Tràn lan nho Trung Quốc gắn mác nho Mỹ, nho Việt Nam trên thị trường

Trên thị trường hiện nay bán tràn lan nhiều loại nho xanh, nho đỏ với các mức giá khác nhau khiến mọi người hoang mang về nguồn gốc các loại nho này.

Chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội là nơi buôn bán các loại hoa quả nhập khẩu lớn nhất miền Bắc mà chủ yếu được nhập từ thị trường Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, kỹ thuật viên trạm kiểm dịch thực vật Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết, vào năm 2015, nước ta nhập từ thị trường Trung Quốc lượng lớn nho lên đến gần 11.000 tấn. Vào mùa cao điểm, mỗi ngày nhập tới 100 tấn nho qua cửa khẩu Tân Thanh.

Nguy cơ mua phải nho Trung Quốc bán bán tràn lan trên thị trường

 Sau khi đưa nho ra khỏi chợ đầu mối Long Biên, nhiều người gắn cho chúng mác nho Ninh Thuận, nho Mỹ và bán với giá khá rẻ

“Trong vòng 5 tháng đầu năm nay, nước ta đã nhập về trên 1.000 tấn nho, dù chưa vào mùa cao điểm”- bà Vân Anh cho biết. Hầu hết các loại nho được nhập về là nho xanh, nho đỏ cả loại có hạt và không hạt.

Hầu hết các loại nho này đều được đưa về chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, đây là chợ buôn bán hoa quả nhập khẩu Trung Quốc lớn nhất ở miền Bắc. Tại đây, mỗi ngày, nho được chất đầy trên những xe tải cỡ lớn và được chở đi bán trên khắp các con phố Hà Nội và đưa vào thị trường phía Nam tiêu thụ. Dạo quanh các tuyến đường như Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Hồ Tùng Mậu, Giải Phóng,…đâu đâu cũng bắt gặp những xe chở hàng trăm ký nho đứng bán dạo. Và hầu hết các loại nho này đều được gắn biển nho Ninh Thuận.

Giá nho mà các điểm bán lẻ này cũng khá mềm, chỉ từ 30.000- 40.000 đồng/kg tùy loại. Các loại nho xanh không hạt cũng được bán với giá hạt dẻ, chỉ 35.000 đồng mỗi kg mà người bán cam đoan là nhập từ Ninh Thuận.

Tại các sạp hoa quả trong một số chợ như Dân sinh, nho Ninh Thuận được treo giá 50.000- 60.000 đồng/kg, nho Mỹ có giá 150.000 đồng/kg. Điểm chung của những tiểu thương này là không một chỗ nào thừa nhận rằng số nho mình bán là nho Trung Quốc mà chỉ gắn mác nho Ninh Thuận, Úc, Mỹ,…

Khi được hỏi, hầu hết các chủ buôn bán hoa quả đều quảng cáo rằng nho của mình bán có hạt là nho Ninh Thuận chính gốc 100%, còn nho Trung Quốc là nho không có hạt.

Nguy cơ mua phải nho Trung Quốc bán bán tràn lan trên thị trường

Điểm khác biệt giữa nho xanh Ninh Thuận và nho xanh của Trung Quốc

Trong khi đó, anh Lê Thanh Tùng, chủ một mối chuyên buôn nho Trung Quốc tại chợ Long Biên cho biết, anh vẫn xuất bán nho xanh và nho đỏ Trung Quốc mỗi ngày, có ngày bán số lượng lớn lên đến 1,5- 2 tấn nho. Và còn rất nhiều đầu mối buôn nho Trung Quốc như anh Tùng tại chợ này.

Những năm gần đây, người dân e dè với hoa quả nhập từ Trung Quốc vì nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo quản rất cao. Đặc biệt là những loại quả trái mùa như táo, lê. Và vào mỗi mùa cao điểm, nho, mận Trung Quốc, dưa hoàng kim,…vẫn được nhập với số lượng lớn từ Trung Quốc về qua đường cửa khẩu Tân Thanh. Khi người dân tại các thành phố lớn đã dè chừng với các loại hoa quả rẻ này, các thương lái đã lần lượt đưa về bán tại các vùng quê, nơi người dân không quá khắt khe trong việc chọn lựa hoa quả và chưa biết hết tác hại của những loại trái cây có chất bảo quản.

Để tránh mua phải những loại trái cây này, tốt nhất chị em nên đến những điểm bán trái cây sạch, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm chứng, đồng thời cần tìm hiểu cách nhận biết nho nội và hàng nhập từ biên kia biên giới phía Bắc.

Theo Vietnamnet