Sản xuất chả cá chứa hàn the đưa về TP. HCM tiêu thụ

Vừa qua, công an TP. HCM vừa phát hiện một xe tải chở chả cá có chứa hóa chất hàn the từ Vũng Tàu về TP. HCM tiêu thụ.

Chả cá là món ăn rất phổ biến và được nhiều người dân ưa chuộng vì giá không quá cao, lại có thể chế biến được nhiều món như ăn với cơm, bánh mì, nấu lẩu… Tuy nhiên, ngày 12/7 vừa qua, công an quận Thủ Đức, TP. HCM cho biết vừa phát hiện một xe tải chờ chả cá có chứa chất bảo quản độc hại.

Sản xuất chả cá chứa hàn the đưa về TP. HCM tiêu thụ Ông Hoàng và những thùng xốp chở chả cá chứa hàn the khi bị bắt giữ

Theo đó, vào rạng sáng ngày 5/7, các trinh sát thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (công an Thủ Đức) phối hợp với phòng Y tế Thủ Đức bắt quả tang xe khách có biển số Vũng Tàu chở nhiều thùng xốp bên trong có chả cá thành phẩm và thịt ghẹ làm sẵn đã bốc mùi hôi khó chịu.

Khi tài xế cho xe vào cây xăng tiếp nhiên liệu, các chiến sĩ đã yêu cầu cho kiểm tra và phát hiện trên 1000 kg chả cá đã chế biến sẵn và 288 kg thịt ghẹ. Tuy nhiên ông Lý Minh Hoàng, chủ xe khách này, đã không xuất trình được giấy tờ liên quan cho số hàng mình chuyên chở.

Ông Hoàng cho biết mình chở số chả cá và ghẹ này cho 8 chủ hàng tại TT. Long Điền, khi tới TP. HCM sẽ có người ra nhận hàng. Ông cũng khai nhận rằng mình đã vận chuyển thuê chả cá từ tháng 2/2016 đến nay với giá 1.000 đồng/kg.

Sau khi mang các mẫu chả cá này đi xét nghiệm, đoàn kiểm tra cho biết kết quả số hàng này dương tính với chất formal và hàn the. Từ lời khai nhận của ông Hoàng, cơ quan công an đã làm việc với 3 chủ cơ sở sản xuất chả cá tại TT Long Điền gồm ông: Nguyễn Thanh Hoàng (46 tuổi), Nguyễn Quốc Phương (34 tuổi) và Nguyễn Văn Tòng (42 tuổi). Cả ba người đều thừa nhận đã sản xuất chả cá từ nhiều năm nay.

Theo đó, những cơ sở này sẽ thu mua cá tại nhiều nơi khác nhau, đem về sơ chế rồi xay nhuyễn và trộn với bột, gia vị, chất hàn the và formal để bảo quản sau đó chế biến thành chả cá.

Sản xuất chả cá chứa hàn the đưa về TP. HCM tiêu thụRất khó để có thể phân biệt chả cá chứa chất bảo quản độc hại và chả cá sạch bằng mắt thường

Chả cá thành phẩm được đóng vào các bịch ni lông nhỏ, mỗi bịch 3 kg sau đó những người này sẽ thuê xe chở từ Vũng Tàu về TP. HCM để giao cho ông Phạm Ngọc Tân (Thuận An, Bình Dương) và ông Lê Văn Hưng (Bình Thạnh, TP. HCM).

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hưng khai nhận đã mua chả cá từ huyện Long Điền với giá từ 25 - 28.000 đồng/ kg sau đó đem bỏ mối cho các quán nhậu, quán ăn trên địa bàn TP. HCM.

Từ lời khai nhận của những người này, nhiều người dân rùng mình nhớ lại những món ăn hàng chợ, quán cóc, quán ăn có chả cá nhưng bán với giá khá rẻ. Do khi chiên lên chả cá dậy mùi thơm, hoàn toàn không nghe được mùi ươn, hôi thối nên nhiều người vẫn rất ưa chuộng món ăn được quảng cáo “ngon- bổ- rẻ” này.

Trước thông tin chả cá chứa chất bảo quản hàn the, formal, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM cho biết hàn the và formal là 2 chất không được phép dùng trong thực phẩm vì rất độc hại cho sức khỏe.

Khi dùng những loại thực phẩm chứa chất độc hại này thường xuyên sẽ gây dị ứng, ngộ độc đường hô hấp và chúng để lại hậu quả lâu dài cho gan, não, ruột, hệ thần kinh. Phụ nữ mang thai khi dùng thực phẩm chứa hàn the có thể gây dị dạng cho thai nhi và ảnh ảnh hưởng nhiều đến trẻ sau này.

Cũng theo bác sĩ Mai, sở dĩ các cơ sơ sản xuất chả cá dùng hàn the và formal để bảo quản bởi hầu hết nguyên liệu họ thu mua là cá ươn, thối, cá dạt… nên khi cho hàn the và formal vào chả cá sẽ không bị trương phình, không còn mùi hôi, giữ được lâu hơn. Ngoài ra khi cho chất này vào sẽ giúp chả cá ăn dai hơn bình thường nên người tiêu dùng ăn chả cá chứa chất độc mà cứ ngỡ chả ngon, được làm từ cá tươi.

Việc phân biệt chả cá sạch, ngon và chả cá chứa chất hàn the, formal bằng mắt thường là điều rất khó do đó thiệt thòi lớn nhất vẫn là người tiêu dùng vì bị ảnh hưởng cả túi tiền lẫn sức khỏe.

Từ đầu năm đến nay đã có nhiều vụ thực phẩm chứa chất độc hại được phát hiện như măng và mì Quảng chứa chất vàng ô, gà tẩm hóa chất, nhuộm vàng… Việc kinh doanh thực phẩm bất chấp sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng của một bộ phận người ham lợi nhuận khiến nhiều người dân hoang mang.

Để tránh nạn mua phải thực phẩm bẩn, nhiễm độc chị em chỉ nên mua thực phẩm tại những điểm, cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có thể tự nuôi trồng theo mô hình nhà vườn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.  

Theo Thanh niên