Phụ nữ sẽ sống lâu hơn nếu gần gũi với thiên nhiên

Biết được những lợi ích bất ngờ này sẽ không ít chị em sẽ phải thốt lên: Dọn nhà vào rừng ở thôi các nàng ạ!

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Environmental Health Perspectives, những người phụ nữ Mỹ sống trong những căn nhà được bao quanh bởi cây cối có tỷ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với những chị em sống trong khu vực ít cây xanh.

Các nhà nghiên cứu từ trường Harvard T.H. Chan School of Public Health và bệnh viện Women s Hospital đã sử dụng dữ liệu từ 108.630 người phụ nữ tham gia nghiên cứu Nurses Health Study trên khắp nước Mỹ từ năm 2000 đến 2008 để so sánh rủi ro tử vong của phụ nữ theo mức độ cây xanh quanh nhà của họ (dựa trên hình ảnh vệ tinh từ các mùa khác nhau qua nhiều năm).

Họ đã phát hiện ra rằng những người phụ nữ sống trong môi trường xanh có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người sống tại các khu vực ít cây xanh. Mối liên hệ này thể hiện rõ ràng hơn khi so sánh các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư và các bệnh về hô hấp: những người sống tại những vùng có nhiều cây cối có tỷ lệ tử vong do mắc bệnh về hô hấp thấp hơn đến 34% và tỷ lệ tử vong do mắc bệnh ung thư thấp hơn 13% so với những người sống trong môi trường ít cây xanh quanh nhà.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy? Đó là do khi sống trong môi trường xanh và tự nhiên, chúng ta không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bởi ô nhiễm, tiếng ồn và nhiệt độ gay gắt. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng đặt ra giả thuyết rằng: tại các khu vực có nhiều cây xanh, chúng ta có cơ hội hoạt động thể chất và tương tác xã hội nhiều hơn, do đó mức độ stress được giảm xuống đáng kể.

Thực tế, các nhà nghiên cứu ước tính được rằng sức khỏe tinh thần của con người được cải thiện (đo qua mức độ trầm cảm) gần 30% khi sống quanh khu vực có nhiều cây hơn.

Peter James, trợ lý nghiên cứu tại Khoa dịch tễ học của trường Harvard Chan School, chia sẻ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi quan sát được những mối liên hệ mạnh mẽ này giữa việc tiếp xúc với môi trường xanh và tỷ lệ tử vong thấp. Chúng tôi thậm chí còn bất ngờ hơn khi phát hiện bằng chứng cho thấy tỷ lệ lợi ích mà chúng ta nhận được từ cây xanh có liên hệ lớn với sự cải thiện sức khỏe tinh thần”.

Đăng Khoa/Theo WomansDay