Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau lần gặp đứa trẻ làng bên

Trong một lần tình cờ gặp lại hai mẹ con sinh cùng phòng 3 năm trước, chị Trang thấy bé gái đó giống con trai đầu của mình nên sinh nghi và đi xét nghiệm AND thì chết đứng vì kết quả mình và con không cùng huyết thống.

Ngày 11/7, bác sĩ Trần Đình Cường - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, cho biết bệnh viện vừa đưa hai bé gái sinh tại đây vào 3 năm trước đi xét nghiệm AND và cho kết quả huyết thống chéo. Hiện tại phía bệnh viện và hai gia đình đang thương thảo để hoàn tất các thủ tục và tiến hành trao trả hai bé về với cha mẹ ruột sớm nhất có thể.

Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau lần gặp đứa trẻ làng bênChị Trang suy sụp tinh thần khi nhận kết quả xét nghiệm AND con gái út không phải máu mủ ruột thịt của mình

Ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi) chỉ nằm cách bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long khoảng 1km. Những ngày này, không khí nặng nề bao trùm sau khi biết đứa bé mình nuôi nấng suốt 3 năm nay lại không phải con ruột của mình.

Nhìn cô con gái út hồn nhiên chơi trước sân, chị Trang thở dài. Vào buổi sáng ngày 10/1/2013, chị nằm cùng phòng sinh với một người phụ nữ ở Hớn Quản và sinh trước khoảng 15 phút. Hai người phụ nữ này đều sinh con gái, ngay sau khi sinh, hai bé gái được hộ lý đưa đi tắm và mang ra ngoài cho người thân nhìn mặt trước khi trao cho mẹ.

Bốn ngày sau đó sản phụ cùng phòng xuất viện, còn chị Trang yếu hơn nên phải nằm lại thêm một ngày. Hôm sau chị cùng con về nhà mà không biết đã xảy ra sự nhầm lẫn này.

“Con lớn lên mà chẳng giống một ai trong nhà, cũng có nhiều người xì xầm bàn tán nhưng không nghĩ rằng bệnh viện trao nhầm con” - chị Trang chia sẻ.

Đầu tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Duy Nguyên (cha ruột chị Trang) đi bán bánh mì tại xã Phước An, huyện Hớn Quản thì tình cờ gặp lại hai mẹ con sinh cùng phòng con gái năm nào. Thấy cô bé con giống cháu trai của mình nên ông nghi ngờ và có nói lại với chị Trang.

Được gia đình động viện, vợ chồng chị Trang đưa con gái xuống TP. HCM xét nghiệm AND và chết lặng khi nhận được tin con không cùng huyết thống. “Dù có sự chuẩn bị từ trước nhưng khi nhận kết quả hai vợ chồng đều sốc, suy sụp” - chị Trang buồn rầu.

Ngay sau đó gia đình chị Trang đã đến gặp gia đình bên kia, cách nhà mình đúng 5km, để nói chuyện đồng thời chị cũng kiến nghị lên bệnh viện. Ban đầu người phụ nữ này không tin và cho rằng chị Trang muốn cướp con mình.

“Giờ đã có kết quả rồi, chúng tôi chỉ mong nhận con ruột về nuôi. Nếu được trao trả, hai vợ chồng tôi vẫn sẽ yêu quý bé đang nuôi như con ruột của mình. Vì dù sao cũng đã gắn bó suốt ba năm qua” - đó là niềm mong mỏi duy nhất của chị Trang khi biết sự thật đau lòng này.

Về phía bệnh viện thị xã Bình Long, ông Trần Đình Cường cho biết, qua rà soát quy trình và hồ sơ, hai thai phụ sinh cùng thời gian 6h30 ngày 10/1/2013 đều là bé gái và cùng cân nặng 3kg.

“Theo quy trình, bệnh viện luôn có ký hiệu, đánh dấu đồng nhất giữa mẹ và bé để không nhầm lẫn khi cùng sinh chung. Tuy nhiên, có lẽ 2 bé sinh cùng thời gian nên lúc tắm rửa, giao cho gia đình đã xảy ra sự cố nhầm lẫn đáng tiếc” - bác sĩ Cường cho biết.

Ngay sau khi có kết quả, vào ngày 24/6 vừa qua, ban lãnh đạo bệnh viện đã mời 2 bên gia đình và chính quyền địa phương lên để hòa giải, tìm phương án trong việc xúc tiến trao trả lại các bé cho cha mẹ ruột nhưng hầu như cả ba bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau lần gặp đứa trẻ làng bênKhoa sản bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long, nơi xảy ra sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh 3 năm trước

Ông Cường cho biết: "Bệnh viện đã nhận lỗi trước hai gia đình và đưa ra hướng hỗ trợ tinh thần 10 tháng lương tối thiểu cũng như các khoản phí vật chất mà hai bên phải gánh chịu trong 3 năm qua. Tuy nhiên, kết thúc buổi hòa giải, cả hai gia đình vẫn không có ý kiến gì với mức bồi thường cũng như thời gian trao đổi hai bé nên bệnh viện đang chờ". Cũng theo ông Cường thì phía bệnh viện sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề trao trả con, sau đó mới xem xét xử lý trách nhiệm hai hộ sinh và những người liên quan.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bệnh viện trao nhầm trẻ sơ sinh. Như câu chuyện của cô Phan Tuyết Hoa, 29 năm trước cô hạ sinh con gái út tại nhà hộ sinh Ba Đình, Hà Nội. Dù con lớn lên không giống ai nhưng cả nhà vẫn không nghi ngờ, còn cho rằng con được thừa hưởng những nét đẹp nhất của cả hai bên cho đến khi con gái nghi ngờ mọ chuyện và đi xét nghiệm mới biết không cùng huyết thống. Hiện tại cả hai mẹ con cô Hoa vẫn đang mong mỏi sẽ tìm được những người thân của mình.

Trao nhầm trẻ sơ sinh để lại nhiều hệ lụy, nếu phát hiện ở độ tuổi như con của chị Trang có thể bị xáo trộn ký ức, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, tính cách sau này. Chưa kể bé lớn lên không giống ai sẽ chịu nhiều nghi kỵ của gia đình, hàng xóm. Nếu bé may mắn nhận được tình yêu thương của mọi người thì cũng gặp nhiều hệ quả pháp lý và các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề thừa kế.

Do đó để không gặp phải những trường hợp trao nhầm trẻ sơ sinh như thế này, các cơ sở y tế cần tiến hành kiểm tra tổng thể và siết chặt quy trình về giao nhận trẻ sơ sinh cũng như thái độ làm việc của các y tá, hộ sinh.

Theo Vnexpress