Những vụ thực phẩm giả bị bóc mẽ là ‘tin vịt’

Thời gian vừa qua, các tin đồn về thực phẩm giả như mực giả, trứng giả, gạo giả, xoài giả… liên tiếp được nhiều người chia sẻ khiến người dân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên khi các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì đó chỉ là “tin vịt”.

Gần đây, các cơ quan chức năng đã công bố danh sách các thực phẩm được chứng minh là hàng giả, độc hại song bên cạnh đó cũng có nhiều clip, hình ảnh thiếu căn cứ về thực phẩm giả được tung lên mạng. Nhờ Internet mà lập tức những thông tin chưa kiểm chứng này được phát tán rộng rãi và gây nhiều thiệt hại đến nông dân, những người sản xuất.

Song khi các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh thì những thông tin, đoạn clip này chỉ là những thông tin giả được lan truyền thất thiệt, thiếu hiểu biết. Dưới đây là những vụ tiêu biểu nhất:

Tin gạo giả là thất thiệt

Vào tháng 10/2015, một người đàn ông ở TP. HCM đã đăng trên trang Facebook của mình rằng gia đình anh mua gạo loại 20.000/kg tuy nhiên khi đem nấu thì phát hiện nhiều điểm bất thường. Nồi cơm của nhà anh nửa sống nửa chín và quan sát kỹ thấy nhiều hạt trắng phau như nhựa.

Những vụ thực phẩm giả bị bóc mẽ là ‘tin vịt’Cơ quan chức năng vào cuộc và xác minh gạo giả chỉ là tin đồn thất thiệt

Do nghi ngờ nên anh đem những hạt gạo này đi đốt thì thấy cháy và có mùi hôi như nhựa. Anh nghi là gạo giả nên đã đăng lên trang cá nhân để cảnh giác với mọi người.

Tuy nhiên khi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 3 (thuộc Tổng cục đo lường chất lượng) đến lấy mẫu gạo này về kiểm nghiệm thì có kết luận: Đây không phải gạo làm từ nhựa hay cao su như người dân phản ánh mà là gạo thật bởi thành phần chính là protein và gluxit.

Mực cao su cũng là tin đồn

Trước đó, vào năm 2013, thông tin mực xé sẵn thực chất là mực trộn lẫn cao su, mực bằng nhựa khiến nhiều người dân hoang mang và cạch mặt với món mực xé sợi vốn rất được ưa chuộng này.

Những vụ thực phẩm giả bị bóc mẽ là ‘tin vịt’Nhiều người nghi món mực xé sẵn được làm từ cao su tuy nhiên qua kiểm nghiệm thì thành phần chính của chúng vẫn là protein

Trước những thông tin này, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM đã tiến hành lấy ngẫu nhiên 6 mẫu mực, gồm 5 mẫu mực xé sợi và 1 mẫu mực nguyên con, để đem về kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, các mẫu này đều có hàm lượng protein trung bình là 30,42% nên kết luận tin mực cao su chỉ là tin đồn thất thiệt.

Vào năm 2010, Sở Y tế Hà Nội cũng từng lấy 3 mẫu mực gồm: hai mẫu mực xé sợi và một mẫu mực nguyên con gửi đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng đạm bằng 88,4% hàm lượng protein của cá mực. Do đó chưa có cơ sở kết luận đây là mực cao su, mực giả hay mực được chế biến từ xenlulo.

Hột xoài có màng nilon

Cuối tháng 7 vừa qua, một tài khoản Facebook có tên D.T.N vừa đăng tải một video ghi lại hình ảnh anh cắt những trái xoài nhỏ, trái chín vàng trông như xoài Thái. Sau đó anh bổ đôi hạt xoài và bóc ra một màng mỏng bọc phía bên ngoài hột. Anh khẳng định đây là lớp màng nilon và cho rằng những trái xoài này đã bị làm giả.

Những vụ thực phẩm giả bị bóc mẽ là ‘tin vịt’Màng cao su mà anh Nam nói thực chất là màng bọc noãn trong hột xoài và bất kỳ trái xoài nào cũng có màng này

Chỉ ít phút sau, clip của anh N. được chia sẻ rộng rãi và dấy lên thông tin xoài này được nhập từ Trung Quốc, nhiều người đã sợ hãi và bày tỏ sẽ “tẩy chay” loại xoài vốn ngọt và dễ ăn này.

Trước thông tin này, các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Viện cây ăn quả miền Nam đã xác minh và cho biết: Đây chỉ là lớp màng bọc noãn xoài và tất cả các loại xoài đều có lớp màng tự nhiên như thế này ở trong hạt.

Trước những “tin vịt” như thế thì người thiệt hại nhất vẫn là nông dân, những người quanh năm chân lấm tay bùn nhưng có thể “chết” bất kỳ lúc nào với những thông tin, câu chữ, hình ảnh vô cảm mà chúng ta vẫn chia sẻ trên mạng xã hội. Do đó khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng thì đừng chia sẻ những điều có hại chỉ vì sự bồng bột của mình.

Theo Vnexpress