Ô nhiễm không khí gây ra nếp nhăn và thúc đẩy nhanh quá trình lõa hóa

Các nhà khoa học cho biết, khói độc có thể là nguyên nhân chính gây ra lão hóa da tại các thành phố bị ô nhiễm như London, New York và Bắc Kinh.

Theo nghiên cứu khoa học mới đây, ô nhiễm không khí đang thúc đẩy quá trình lão hóa da mặt xảy ra sớm hơn tại các thành phố, làm tăng các nếp nhăn và các vết đồi mồi.

Tình trạng này đang xảy ra tại các thành phố phương tây như London và New York, cũng như tại các khu vực châu Á đang bị ô nhiễm nặng như Bắc Kinh. Không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hóa, ô nhiễm cũng bị cho là nguyên nhân của các căn bệnh về da như chàm và phát ban.

Các phát hiện khoa học này khiến cho các công ty mỹ phẩm hàng đầu thế giới hiện nay phải  gấp gáp tìm kiếm giải pháp, nhằm sản xuất ra hợp chất có khả năng ngăn chặn tổn thương do ô nhiễm. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng, một số thói quen chăm sóc da phổ biến (như rửa mặt) cũng khiến cho sự tổn thương do tác động của ô nhiễm trở nên nặng hơn.

Không khí độc là nguyên nhân khiến cho hàng triệu người chết do các bệnh về phổi và tim, thậm chí tiểu đường hay các rối loạn về tinh thần. Nhưng có lẽ tác động dễ thấy nhất chính là tổn thương đến da.

Tiến sĩ Mervyn Patterson (bác sĩ của Woodford Medical Clinics tại Anh) cho biết: “Với tình trạng ô nhiễm do phương tiện giao thông ngày càng tăng, giấc mơ về một làn da hoàn hảo có thể nói là "tan biến" đối với những cư dân sinh sống và làm việc tại các khu vực bị ô nhiễm.Trừ phi họ áp dụng các biện pháp bảo vệ da ngay từ bây giờ. Đây là điều mà mọi người cần phải xem xét nghiêm túc”.

Giáo sư Jean Krutmann (giám đốc của Viện Nghiên Cứu Y Học Môi Trường Leibniz tại Đức) chia sẻ: “Tác động của tia UV đến làn da đã trở thành vấn đề được quan tâm trong khoảng 20-30 năm qua. Hiện nay, tôi cho rằng ô nhiễm không khí có khả năng sẽ là câu chuyện tiếp theo mà chúng ta cần nghiên cứu trong những thập niên tới”.

Ô nhiễm không khí tại các khu vực thành thị, đa phần là do giao thông, có chứa các phân tử li ti gọi là PM, nitơ đioxit (NO2) và các chất hóa học như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). “Trong đó, PM là thành phần gây tổn hại cho da”, Krutmann (người đã chứng minh PM làm tăng các nếp nhăn và đồi mồi) chia sẻ.

Không những thế, một trong các nghiên cứu mới nhất của ông cho thấy, NO2 cũng thúc đẩy quá trình lão hóa. Nghiên cứu được tiến hành trên các tình nguyên viên ở Đức và Trung Quốc cho thấy, các vết đồi mồi trên má tăng lên 25% khi mức độ ô nhiễm chỉ tăng một phần nhỏ, tương đương 10 microgram NO2 mỗi mét khối. Nhiều khu vực tại Anh có mức NO2 cao, trong đó London giữ mức cao nhất với hơn 200 microgram NO2 mỗi mét khối.

Ông cho biết thêm, tình trạng này còn xảy ra tại các khu vực khác như Paris, London, Trung Quốc và Ấn Độ. “Tại châu Âu, đâu đâu cũng có mật độ dân cư dày đặc và các phân tử này được phân phối trong gió, vì thế khó mà tránh được vấn đề này”.

Trong một báo cáo trên tờ Frontiers in Environment Science còn cho thấy: “Việc tiếp xúc lâu dài với với mức độ chất ô nhiễm không khí cao có tác động tiêu cực kéo dài đối với da”.

Các công ty lớn chuyên về làm đẹp đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu riêng và phát hành các sản phẩm đầu tiên với công thức chống tổn hại da do không khí độc.

Sau các phát hiện này, các nhà khoa học khuyên người dân tại các thành phố lớn nên bắt đầu bảo vệ da trước khi quá muộn.

Đăng Khoa/Theo TheGuardian