'Thần dược' chữa ung thư được tìm thấy nhiều ở Việt Nam

Cây bìm bịp vốn được nhiều người dân châu Á săn lùng ráo riết bởi nó có thể giúp những người bệnh ung thư 'trở về từ cõi chết'. Đặc biệt là loại cây này lại mọc đầy ở nước ta.

Loài cây chữa khỏi ung thư được nhiều người bệnh châu Á săn lùng

Khi nghe câu chuyện ông Lưu Liên Huy ở Malaysia bị ung thư và đã vượt qua "cửa tử" nhờ ăn lá cây bìm bịp 13 ngày liên tục, bà Vương Tú Cầm (người Trung Quốc), phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn 3 đã lập tức mua vé máy bay sang tìm ông Lưu.

Loài cây chữa ung thư được tìm thấy nhiều ở Việt NamCây bìm bịp, loài cây mà bà Cầm dùng để hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng của mình

Sau 10 tháng phát hiện ung thư buồng trứng, căn bệnh của bà Cầm nhanh chóng biến chuyển xấu và đã chuyển giai đoạn cuối. Chuyến đi này bà mong sao tìm được ông Lưu với hy vọng mình có thể may mắn như vị này, dù bà chưa biết chắc chắn về câu chuyện của ông Lưu.

Đến Malaysia, bà được ông Lưu hướng dẫn cách ăn rau, bà đã ở lại nước này đến 10 ngày và liên tục ăn cây bìm bịp. Khi trở về nhà bà cũng mang theo một lượng đủ dùng trong 5 ngày nữa.

Mới đây, trong lần hóa trị thứ 2 của bà Cầm, trước khi xét nghiệm CA125, bác sĩ cho biết chỉ số bệnh đã giảm 45%, khối u kích thước 4x5cm cũng đã biến mất. Lúc này tóc của bà cũng đã không còn rụng như các bệnh nhân ung thư xạ trị khác.

Và điều ngạc nhiên là khi hóa trị lần ba, vốn nặng hơn 2 lần trước nhưng tóc bà Cầm vẫn được giữ nguyên. Đến hóa trị lần 4 thì chỉ số xét nghiệm máu CA125 của bà đã trở lại bình thường. Các bác sĩ cũng cho biết, bệnh của bà Cầm tiến triển rất tốt. Mặc dù ban đầu, phác đồ điều trị đưa ra là phải hóa trị 6 lần nhưng chỉ qua 4 lần đã có thể dừng lại, bởi tình trạng sức khỏe của bà cải thiện rất tốt.

Khi bà Vương Tú Cầm chia sẻ câu chuyện thoát khỏi cửa tử nhờ lá cây bìm bịp, báo chí Trung Quốc đã đăng tải câu chuyện rộng rãi và cũng đã khám phá ra nhiều công dụng của loại cây này như điều trị rối loạn kinh nguyệt, chống thấp khớp, đau xương, vàng da, thận…

Ngoài trường hợp của bà Cầm và ông Lưu thì tại đất nước Malaysia cũng đã có nhiều bệnh nhân ung thư thoát khỏi "cửa tử" nhờ loại cây mọc dại này.

Tờ NewLife của Malaysia ngày 25/5/2011 đăng tải bài viết về tác dụng của cây bìm bịp có thể chữa ung thư với tỉ lệ khỏe mạnh lên đến 90% trong vòng từ 4-6 tuần, với điều kiện người bệnh sử dụng đúng cách. Song mỗi thể trạng và chứng bệnh đều khác nhau nên đây không phải bài thuốc được khoa học công nhận.

Hiện tại, các nhà khoa học tại Thái Lan và Đài Loan cũng như nhiều nước châu Á khác cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu về loại cây này song vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Cây bìm bịp mọc nhiều ở nông thôn Việt Nam

Loài cây chữa ung thư được tìm thấy nhiều ở Việt NamCây bìm bịp được tìm thấy khá nhiều tại các vùng nông thôn Việt Nam

Cây bìm bịp hay còn gọi là cây xương khỉ, cây mảnh cộng, có tên khoa học là Clinacanthus nutans. Bìm bịp là cây mọc hoang, mọc thành bụi, có thể cao tới 3m, có lá nguyên, cuống ngắn, màu xanh thẫm và mọc phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam và nhiều nước châu Á.

Theo Y học cổ truyền thì loại cây này có vị ngọt, tính bình, có công dụng mát gan, tăng tiết mật, khử ứ, tiêu thũng, giảm đau…

Sau này, nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau cũng đã cho kết quả cây bìm bịp chứa nhiều khoáng chất, tanin, flavon, glycosid, cerebrosid và glycerol có tác dụng trị mụn rộp ở mép, miệng.

Tại nước ta, rau bìm bịp còn được một số người dân ở các vùng nông thôn dùng để ăn sống, luộc, nấu canh hay ăn với lẩu. Trong chiến tranh, rau bìm bịp đã nuôi sống bộ đội bởi vào những giai đoạn thiếu hụt lương thực rau bìm bịp đã được dùng để ăn thay cơm.

Dù các nhà khoa học chưa có phản hồi chính xác về khả năng chữa ung thư của cây bìm bịp song đối với người bệnh, có bệnh "sẽ vái tứ phương", dù chỉ một tia hy vọng lóe lên nhưng cũng sẽ dùng thử. Với họ, loại cây này vẫn được xem là một phương thuốc hữu hiệu giúp thoát khỏi căn bệnh ung thư.

Theo Tri thức trẻ