Tạm dừng 13 loại nước uống của Coca Cola Việt Nam

Bộ Y tế đã yêu cầu tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống của công ty Coca Cola Việt Nam.

Vào ngày 1/7, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết đã gửi công văn cho Sở Y tế 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An. Đồng thời yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ việc tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống mang nhãn hiệu công ty Coca Cola Việt Nam.

Theo đó, 13 sản phẩm này bao gồm: Nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost loại hương cam, hương dâu, hương xoài; nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu (dạng chai thủy tinh, chai PET); nước tăng lực nhãn hiệu Samurai (dạng chai thủy tinh, chai PET); nước cam có tép Minute Maid TEPPY và loại chai thủy tinh; nước uống vận động Aquarius (chai PET, lon nhôm); nước uống bổ sung khoáng Dasani; nước cam Minute Maid Splash Smooth.Tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống của Coca cola

 4 trong số 13 loại nước của nhãn hàng Coca Cola bị tạm dừng lưu thông

Trong văn bản của Bộ Y tế cũng nêu rõ, lý do tạm ngưng 13 loại nước này là bởi chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

Điều đáng nói là hầu hết các loại nước uống này đã được tung ra thị trường trong khoảng thời gian khá lâu và được quảng bá rộng rãi trên tất cả các phương tiện truyền thông. Các loại nước uống, sữa trái cây trên cũng đã được nhiều người tin dùng, từ trẻ em, thanh niên tới người cao tuổi. Do đó khi thông tin về việc tạm dừng lưu thông được đưa ra khiến nhiều người hoang mang.

Được biết, trong ngành thực phẩm ăn uống, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm buộc phải đăng ký định kỳ theo quy định của Sở Y tế.

Trước đó cũng từng xảy ra một vụ bê bối về chất lượng nước giải khát vào cuối tháng 5/2016. Trong vụ việc này, công ty TNHH URC Hà Nội đã đưa ra quyết định thu hồi 2 lô nước giải khát C2 và Rồng đỏ do có lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Theo đó, 2 lô trà xanh hương chanh C2 bị tạm ngưng lưu thông do hàm lượng chì thu được là 0,46 mg/l. Lượng nước giải khát này đều có ngày sản xuất đầu tháng 6/2016 và hạn dùng đến đầu tháng 1/2017.

Lô hàng thứ hai của công ty URC bị tạm ngưng là nước giải khát Rồng đỏ, một sản phẩm được nhiều trẻ em trên cả nước yêu thích. Dù hàm lượng chì cho phép không được vượt ngưỡng 0,05 mg/l song qua kiểm nghiệm, lượng chì trong nước tăng lực Rồng đỏ là 0,21 mg/l.

Tình trạng các loại nước giải khát của nhiều công ty lâu đời, có uy tín trên thị trường bị thu hồi, tạm lưu thông về các sai sót về an toàn vệ sinh thực phẩm khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi đây hầu hết là các loại nước người dân vẫn thường uống hàng ngày. Mong rằng các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa việc kiểm định chất lượng để không còn những thông tin gây hoang mang dư luận như thế này nữa.

Theo Vietnamnet