Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh lên đôi mắt

Hàng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, tivi… tuy nhiên ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này sẽ gây nên nhiều tác hại khó lường trước mà nhiều người không biết.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau thì khi chúng ta tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể gây nên chứng khô, nhức mỏi và mờ mắt, về lâu dài có thể gây thoái hóa điểm vàng và có nguy cơ gây mù lòa.

Thực tế, có đến 30% ánh sáng xanh có trong ánh nắng mặt trời song chúng ta lại tiếp xúc nhiều hơn với nguồn ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử mình dùng hàng ngày như: bóng đèn Led, máy tính, điện thoại, máy tính bảng…

Nguồn sáng này gây nhiều tác hại bởi chúng có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao nên có nguy cơ làm tổn thương, thậm chí nặng có thể khiến tế bào thị giác bị chết đi.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh có thể làm suy giảm RPE - là các tế bào đặc biệt trong mắt có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, cũng là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa và đào thải các chất chuyển hóa độc hại từ đó bảo vệ mắt của bạn.

Dưới đây là những tác hại của ánh sáng xanh đối với thị giác mà các bạn cần đặc biệt lưu ý:

Dễ mắc hội chứng thị giác màn hình

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh lên đôi mắt

Đây là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, bởi hiện nay chúng ta hầu như phải sử dụng thiết bị điện tử trong công việc. Điều này có thể dẫn đến hội chứng thị giác màn hình với 10 triệu chứng sau: khô mắt, nhức mắt, kích thích mắt, nhìn mờ, căng mắt, mệt mỏi, mắt khó tập trung, đau cổ, đau đầu và nhìn đôi.

Bị thoái hóa điểm vàng 

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh lên đôi mắt

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý phổ biến và chính là nguyên nhân gây mù lòa cao nhất. Thường người bệnh khó nhận ra bởi bệnh phát triển từ từ sau đó sẽ làm mất thị lực mà không thể hồi phục lại được.

Hiện tại, mỗi ngày chúng ta nhìn vào màn hình trung bình là 10h mỗi ngày và chính điều này khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc thoái hóa điểm vàng do tiếp xúc quá thường xuyên với ánh sáng xanh.

Mách bạn cách bảo vệ mắt tránh khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Vì công việc, cuộc sống mà chúng ta không thể từ bỏ việc nhìn vào màn hình máy tính, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mắt, tránh bị mù lòa do ánh sáng xanh bằng những cách sau:

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh lên đôi mắt

- Khi sử dụng, hãy giảm ánh sáng màn hình để hạn chế sự tương phản. Khi làm việc trên máy tính hãy chọn ánh sáng nhẹ và phông nền màu sẫm.

- Hãy chuyển vị trí các bóng đèn đang chiếu trực tiếp ánh sáng lên màn hình của bạn.

- Cứ sau một giờ dùng thiết bị điện tử hãy để mắt giải lao khoảng 2 phút.

- Khi ngồi làm việc, hãy đảm bảo khoảng cách từ máy tính đến mắt của bạn là 50- 64cm.

- Có thể bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt như: cà rốt, bơ, khoai lang, ớt, óc chó, cá hồi…

Vì những tác hại ghê gớm của ánh sáng xanh mà bạn hãy hạn chế tối đa việc dùng các thiết bị điện tử, đặc biệt là không nên cho trẻ em tiếp xúc công nghệ quá sớm.

Ngoài công việc, hãy chọn các hoạt động giải trí lành mạnh hơn thay vì cứ dán mắt vào màn hình máy tính, điện thoại. Đặc biệt không nên lướt điện thoại ban đêm, vì khi bạn đã tắt hết điện nguồn ánh sáng từ màn hình điện thoại, iPad sẽ tập trung hết vào mắt bạn.

P. D (tổng hợp)