Phát hiện hơn 1000 tấn xoài chứa chất phá hủy nội tạng tại Ấn Độ

Các nhà chức trách Ấn Độ vừa phát hiện trên 1000 tấn xoài có chứa chất Calcium Carbide có thể gây mù vĩnh viễn và phá hủy nội tạng con người.

Xoài là loại trái cây ngon miệng được nhiều chị em lựa chọn song không phải lúc nào chúng cũng bổ như vẻ bề ngoài, nhất  là khi đã qua tay các thương lái, những người sẵn sàng làm mọi việc để có lợi nhuận tối đa.

phát hiện hơn 1000 tấn xoài chứa chất phá hủy nội tạng

Mới đây, một đội An toàn Thực phẩm dẫn đầu đoàn thanh kiểm tra là Ủy viên An toàn Thực phẩm thành phố Srinagar (Ấn Độ) đã phát hiện và tiêu tủy 1100 kg xoài chứa hóa chất Calcium Carbide (hay còn gọi đất đèn) - thúc trái cây chín, gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Chất đất đèn này có khả năng thúc ép trái cây chín, làm các loại hoa quả chín mọng, nhìn vẫn đẹp mắt và đặc biệt dù vận chuyển xa cũng không hề bị dập nát. Những loại trái cây chín theo cách này để được rất lâu nhưng vẫn giữ được vẻ bề ngoài nguyên vẹn, chỉ khi mua về ăn chúng ta mới phát hiện ra bởi bên trong lõi đã bị dập úng, thối. Chính vì thế, các thương lái rất ưa chuộng đất đèn và đã dùng chúng để thúc ép các loại trái cây như xoài, đu đủ, chuối,…

Sau khi phát hiện hơn 1000 tấn xoài chứa chất gây phá hủy nội tạng, nhà chức trách Ấn Độ đã cho tiêu hủy và đưa ra lời cảnh báo đối với nông dân và thương lái không được phép sử dụng chất này trong việc thúc ép trái cây chín. Nếu phát hiện trường hợp nào sử dụng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Ấn Độ không phải nước duy nhất phát hiện trái cây chứa chất độc hại cho cơ thể. Tại nước ta, vào mỗi mùa hè vẫn rộ lên nhiều vụ phát hiện trái cây bị ngâm hóa chất như sầu riêng, chuối, xoài, đu đủ,...Hay như mùa mận năm ngoái, thống kê cho thấy nước ta nhập hơn 4000 tấn mận Trung Quốc, qua tay thương lái, các loại mận này đã được cải trang thành mận Việt và để rất lâu cũng không hư hỏng.

Các chuyên gia về sức khỏe đã đưa ra nhiều cảnh báo nguy hiểm về việc sử dụng đất đèn để thúc ép trái cây. Bởi quá trình này sẽ sinh ra khí acetylene, khí này sẽ không gây ngộ độc nếu chỉ tiếp xúc ở nồng độ thấp dưới 2,5% trong khoảng thời gian ngắn dưới một giờ. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp xúc với chất khí này ở nồng độ từ trên 33% trở lên sẽ gây ra các hiện tượng ói mửa, ngộ độc, đau họng và mũi, ngứa ngáy khoang miệng,…

Đặc biệt, nếu tiếp xúc với khí này ở nhiệt độ cao có thể gây mù vĩnh viễn và nội tạng có thể bị phá hủy. Trong quá trình ủ hóa chất như vậy, hầu hết chúng đều ngấm sâu vào thịt các loại trái cây. Do đó khi chúng ta ăn, dù có rửa kỹ đến đâu hoặc gọt vỏ nhưng hóa chất vẫn theo đó tích tụ dần trong cơ thể.

Theo VietQ