Phụ nữ Việt đang 'chết dần' vì bị chồng 'đầu độc'

Hút thuốc lá không chỉ tự mang thêm bệnh vào người mà còn gây hại đến những người xung quanh. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc thụ động sẽ gánh chịu nguy hiểm gấp nhiều lần người hút thuốc chủ động.

Việt Nam là nước hút thuốc lá cao nhất thế giới

Phụ nữ Việt đang bị chồng đầu độc bằng thuốc láNhiều người chồng đang đưa vợ con đến gần hơn với tử thần vì hút thuốc lá

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì hiện tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người ở mọi độ tuổi hút thuốc lá và nằm trong nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới.

Đáng nói là trong số này có đến 47% nam giới ở độ tuổi trưởng thành. Hành động này không chỉ gây hại cho họ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với họ như gia đình, đồng nghiệp. Nghiên cứu của WHO cho thấy, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà lên đến 60% và tại công sở là 42%.

Khi một người hút thuốc lá, họ hít một phần khói vào phổi và gần như phần lớn khói được nhả ra môi trường. Và nếu hút thuốc tại nhà hoặc nơi công cộng thì số lượng người hít phải khói thuốc sẽ rất nhiều. Những số liệu thống kê này cũng cho thấy, cứ 10 người tử vong do hút thuốc thì có một người chết do hít khói thuốc thụ động.

Phụ nữ Việt đang bị chồng đầu độc bằng thuốc lá

Phụ nữ Việt đang bị chồng đầu độc bằng thuốc láĐàn ông hút thuốc lá có thể khiến vợ con mắc nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư

Thuốc lá là căn nguyên của hơn 10 loại ung thư và nhiều bệnh khác. Trong thế kỷ XX đã có đến 100 triệu người chết vì hút thuốc lá. Thế nhưng, nhiều người chồng vẫn đang “giết” vợ con mình từng ngày, từng giờ bằng cách hút thuốc lá, hút mọi lúc, mọi nơi.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: "Hút thuốc thụ động thậm chí còn nguy hiểm hơn vì chỉ có hít vào mà không thở ra".

Khói thuốc lá rất nguy hiểm vì chứa đến 200 chất độc. Khi phả ra không khí, khói thuốc lá có thể tồn tại được 2 tiếng đồng hồ, dù nhìn bằng mắt thường chúng ta không còn thấy hay không hề ngửi được mùi thuốc. Vì những tác hại khủng khiếp đó, nếu phải ngồi cạnh một người hút thuốc cũng sẽ tương đương với khi ta hút 5 điếu thuốc một ngày.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, nếu phụ nữ sống chung với người chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ ung thư phổi sẽ cao gấp 1,5 lần so với người bình thường khác. Nếu anh ta hút mỗi ngày từ 20 điếu trở lên thì tỷ lệ ung thư của người vợ tăng lên gấp 2 lần. Như vậy, nếu lấy phải người chồng “đốt thuốc điên cuồng” thì khả năng bạn bị ung thư trước cả chồng là rất cao.

Khói thuốc lá đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Nếu thai phụ thường xuyên ngửi khói thuốc sẽ gặp những nguy cơ như sảy thai, sinh non, trẻ chậm phát triển,…Trẻ ngửi khói thuốc thụ động trong bào thai tương lai cũng dễ gặp các vấn đề như đột tử, ung thư hoặc bị vô sinh. Ngay cả khi người cha bỏ thuốc lá được vài năm nhưng sẽ để lại những ảnh hưởng nhất định đến trẻ.

Mỗi năm trên thế giới có 6,6 triệu người chết vì hút thuốc lá và Việt Nam có đến 40 ngàn người từ bỏ cuộc sống vì khói thuốc, cả hút chủ động và thụ động. Khi một người hút thuốc lá là anh ta đang đưa vợ con mình đến gần hơn với tử thần và đầu độc cả những người xung quanh mình.

Nếu đang có chồng hoặc người thân hút thuốc lá, chị em có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình bằng cách giúp họ cai nghiện. Hãy thường xuyên cập nhật những thông tin về tác hại của thuốc lá cho họ biết, liệt kê những lợi ích khi bỏ thuốc lá, đưa họ đến thăm những người đang bị ung thư do hút thuốc hoặc kể về câu chuyện của những người đã chết do khói thuốc,…

Theo VnExpress