Tìm cha mẹ cho 8 bé trai bị bắt cóc bán sang Trung Quốc từ năm 2011

Mười đứa trẻ bị bắt cóc sang Trung Quốc từ năm 2011 đã được giải thoát, song cho đến nay có 8 bé vẫn chưa tìm được người thân.

Ngày 16/8 vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an có công văn số 1234/C45-P6 về việc về việc Đề nghị thông báo tìm cha mẹ cho 8 trẻ là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc năm 2011.

Theo đó, ngày 15/7/2011, lực lượng công an tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) đã triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh Việt Nam sang Trung Quốc, bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 24 bị can về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam, giải cứu thành công 10 bé trai sơ sinh Việt Nam.

Tìm cha mẹ cho 8 bé trai bị bắt cóc bán sang Trung Quốc

Sau 5 năm được giải thoát khỏi đường dây buôn bán trẻ sơ sinh, 8 bé trai vẫn chưa tìm được người thân

Ngay sau đó, Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam (CSHS) đã phối hợp với các lực lượng công an Trung Quốc tổ chức các hoạt động xác minh, điều tra và xử lý các đối tượng mua bán trẻ em. Sau đó, Cục đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo Bộ Công an, phối hợp với các bộ, ngành chức năng tiếp nhận 10 cháu bé và đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở LĐ - TB - XH tỉnh Quảng Ninh. Cục CSHS đã đặt tên cho 10 cháu lần lượt là Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Điều đáng buồn là cháu Cộng và cháu Mạnh chính là con ruột của bị can nằm trong đường dây này. Tám cháu còn lại cho đến nay vẫn chưa có người thân đến nhận mặc dù Cục CSHS đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện đại chúng.

Công văn của Cục CSHS cho biết, hiện cả 8 cháu đều đã lớn, sức khỏe tốt và phát triển bình thường. Các cháu đang chuẩn bị vào lớp 1 và được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thuộc Sở LĐ - TB - XH tỉnh Quảng Ninh.

Tìm cha mẹ cho 8 bé trai bị bắt cóc bán sang Trung Quốc

 Cảnh sát Trung Quốc trao trả 10 bé trai bị bắt cóc vào năm 2011

Một cán bộ của Cục CSHS cho biết, để đảm bảo việc trao trả và tiếp nhận các cháu đúng thủ tục của pháp luật, Cục CSHS muốn qua báo chí để thông báo rộng rãi để những ai có con trai mới sinh bị mất tích trước ngày 15/7/2011 hoặc những ai biết về các vấn đề liên quan đến sự việc xin hãy liên hệ với Cục CSHS - Bộ Công an, số 14/55 đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình - Hà Nội). Số điện thoại: 06944763 hoặc liên hệ ông Khổng Ngọc Oanh, số điện thoại 0912796229.

Tròn 5 năm sau ngày được giải thoát, 8 bé sơ sinh nay đã lớn nhưng vẫn chưa một lần được gặp cha mẹ, người thân. Và việc tìm cha mẹ cho các cháu vẫn là điều khiến các chiến sĩ công an nặng lòng nhất hiện nay. Mong rằng, qua các phương tiện truyền thông, những bậc cha mẹ nào có con trai bị mất tích cách đây 5 năm hãy liên hệ với Cục CSHS, Bộ Công an để các cháu có cơ hội được trở về trong vòng tay người thân.

Theo một diễn biến khác, Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 16/8, Tòa Nhân dân TP Phòng Thành Cảng, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc đã tuyên án tử hình bị cáo Hoàng Thanh Hằng, chưa rõ quốc tịch, là kẻ cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai từ Việt Nam. Từ năm 2010, băng nhóm của Hằng đã buôn bán trái phép hơn 20 trẻ sơ sinh, cảnh sát đã cứu được 11 trẻ, trong đó có 10 bé từ Việt Nam và đã được đưa về nước.

Theo PNVN

 

TIN LIÊN QUAN: