa cháy' khi bạn ăn trúng thức ăn nhiễm độc hoặc một số thức ăn có độc tố.

Một số loại nấm hoặc các loại cây dại chúng ta vẫn nghĩ rằng an toàn cho sức khỏe nhưng lại chứa độc tố có thể khiến bạn bị ngộ độc. Ngoài ra, một số thức ăn nhiễm các chất nguy hại cũng khiến bạn bị ngộ độc, dẫn đến một số triệu trứng như nôn mửa, tiêu chảy, mất nước dẫn đến cơ thể kiệt quệ.

Ngộ độc thực phẩm đã không còn là chuyện của riêng ai nữa, dù ở thành phố hay nông thôn, bạn cũng rất dễ bị ngộ độc nếu không chú ý, ký lưỡng trong chuyện ăn uống. Khi không may gặp tình trạng này hãy dùng các thực phẩm sau để chữa cháy .

Gừng

Những thực phẩm chữa cháy khi bị ngộ độc thức ăn

Khi gặp các dấu hiệu ợ nóng, buồn nôn, bụng khó chịu do ngộ độc thực phẩm, hãy pha một ly trà gừng nóng. Gừng sẽ giúp làm dịu đi các triệu chứng này. Nếu bị ngộ độc nhẹ, bạn có thể xắt lát gừng tươi rồi ngậm trong ngày sẽ ngăn được cơn buồn nôn.

Giấm táo

Giấm táo có thể giúp giết chết các vi khuẩn gây hại và làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa do có tính kiềm. Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy lấy 2 muỗng giấm táo pha với cốc nước ấm để uống sẽ giúp giảm các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ngay lập tức.

Chanh

Chanh được xem là thần dược trong tự nhiên vì hỗ trợ chữa được nhiều bệnh, trong đó có phòng chống ung thư. Với các thành phần kháng khuẩn và chống viêm, kháng virus, chanh sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng buồn nôn, ói, đau bụng rất tốt. Bạn có thể pha ly chanh ấm để nhâm nhi hoặc ngậm vỏ chanh đều được.

Tỏi

Những thực phẩm chữa cháy khi bị ngộ độc thức ăn

Từ xa xưa, con người đã biết tận dụng tỏi làm thuốc chữa bệnh hay thêm vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cơ thể. Với tính chất kháng khuẩn, kháng nấm cùng với đặc tính kháng virus, tỏi được cho là một trong những loại thuốc tốt nhất trị ngộ độc thực phẩm. Để tránh bị ngộ độc, bạn hãy ăn một tép tỏi mỗi ngày vào sáng sớm, khi dạ dày còn trống rỗng.

Cây húng quế

Húng quế thường được dùng để giải cảm, xông tinh dầu,…và còn được dùng trong giải độc. Khi ngộ độc thực phẩm, hãy dùng một ly nước ép húng quế thêm một chút mật ong, bạn sẽ thấy các triệu chứng khó chịu mất đi nhanh chóng.

Hạt thì là

Nếu không may bị ngộ độc thực phẩm, hãy đun một ít hạt thì là, bỏ thêm vài hạt muối trắng rồi uống sẽ giúp bạn chống lại các vi khuẩn gây ngộ độc. Cũng có thể dùng khoảng 2 muỗng nước ép rau mùi để tiêu thụ mỗi ngày sẽ rất hiệu quả.

Dùng trà bạc hà

Đau bụng dữ dội kéo theo chuột rút là những dấu hiệu thường thấy khi bị ngộ độc thực phẩm. Nếu có dấu hiệu này, hãy pha trà bạc hà ấm, uống trong ngày và cơn đau sẽ dịu dần.

Những thực phẩm chữa cháy khi bị ngộ độc thức ăn

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn thường bị tiêu chảy. Việc đi vệ sinh triền miên sẽ khiến cơ thể mất nước dẫn đến thân thể kiệt quệ. Sau khi đã chữa khỏi các triệu chứng, bạn có thể giúp phục hồi cơ thể bằng cách ăn chuối, nấu canh gà ăn thường xuyên. Đây là món ăn bổ dưỡng, giúp bạn nhanh chóng phục hồi thể lực.

Mới đây, một gia đình gồm 7 người tại DakLak đã bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm lạ. Theo đó, hai người trong gia đình đi vào khi vực thác Đray Nur chơi, thấy cây nấm lạ bèn hái mang về xào với mì tôm cho cả nhà ăn. Nhưng chỉ 1 tiếng sau đó, cả 7 người trong gia đình đều xuất hiện triệu chứng hoa mặt, chóng mặt, buồn nôn…Các nạn nhận được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, rất may không có người tử vong.

Vì thế, để tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm, mọi người nên tránh ăn những loại nấm, rau khi không biết chắc chúng có độc hay không.

Theo VnExpress