Tác hại ghê gớm của việc ăn dưa hấu ngày hè không đúng cách

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, bạn có thể tự rước họa vào thân.

Ăn quá nhiều dưa hấu gây tổn thương thận

Tác hại ghê gớm của việc ăn dưa hấu ngày hè không đúng cách

Khi nạp quá nhiều dưa hấu thì bạn đã đưa vào cơ thể một lượng nước quá lớn. Điều này sẽ khiến thận phải làm việc gấp đôi so với bình thường và nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ gây tổn thương thận.

Viêm loét kéo dài nếu ăn quá nhiều dưa hấu

Thành phần chính của dưa hấu là nước. Khi bạn ăn quá nhiều sẽ khiến hệ bài tiết nước tiểu tăng, làm mất đi lượng nước cần thiết khiến những vết thương hở, vết loét khó phục hồi.

Ăn nhiều dưa hấu có thể gây dị ứng

Một số enzim có trong dưa hấu như dehydrogenase malat, triose phosphate isomerase  có thể gây dị ứng đối với những người không hợp. Do đó nếu ăn dưa hấu mà thấy tình trạng tiêu chảy, sưng mặt thì hãy ngưng lại ngay.

Ăn nhiều dưa hấu có thể gây rối loạn đường ruột

Vào mùa hè, nhiều chị em mua dưa hấu về cấp đông vì thích cảm giác cắn miếng dưa tê lưỡi, mát rượi mà vẫn ngọt. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều dưa hấu được làm lạnh như thế có thể gây hại đến dạ dày, khiến chức năng tiêu hóa suy giảm và dễ bị rối loạn đường ruột, thậm chí gây ra tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi,...

Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến bạn bị tăng kali máu

Nếu ăn một lượng lớn dưa hấu trong một thời gian dài có thể  khiến kali trong máu tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ về các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, thận,...

Ngoài ra những người sau không nên ăn nhiều dưa hấu.

Người mắc bệnh tiểu đường

Dưa hấu chứa nhiều đường do đó nếu bị tiểu đường bạn cần hạn chế ăn loại quả này vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu khiến tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn.

Người có chức năng thận kém 

Tác hại ghê gớm của việc ăn dưa hấu ngày hè không đúng cách

Thận yếu thường kéo theo việc bài tiết nước tiểu rất kém. Thế nên, nếu bạn ăn dưa hấu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải. Từ đó khiến thận ngày càng suy yếu, dễ gây chứng sưng phù thận và các vấn đề về thận khác.

Người bị viêm loét dạ dày

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, do đó nếu bạn ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến phần nước cần thiết trong cơ thể bị đào thải, từ đó những chỗ viêm loét ở dạ dày khó phục hồi và khiến bệnh nặng thêm.

Sản phụ không nên ăn dưa hấu

Tác hại ghê gớm của việc ăn dưa hấu ngày hè không đúng cách

Phụ nữ mang thai thường hay bị tiểu đường, đó là do trong thai kỳ, tâm sinh lý đều không ổn định nên lượng insulin tiết ra ít khiến nồng độ đường trong máu tăng cao và gây bệnh. Nếu ăn dưa hấu sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Đặc biệt sản phụ không nên ăn nhiều dưa hấu ướp lạnh bởi sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người bị loét miệng

Loét miệng là dấu hiệu cho biết cơ thể thiếu nước. Bạn bị nóng trong người nên nếu ăn dưa hấu sẽ khiến nước tiểu bài tiết ra càng nhiều, bạn sẽ bị mất nước và đây là nguyên nhân các vết loét khó lành.

Dưa hấu là loại trái cây khá rẻ mà bổ dưỡng lại chứa lượng nước dồi dào nên ăn dưa hấu giúp cơ thể bổ sung nước và các muối như kali, natri, hạn chế tình trạng da khô, đau nhức đầu và hấp thụ nguồn vitamin A, C và B6 dồi dào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như trên.

Theo VTC