Trẻ có thể tử vong khi chơi với thú cưng

Trẻ nhỏ vốn thích thú cưng và thường chơi đùa với chúng. Thế nhưng, đây chính là mối hiểm họa lớn bởi nhiều trẻ đã bị thú cưng cắn dẫn đến tử vong do bị dại.

Trẻ bị mèo cào dẫn đến tử vong

Vừa qua, bệnh viện tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi H.V.H, 11 tuổi, bị bệnh dại do mèo cào. Dù được các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng bé đã không qua khỏi. Gia đình bé H. cho biết, 3 tháng trước bé bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng song đã không nói cho cha mẹ biết.

Be-co-the-tu-vong-khi-choi-voi-cho-meo-1Hình ảnh vết mèo cào trên lưng bé H

Mãi đến ngày 6/5, thấy bé có các dấu hiệu mệt mỏi, không ăn uống được, hay bị rùng mình và rất sợ gió nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và điều trị, tuy nhiên đã không kịp.

Trường hợp đáng tiếc như cháu bé H. trước đây từng xảy ra khá nhiều. Khi trẻ chơi đùa với chó mèo và bị chúng cào, nếu thú vật chưa được tiêm phòng dại, bé sẽ dễ bị nhiễm dại và có thể tử vong nếu không kịp thời phát hiện.

Bệnh dại chủ yếu xảy ra ở động vật máu nóng như chó, mèo. Khi bị những con vật này cắn hoặc cào, nước bọt của động vật mang nhiều virus dại sẽ truyền sang người qua vết cắn này.

Với trẻ nhỏ, sẽ rất nguy hiểm khi bị chó, mèo cắn bởi sức đề kháng của trẻ yếu, trẻ lại chưa thể phản kháng. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải cảnh giác cao độ, tránh những trường hợp đáng tiếc như trên.

Đề phòng bệnh dại do vật nuôi cắn như thế nào?

Khi trong nhà có trẻ nhỏ, chị em cần phải nhân nhắc thật kỹ về vấn đề nuôi động vật như chó, mèo. Nếu nuôi, hãy tiêm phòng dại cho chúng. Trẻ dưới 5 tuổi không nên cho chơi với động vật.

Be-co-the-tu-vong-khi-choi-voi-cho-meo-1Trẻ có thể bị dại khi thường xuyên chơi với chó, mèo

Hãy nói với trẻ về những tác hại của việc bị chó, mèo cắn và căn dặn bé nói cho cha mẹ biết nếu bị chúng tấn công.

Nếu trẻ không may bị cắn, cần phải xử lý vết thương ngay bằng cách rửa thật sạch dưới vòi nước với xà phòng đặc hoặc rửa bằng nước muối 0,9%, sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn.

Ngay sau đó hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và tiêm phòng dại cho trẻ.

Ngay khi bị chó, mèo cắn, bố mẹ hãy theo dõi chặt chẽ tình trạng con vật trong vòng hai tuần để có hướng xử lý. Song tốt nhất hãy cho trẻ tiêm phòng chống dại ngay để đề phòng bệnh dại.

Chó, mèo bị bệnh dại không chỉ tiềm tàng nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là mối họa với tất cả mọi người. Như từng có trường hợp chó phát dại đuổi cắn 7 người ở Thanh Hóa khiến một phụ nữ mang thai tử vong, sáu người còn lại đi khám và tiêm phòng dại ngay nên sức khỏe đã ổn định.

P. D (tổng hợp)