Quyền lợi mới khi đi máy bay, ai không biết sẽ chịu thiệt

Hành khách đi các chuyến bay nội địa đã có thể thoải mái mang theo nước uống, nước hoa… và các chất lỏng không bị cấm khác khi lên máy bay.

Theo quy định mới của Bộ GTVT thì từ ngày 1/5/2016, “Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam” đã chính thức có hiệu lực.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết: Từ ngày 1/5, hầu hết các chuyến bay nội địa đã cho phép hành khách được mang chất lỏng lên máy bay một cách thoải mái so với việc phải giới hạn nước như quy định cũ.

Như vậy, hành khách khi đi các chuyến bay nội địa có thể mang theo nước uống, nước rửa mặt, nước hoa hay các chất lỏng không nằm trong danh sách bị cấm lên máy bay.

Những loại chất lỏng hành khách sẽ được mang theo khi bay

- Tất cả chất lỏng phải được đựng trong chai, bình thủy tinh và đóng kín hoàn toàn.

- Tất cả chai, lọ, bình của hành khách phải đựng trọng một túi nhựa trong suốt và mỗi người chỉ được mang một túi.

Quyền lợi mới khi đi máy bay, ai không biết sẽ chịu thiệtTừ nay, khi bay nội địa hành khách sẽ không bị giới hạn chất lỏng mang theo nữa

- Nếu là thuốc chữa bệnh thì buộc phải kèm theo đơn thuốc và địa chỉ, họ tên của người kê đơn và hành khách.

- Nếu là sữa trẻ con phải có trẻ sơ sinh đi cùng lên máy bay.

- Nếu mua các chất lỏng như rượu, nước hoa… trong các cửa hàng miễn thuế ở sân bay phải đựng trong túi nhựa trong suốt và có niêm phong theo quy định, cầm theo hóa đơn, biên lai ghi rõ nơi bán, ngày bán.

Bên cạnh những loại chất lỏng được mang theo, bạn cũng cần nhớ danh sách những đồ bị cấm mang theo khi bay dưới đây.

Danh sách các đồ vật bị cấm mang khi bay

- Hành khách tuyệt đối không mang theo vật liệu nổ như: bom mìn, kíp nổ, pháo sáng, pháo hoa, pháo bông, dây cháy chậm và các loại đạn, chất nổ khác…

- Không mang theo các chất lỏng dễ cháy như: xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, cồn, sơn, dung môi pha sơn hoặc các chất rắn là vật liệu dễ cháy.

- Tuyệt đối không mang theo các chất độc, chất lây nhiễm hay chất ăn mòn như: axit, chất phóng xạ, chất tẩy hữu cơ khác…

Quyền lợi mới khi đi máy bay, ai không biết sẽ chịu thiệt

 Danh sách các chất cấm mang theo khi bay vẫn được giữ nguyên

- Két bạc, cặp túi và những thiết bị gắn báo động cũng nằm trong danh sách bị cấm.

- Các thiết bị tự hành như ván trượt điện, xe đẩy scooter vì có chứa pin lithium.

- Các đồ vật mà bị cấm vận chuyển theo quy định hiện hành hoặc quy định của các nước bạn bay đến.

- Các đồ vật mà sân bay thấy có nguy cơ gây nguy hiểm vì không an toàn do kích thước, trọng lượng hoặc do một đặc tính nào đó của chúng.

- Cuối cùng, nếu bạn mang theo bất kỳ một đồ vật nào gây đe dọa cho hành khách cũng sẽ bị loại khỏi chuyến bay.

Ngoài ra, khi xách tay theo hành lý, bạn cũng cần lưu ý những điểm như: những vật dụng được xem như vũ khí của hành khách (gươm, đao, dùi cui, gậy….), pin ắc quy (trừ khi dùng cho các thiết bị cá nhân mang theo như máy ảnh, đồng hồ, máy tính….) cùng các vật bị hạn chế theo quy định quốc gia hiện hành hoặc quốc gia nơi bạn bay tới.

Đối với hành lý ký gửi cũng cần lưu ý những hạn chế như: không nhận ký gửi những vật dụng dễ vỡ như thủy tinh, chai đựng rượu, đồ tươi sống dễ hư hỏng , gây mùi hôi khó chịu mà không đảm bảo việc đóng gói có nguy cơ gây thiệt hại cho các hành lý khác. Các thiết bị điện tử và vật phẩm có giá trị (tiền, vàng, kim cương, cổ phiếu…).

Trước khi bay chị em nên tìm hiểu kỹ những điều trên để không gặp rắc rối. Đồng thời hãy lưu ý đến những chất lỏng mình có thể mang theo khi bay nội địa để tránh bị thiệt thòi khi di chuyển bằng đường hàng không.

P. D (tổng hợp)