Thông báo mới từ ngân hàng nhà nước bạn không nên bỏ qua

Ngân hàng nhà nước cho biết lượng tiền giả thu về tăng nhiều so với hai năm gần đây.

Tiền giả tăng nhanh trong dân

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước thì lượng tiền giả thu giữ được trong năm 2015 thông qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng lên 0,17% so với năm 2014 và tăng hơn đến 22,9% so với năm 2013.

Ngân hàng nhà nước thông báo điều này ai cũng nên đọcThông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết tiền giả trong năm qua tăng lên đáng kể

Đặc biệt là các loại tiền polymer giả đã thu giữ trong thời gian qua đều có thể nhận biết bằng tay hoặc kiểm tra bằng mắt thường vì chỉ cần một chút tinh ý, nhìn vào hình chìm, dây bảo an, mực đổi màu… là có thể nhận ra được tiền giả hay tiền thật.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo, để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế do nhận phải tiền giả thì mỗi người dân cần nắm rõ các đặc điểm phân biệt tiền giả và khi giao dịch tiền mặt tại ngân hàng cũng cần tạo thói quen kiểm tra từng tờ tiền, phát hiện tiền lạ bằng mắt hoặc bằng tay sờ đều phải phản ánh ngay.

Khi giao dịch trong cuộc sống cần kiểm tra kỹ, cách đơn giản nhất là nắm tờ tiền trong lòng bàn tay, bóp mạnh khi thả nắm tay ra nếu tờ tiền nhăn nhó không trở về hình dạng ban đầu là tiền giả. Tờ tiền thật có độ co giãn tốt nên dù vò, nắm chặt nhưng khi thả tay ra nó vẫn trở lại trạng thái ban đầu.

Phải làm sao khi giao dịch nhận trúng tiền giả?

Một số trường hợp người dân giao dịch tại các ngân hàng, cây ATM, khi máy phát hiện tiền giả hoặc gặp sự cố có thể nhận phải tiền giả. Ban đầu thường không nhận ra và phải qua các giao dịch sau mới biết. Trong khi nếu tiêu thụ tiền giả, theo Điều 180 - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì tội làm giả, tang trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả có thể bị phạt tù.

Ngân hàng nhà nước thông báo điều này ai cũng nên đọc Khi giao dịch tại ngân hàng hoặc tại bất cứ nơi nào, chúng ta cần kiểm, đếm lại tiền để tránh trường hợp nhận phải tiền giả

Câu chuyện đưa ra là một người rút tiền ở ngân hàng X với số lượng lớn sau đó mang sang ngân hàng Y giao dịch thì phát hiện có tờ 200.000 đồng tiền giả. Lúc này tờ tiền bị ngân hàng Y tịch thu và ngân hàng X đã hết trách nhiệm.

Thực tế là trong các giao dịch với số tiền lớn chúng ta thường tin tưởng máy đếm tiền cũng như tiền của ngân hàng nên ít khi kiểm đếm lại, cũng không thể kiểm tra lại từng tờ tiền nếu số lượng lên đến hàng ngàn tờ. Do đó nếu phía ngân hàng gặp sự cố, để lọt tiền giả thì phải làm sao?

Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết, quy định tại điều 9 thông tư số 01/2014/TT-NHNN, người nộp hoặc lĩnh tiền mặt phải chứng kiến khi ngân hàng kiểm đếm hoặc kiểm đếm lại trước khi rời khỏi quầy.

Theo đó, nếu phát hiện tiền giả tại quầy ngay khi giao dịch thì người dân có thể đổi lại còn nếu đã ra khỏi ngân hàng mà phát hiện tiền giả, người dân phải chứng minh được rằng số tiền đó là do ngân hàng phát hành và giao cho mình thì mới đổi được. Tuy nhiên việc chứng minh này là rất khó nên phần lớn khách hàng luôn là người chịu nhiều rủi ro.

Trao đổi về vấn đề phát hiện tiền giả trong giao dịch tại ngân hàng, một chuyên gia về ngân hàng cho biết, trên nguyên tắc thì ngân hàng luôn phải đảm bảo tiền là thật trước khi phát hành giao dịch nên rất khó có trường hợp tiền từ ngân hàng là giả trừ khi có yếu tố từ con người.

Yếu tố con người luôn là trường hợp khó lường nhất do đó chúng ta nên học thuộc những đặc điểm phân biệt tiền giả để tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình giao dịch, nhằm tránh được những trách nhiệm pháp lý có thể xảy ra.

P. D (tổng hợp)