Tranh cãi với câu chuyện 'trả tiền thừa bằng kẹo' khi đi siêu thị

Khi đi mua đồ tại siêu thị, bạn thường gặp cảnh nhận viên tự ý đưa viên kẹo thay vì trả lại tiền thừa. Những lúc này bạn thường xử lý như thế nào?

Nếu đã có thói quen mua sắm tại các siêu thị lớn nhỏ trên cả nước, chúng ta từng ít nhất 1 lần gặp trường hợp nhân viên đưa cho viên kẹo thay vì trả lại tiền lẻ thừa. Mới đây, cộng đồng mạng lại một lần nữa "dậy sóng" khi một tài khoản chia sẻ về trường hợp nhân viên tự ý đưa kẹo mà không một lời hỏi ý kiến khách hàng.

tranh cãi với câu chuyện chiếc kẹo tiền thừa mỗi khi đi siêu thị

Chia sẻ khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" khi nhân viên siêu thị tự ý trả kẹo thay cho tiền thừa

Trên trang cá nhân của mình, người đàn ông này cho biết mình mua chút đồ và phải thanh toán 50.500 đồng. Anh đưa 51.000 đồng thì được nhân viên trả lại một viên kẹo. Do đã nhiều lần gặp phải trường hợp này nên anh liền “ăn miếng trả miếng”. Yêu cần nhân viên đưa lại 1.000 đồng, anh trả đúng 1 viên kẹo "tiền thừa" như cách họ vẫn thường làm, khiến ai chứng kiến cũng phải ngẩn người. 

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt “like” và bình luận, bởi rất nhiều người đã gặp phải trường hợp nhân viên thu ngân siêu thị tự tiện quy tiền thừa ra kẹo không thèm hỏi ý kiến khách. Một tài khoản tên Trần Dũng nêu quan điểm: “Làm thế là rất đúng, qua Thái Lan đất nước người ta phát triển như nào mà một vài bath còn thối lại đàng hoàng. Bên mình lại thành chiêu ăn của khách. Một hệ thống siêu thị một ngày trả chục nghìn cái kẹo, tính ra thế nào?”.

tranh cãi với câu chuyện chiếc kẹo tiền thừa mỗi khi đi siêu thị

Thay vì trả lại tiền thừa thì đưa cho khách kẹo, đó là cách mà hầu hết các siêu thị ở nước ta hay làm

Còn độc giả Mèo Táo thì cho rằng: “Tôi ở nước ngoài 1 cent = 250 đồng họ cũng trả đủ, đừng nói là mệnh giá quá ít hay nhà nước không sản xuất tiền. Ở các cây bán vé tự động khi không còn đủ cent nhỏ, họ sẽ in một cái vé với đúng mệnh giá mà họ thiếu của bạn. Bạn có thể gom đủ thành 1 euro rồi mang ra quầy thu ngân để lấy lại tiền”.

Câu chuyện không đơn thuần chỉ là văn hóa giao tiếp, ứng xử của nhân viên mà còn là lợi ích của khách hàng. Bởi dù chỉ vài đồng tiền lẻ nhưng đều là tiền mồ hôi công sức của mọi người, hơn nữa tích tiểu thành đại, nhiều lần như vậy với nhiều người sẽ trở thành một số tiền không hề nhỏ. Chưa  kể nhiều  người cho biết, những viên kẹo này đôi khi là hàng gần hết hạn dùng, bị chảy nước, hoàn toàn không ăn được. Do đó, khách hàng sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng.

Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến ủng hộ “sáng kiến” trả lại kẹo thay cho tiền thừa của siêu thị. Bạn Viet Phan chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình: “Thật ra họ không phải vì muốn bán cái kẹo mà do tiền mệnh giá nhỏ như 500 với 1.000 đồng rất ít, trong khi với số tiền này bạn cũng không thể  mua được chén chè, chai nước,…Do đó siêu thị trả tiền thừa bằng viên kẹo thực ra là để nhanh chóng thuận tiện thôi. Bạn là người hẹp hòi rồi”.

Dù đồng ý rằng vài đồng tiền lẻ không thể làm được gì, tuy nhiên nhân viên thu ngân nên được đào tạo về cách giao tiếp với khách. Thay vì tự đưa kẹo cho khách, hãy lịch sự hỏi họ một câu như: “Anh/chị ơi, tụi em không có tiền lẻ, anh/chị cầm giúp em viên kẹo”. Nếu được như vậy thì bất kỳ ai cũng sẵn sàng bỏ qua mà vui vẻ nhận lấy viên kẹo, dù kỳ thực họ chẳng bao giờ ăn.

Theo Maruko Chan