Sắp rằm tháng 7, bàn chuyện đốt máy bay, ôtô mui trần cho người cõi âm

Rằm tháng 7 đang đến gần và những ngày này, thị trường vàng mã đang rộn ràng. Máy bay, ô tô mui trần, biệt thự,... được nhiều người lùng mua để "gửi" xuống cõi âm cho người đã khuất.

Dương gian sao thác xuống cõi âm cũng vậy

Người Việt ta vẫn thường có quan niệm, khi sống ở dương gian thế nào thì thác xuống cõi âm vẫn có cuộc sống như thế. Thế nên mỗi Rằm tháng 7, nhà nhà, người người tất bật sắm sửa cho người thân ở bên kia thế giới. Từ áo quần, xe cộ, nhà lầu, điện thoại, hàng công nghệ,… Năm nay, mặt hàng máy bay, ô tô mui trần dường như đang “lên ngôi” vì được nhiều người chọn lựa.

Những ngày đầu tháng 7 này, trung tâm vàng mã Đạo Tú (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Đó là nhờ vào lớp lớp người và xe nối đuôi nhau đến để “nhập hàng cho người cõi âm”.

Máy bay, ô tô mui trần rộn ràng cúng rằm tháng 7

 Bà Liên, chủ một cơ sở vàng mã ở xã Đạo Tú cho biết, năm nay gia đình bà bắt đầu nhận gia công mặt hàng máy bay với giá 150 ngàn/chiếc

Lo sợ người cõi âm thiếu thốn sẽ “phiền lòng” nên nhiều người cập nhật rất nhanh mọi xu thế, và đều đặn “lên đời” cho người thân ở cõi âm. Nếu năm trước là xe SH thì năm nay phải đổi sang ô tô mui trần, rồi thẻ ATM, điện thoại iPhone đời mới nhất… Hầu như cuộc sống ở dương gian thay đổi như thế nào thì cõi âm cũng "cập nhật kịp thời" như thế. 

Máy bay, ô tô mui trần rộn ràng cúng rằm tháng 7

Các chủ cơ sở vàng mã cho biết, điện thoại thông minh là mặt hàng được ưa chuộng với giá 30 ngàn đồng/bộ, đã bao gồm phụ kiện

Máy bay, ô tô mui trần rộn ràng cúng rằm tháng 7

 SH vàng mã là một trong những mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm với đầy đủ mẫu mã, kích cỡ

Máy bay, ô tô mui trần rộn ràng cúng rằm tháng 7

Một xưởng sản xuất ô tô mui trần cho người cõi âm đang gia công hàng cho khách. Những ngày này, đơn hàng đến tấp nập. Giá một chiếc xe cho người cõi âm trung bình từ 50 ngàn đồng một chiếc.

Không biết liệu người cõi âm có nhận được những những nhà, những xe… của người thân gửi hay không. Và liệu rằng những linh hồn người đã khuất có cảm thấy “tủi thân” như trong suy nghĩ của người Việt hay không? Chỉ biết rằng, hàng nằm, mỗi dịp rằm tháng 7, đã có khá  nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra do sơ ý khi đốt vàng mã cho người cõi âm.

Những lưu ý để tránh hỏa hoạn khi đốt vàng mã

Việc đốt vàng mã là phong tục của người Việt từ xa xưa, nên dù ở nông thôn hay thành thị, người dân vẫn đốt vào các dịp lễ, cúng, giỗ và đặc biệt là vào ngày Vu Lan báo hiếu sắp tới. Tuy nhiên, để tránh những hệ lụy như cháy nổ, hỏa hoạn khi đốt vàng mã, cần lưu ý những điều sau:

- Chỉ nên đốt những loại vàng mã đơn giản như tiền âm phủ, quần áo các loại. Những loại vàng mã cồng kềnh khi cháy bén lửa to, tàn bay xa sẽ có nguy cơ gây cháy ra xung quanh là rất lớn, vì thế phải đặc biệt lưu ý.

- Khi đốt, hãy cẩn thận cho vàng mã vào xô hoặc dụng cụ đốt vàng mã riêng. Phải có người đứng canh và đảm bảo là sau khi lửa tắt, tàn tro cũng đã tắt hẳn.

- Không đốt bừa bãi ra đường mà không có người giám sát.

- Không đốt vàng mã gần các vật liệu cháy, nổ như ngay trong cửa hàng tạp hóa, cạnh xe cộ, vải vóc, dây điện…

- Hãy chọn nơi kín gió để đốt và nhớ dọn dẹp tro, than sau khi đã đốt vàng mã, hoặc đổ nước để chắc chắn rằng lửa đã tắt hoàn toàn.

Trước đó, không ít tai nạn đã xảy ra đo người dân bất cẩn trong khi đốt vàng mã. Cụ thể vào khoảng 18h ngày 7/8, một xe bồn đang đổ xăng tại cây xăng Ka Long, TP. Móng Cái, Quảng Ninh thì bất ngờ bùng cháy. Ngay khi phát hiện cháy ở vòi bơm, dù tài xế và nhân viên cây xăng đã kịp thời khóa van và dập lửa nhưng vẫn không kịp và lửa bao trùm toàn bộ xe bồn. Phải đến 2 tiếng sau đó, lực lượng chữa cháy mới khống chế được ngọn lửa.

Qua điều tra, công an thành phố Móng Cái cho biết, nguyên nhân ban đầu là do nhà bên cạnh đốt vàng mã làm tàn lửa bay vào và gây cháy. Vì những nguy hiểm như trên mà người dân cần phải thật cẩn trọng khi có ý định đốt vàng mã.

P. D (tổng hợp)