Phát hiện cơ sở sản xuất mì Quảng bằng chất cấm vàng ô

Một cơ sở kinh doanh đã dùng chất cấm vàng ô để tạo cho sợi mì Quảng có màu vàng tươi đẹp mắt.

Mì quảng nhuộm chất vàng ô gây ung thư

Các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà Ngọc Thanh Vũ, chủ cơ sở sản xuất bánh phở ở phường Cam Lợi, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với số tiền phạt là 85 triệu đồng do sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Phát hiện cơ sở sản xuất mì quảng bằng chất cấm vàng ôCơ sở sản xuất sợi mì Quảng dùng chất vàng ô này đã hoạt động gần 30 năm nay

Theo đó, để tạo màu vàng tươi, đẹp mắt cho sợi bánh phở, Vũ và các nhân viên đã dùng những gói bột màu vàng nhỏ, không nhãn mác để tạo màu. Khi sử dụng, họ sẽ dùng 2 thìa cà phê bột màu vàng này pha với 20 lít bột gạo để cho ra thành phẩm.

Cơ sở sản xuất bún, sợi mì của Vũ đã hoạt động gần 30 năm nay, mỗi ngày cho ra lò từ 100- 150 kg sợi mì Quảng đem đi tiêu thụ tại hai thị trường chính là TP.Cam Ranh và TP.HCM.

Ngay khi kiểm tra và phát hiện những gói bột màu vàng này, cơ quan chức năng đã đem đến Trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang) để kiểm định. Kết quả cho thấy những gói bột này có chứa chất Auramine O hay còn gọi là vàng ô. Đây là chất nghiêm cấm dùng trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm.

Ngay sau đó, toàn bộ số mì Quảng và phụ gia tại cơ sở của Vũ đã bị tiêu hủy đồng thời chủ cơ sở sản xuất này phải ký cam kết không được tái sử dụng những chất cấm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Vì lợi nhuận, nhiều thương lái vẫn bất chấp sử dụng chất này nhuộm màu cho sợi mì, măng hay thịt gà…để bán hàng được dễ dàng hơn. Họ không ý thức được những tác hại kinh khủng mà việc làm của mình có thể gây ra đối với cộng đồng. 

Chất vàng ô được nhập khẩu để dùng trong nhuộm màu sợi vải, giấy hoặc làm nguyên liệu quét tường. Vàng ô không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm vì mức độ độc hại cao đối với sức khỏe con người. Vàng ô là chất đứng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu thế giới.

Phát hiện cơ sở sản xuất mì quảng bằng chất cấm vàng ô Niêm phong hơn 1 tấn măng nhuộm chất vàng ô tại chợ Đông Hà, Quảng Trị

Vào tháng 4 vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành niêm phong một cơ sở chế biến măng tươi có dùng chất cấm vàng ô tại chợ Đông Hà. Theo đó, sau khi xét nghiệm ngẫu nhiên 1 tấn măng tươi của bà Xuân, một tiểu thương buôn bán tại chợ, cơ quan chức năng thông báo lô sản phẩm dương tính với chất vàng ô. Bà Xuân cũng cho biết măng bà nhập lại từ một thương lái ở huyện Hương Hóa.

Tình trạng dùng chất cấm vàng ô nhuộm màu thực phẩm trước nay vẫn được nhiều thương lái thực hiện vì chạy theo lợi nhuận. Đáng nói là những thực phẩm này sau khi qua khâu nhuộm màu đã trà trộn vào các chợ lớn nhỏ khắp các tỉnh thành, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM. Nhìn bằng mắt thường người tiêu dùng sẽ rất khó phân biệt đâu là thực phẩm màu tự nhiên và đâu là thực phẩm nhuộm hóa chất độc hại.

Cách phân biệt thực phẩm nhuộm chất vàng ô

Phát hiện cơ sở sản xuất mì quảng bằng chất cấm vàng ôChất vàng ô có nguy cơ gây ung thư được nhiều người dùng trong nhuộm màu thực phẩm

Các loại thực phẩm như thịt gà, măng tươi, dưa cải, mì Quảng,…thường bị nhuộm màu bằng chất vàng ô. Sẽ rất khó để phân biệt đâu là thực phẩm sạch bằng mắt thường, do đó người tiêu dùng chỉ còn cách dùng phép loại:

- Không mua thịt gà, măng, dưa cải có màu vàng ươm, đẹp mắt.

- Tại các chợ, hầu hết là thịt gà công nghiệp và chúng sẽ có màu trắng chứ không phải vàng ươm. Tốt nhất nên mua tại các cửa hàng uy tín, có giao kèo rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

- Khi mua phải thịt gà có màu vàng, hãy quan sát nếu thấy mỡ chúng vẫn có màu trắng thì đây là gà đã nhuộm hóa chất.

- Pha một chút muối với nước chanh và vắt vào gà, nếu có hóa chất sẽ thấy chúng đổi màu ngay.

- Với măng và dưa muối, hãy ngửi thử, nếu nghe sặc mùi diêm dinh là măng nhuộm.

Nếu ăn phải thực phẩm có chứa chất vàng ô sẽ dễ gây ngộ độc, dị ứng và ảnh hưởng đến gan, thận, hệ thần kinh. Chất này tích tụ lâu còn có nguy cơ gây ung thư và đặc biệt độc hại với trẻ nhỏ. Do đó, khi mua thực phẩm, nếu nhìn thấy những điểm đáng nghi như trên thì chị em tuyệt đối không nên mua.

Theo Thanh Niên