Thêm 2 lô nước giải khát C2 và Rồng Đỏ bị triệu hồi

Mới đây, Công ty TNHH URC Hà Nội đã có quyết định thu hồi thêm 2 lô nước giải khát C2 và Rồng Đỏ do có lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Công ty TNHH URC vừa đưa ra thông tin mới nhất cho biết, hiện nay đã có thêm 2 lô trà xanh hương chanh C2 bị tạm ngưng lưu thông do hàm lượng chì thu được là 0,46 mg/l. Lượng nước giải khát này đều có ngày sản xuất đầu tháng 6/2016 và hạn dùng đến hết đầu tháng 1/2017.

Ngừng lưu thông 2 lô C2 và Rồng đỏ do nhiễm độc chì Ngừng lưu thông 2 lô C2 và Rồng đỏ do nhiễm độc chì

Lô hàng thứ hai bị tạm ngưng là nước giải khát Rồng đỏ, một sản phẩm được nhiều trẻ em trên cả nước yêu thích. Dù hàm lượng chì cho phép không được vượt ngưỡng 0,05 mg/l song qua kiểm nghiệm, lượng chì trong nước tăng lực Rồng đỏ là 0,21 mg/l.

Trước kết quả này, tổng công ty URC đã gửi yêu cầu đến các đại lý phân phối tạm dừng lưu thông hai sản phẩm C2 và Rồng đỏ này, lưu giữ tại kho đồng thời báo cáo chi tiết sản lượng nước đã bán ra trước đó về cho công ty URC. Việc tạm dừng lưu thông được thực hiện bắt đầu từ ngày 20/5.

Quanh thông tin nước giải khát C2 và Rồng đỏ bị kiểm tra chất lượng do lượng chì vượt quá mức cho phép, trước đó, vào ngày 21/5, Thanh tra bộ Y tế từng yêu cầu dừng lưu thông lô hàng C2 sản xuất vào ngày 4/2/2016 và Rồng đỏ sản xuất ngày 19/2/2016 do hàm lượng chì trong các sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, dù trên nhãn mác các sản phẩm, thông số hàm lượng chì đều ghi là nhỏ hơn hoằng bằng 0,05 mg/l - mức được cho phép. Tuy nhiên trên thực tế, các lô hang này đều có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép đến 0,41 mg/l.

Hai dòng sản phẩm C2 và nước tăng lực Rồng đỏ đều do công ty TNHH URC Hà Nội sản xuất, trụ sở đặt tại khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Trước thông tin C2 vầ Rồng đỏ nhiễm chì này, Bộ y tế cũng sẽ lấy mẫu hai sản phẩm C2 và nước tăng lực Rồng đỏ đi kiểm tra các tiêu chuẩn ATVSTP theo định kỳ mỗi tháng một lần nhằm kiểm soát tốt nhất chất lượng các sản phẩm này khi cho lưu thông trên thị trường.

TS.Phạm Duệ cho biết, chì có nhiều trong các chất nhuộm công nghiệp và thường được sử dụng trong sản xuất sơn tường, nước có màu và đồ chơi. Tuy nhiên, chì có tác hại rất lớn do đó các nhà sản xuất cần tuân thủ tuyệt đối các quy định hàm lương chì ở ngưỡng cho phép. Việc để các đồ chơi, nước có màu,…nhiễm chì vượt ngưỡng này sẽ gây tác hại vô cùng lớn đến sức khỏe của trẻ. Một số biểu hiện thường thấy của nhiễm độc chì là chán ăn, buồn nôn, đau bụng, co giật, hôn mê, suy gan, suy thận,…

Theo Zing