Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn của người Việt

Người Việt vẫn có thói quen nêm nếm thức ăn quá mặn hoặc đôi khi lại quá ngọt, điều này sẽ gây nhiều tác hại đến sức khỏe.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WTO) thì trung bình mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối. Tuy nhiên, do thói quen ăn mặn nên mỗi người Việt thường sử dụng gấp 2 đến 3 lần lượng muối được khuyến cáo này.

Theo PGS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia thì người Việt ăn rất mặn, một số liệu điều tra từ năm 2012 tại thành phố Việt Trì cho biết, trung bình một người trưởng thành dùng 15,3g muối mỗi ngày.

Do tập quán ăn uống lâu đời của người Việt, ngoài nêm mắm muối vào thức ăn còn chế biến các món phụ theo kiểu muối như: cà muối, dưa muối, các loại nước chấm…nên mỗi bữa ăn thường lượng muối đưa vào cơ thể là rất lớn.

Tác hại không ngờ từ thói quen ăn mặn của người ViệtĂn mặn gây nhiều tác hại tới sức khỏe, là nguyên nhân gây cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ

Việc tiêu thụ nhiều muối có thể khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nó là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh tăng huyết áp ngày càng phổ biến. Khi chúng ta ăn mặn sẽ dẫn đến việc khát nước, uống quá nhiều nước đi vào máu sẽ làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến huyết áp tăng.

Ăn mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến các nguy cơ tim mạch, đột quỵ. Đặc biệt, thói quen này còn rất nguy hiểm với những bệnh nhân suy tim, thận nhiễm mỡ vì sẽ gây giữ nước.

Vì những tác hại trên chúng ta cần phải điều chỉnh lại thói quen ăn uống, giảm lượng muối ăn hàng ngày dưới 5g mỗi người. Tránh ăn các thực phẩm nhiều muối như: xúc xích, thịt xông khói, thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp, khoai tây chiên. Ít nêm bột ngọt lại vì bột ngọt cũng chính là một loại muối.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm như cà muối, dưa muối. Nếu có tiền sử huyết áp cao bạn cần phải nhớ là luôn ăn nhạt. Trong bữa ăn, hạn chế dùng nước mắm, nước tương để chấm, chỉ nên dùng với món luộc và pha nhạt.

Quy tắc dùng muối ăn hợp lý, tránh được bệnh tật là người trưởng thành dùng dưới 5g/ngày, trẻ em dưới 4g/ngày và bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4g/ngày.

Theo VTC