Sử dụng điều hòa như thế nào để không gây hại cho trẻ?

Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp con bạn có giấc ngủ ngon hơn khi thời tiết quá nóng hoặc lạnh nhưng nếu dùng điều hòa không khoa học có thể khiến con bạn bị hen suyễn, liệt mặt, dị ứng và nhiều bệnh khác.

Con bị liệt mặt vì mẹ bật điều hòa cả đêm

Vừa qua, nhiều mạng xã hội đã đưa tin trường hợp bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc nhập viện trong tình trạng miệng bị đơ, góc mép bị lệch hẳn sang một bên và bé không thể nhắm mắt được, mí mắt như cứng lại nên bé chỉ có thể khép hờ.

Bố mẹ bé gái cho biết, ban đêm khi bé ngủ, họ thường bật điều hòa và để ở nhiệt độ thấp mà không biết rằng nó có tác động đến cơ thể của bé như vậy. Các bác sỹ nhận định rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chịu nhiệt độ quá lạnh trong một thời gian dài dẫn đến sự co thắt dây thần kinh ở khuôn mặt khiến bé bị tắc mạch máu, phù nề và cuối cùng là triệu chứng liệt khuôn mặt.

Sử dụng điều hòa như thế nào để không gây hại cho trẻ?Một bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc bị liệt mặt vì cha mẹ thường xuyên bật điều hòa lạnh khi ngủ

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, trẻ dễ mắc các chứng bệnh sau nếu cha mẹ sử dụng điều hòa sai cách:

- Hen suyễn, dị ứng: Trong cục tản nhiệt điều hòa chứa rất nhiều vi khuẩn do đó nếu cha mẹ không vệ sinh thường xuyên thì không khí sẽ mang những vi khuẩn này thổi vào bé, gây dị ứng, những bé có tiền sử bệnh hen suyễn hoặc cha mẹ từng bị bệnh này sẽ rất dễ phát tác.

- Khô mắt: Nếu chúng ta bật điều hòa quá lâu mà không điều chỉnh sẽ dẫn đến hiện tượng không khí đậm đặc, ô nhiễm và dễ khiến các bé bị khô mắt, nhanh bị mỏi mắt và nhiều vi khuẩn có thể tấn công mắt gây nhiễm trùng.

- Phát ban: Trẻ sử dụng điều hòa trong thời gian lâu dài mà không uống đủ nước cơ thể thường yếu, sức đề kháng kém. Trong khi không khí đầy rẫy vi khuẩn sẽ gây nên các bệnh ngoài da như: dị ứng, phát ban…

Mách mẹ cách sử dụng điều hòa đúng để không gây hại cho trẻ

Để tránh việc gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ chỉ vì sai lầm của cha mẹ, nếu nhà có điều hòa hãy dùng thật khoa học theo các cách sau:

- Nhiệt độ trung bình từ 26- 28 độ: Bạn cần biết rằng sự chênh lệch thời tiết giữa trong nhà và ngoài trời ở mức 7- 8 độ là phù hợp nhất, do đó dù trời có nóng nực thế nào bạn cũng chỉ nên để nhiệt độ máy lạnh ở 26- 28 độ.

- Quy tắc 3 phút: Khi bé quen với môi trường mát lạnh của điều hòa, nếu bạn cho bé ra ngoài trời ngay sẽ dễ khiến con bị sốc nhiệt. Do đó trước khi ra ngoài hãy mở cửa ít nhất 3 phút để trẻ quen với thời tiết bên ngoài. Khi mới từ ngoài trời về nhà, bạn cần lau mồ hôi, cho trẻ nghỉ ngơi ở nhiệt độ thường khoảng 3 phút trước khi bật máy lạnh.

Sử dụng điều hòa như thế nào để không gây hại cho trẻ?Tránh việc để máy lạnh phả thẳng vào người bé

- Không chiếu thẳng điều hòa vào người trẻ khi ngủ: Sai lầm thường gặp nhất của nhiều gia đình là lắp điều hòa ngay đầu giường ngủ, nên thường luồng khí lạnh phả thẳng xuống người bé dễ gây viêm phổi, đau họng.

Các mẹ nên tránh điều này vì ngay cả người lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nên nhớ vị trí tốt nhất để đặt máy lạnh là phía cửa ra vào và luôn luôn để hướng quạt xuống đất, tránh việc để gió thốc thẳng vào người.

- Thời gian bật điều hòa không quá 2- 3 tiếng mỗi lần: Nếu nhà bạn trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh cũng không nên bật điều hòa suốt đêm, cứ khoảng 3 tiếng thì tắt và để nhiệt độ phòng khoảng 15 phút. Vào ban đêm nếu sợ ngủ quên bạn có thể để chế độ hẹn giờ.

Trẻ con sức đề kháng còn kém, việc nằm máy lạnh trong suốt thời gian dài không có sự điều chỉnh sẽ khiến trẻ nhanh xuống sức, dễ mắc các bệnh như trên. Do đó ngoài cách dùng điều hòa đúng, khoa học bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ.

Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý để thông mũi cho bé, cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để tránh việc mất nước. Vào buổi tối, hãy đắp cho trẻ một lớp khăn mỏng để đảm bảo thân nhiệt ổn định.

Theo Khỏe & đẹp