Trò chơi ảo Pokemon Go và những nguy hiểm có thật

Trò chơi thực tế ảo Pokemon Go vừa xuất hiện tại nước ta được vài ngày nhưng đã được đông đảo người dùng hưởng ứng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên ẩn đằng sau đó là nhiều mối nguy hiểm hậu họa khôn lường cho người chơi.

Săn Pokemon và “mời gọi” cướp giật

Khoảng 22h30 ngày 8/8, chị Hoàng Thị Ngọc T. (35 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đi bộ trong công viên Tao Đàn (Q.1, TP. HCM). Vừa đi, chị T. vừa tập trung vào màn hình điện thoại iPhone 6Plus của mình để săn “quái thú”.

Lúc này, Nguyễn Văn Hiếu (19 tuổi, quê Gia Lai) cũng đang lảng vảng trong công viên “rình mồi”. Nhìn thấy chị T. đang chăm chú vào màn hình điện thoại, Hiếu biết thời cơ đã đến. Bất ngờ, Hiếu chạy nhanh từ phía sau chị T., giật chiếc điện thoại rồi nhanh chân chạy về hướng đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Trò chơi ảo Pokemon Go và những nguy cơ có thật

Chị T. mải mê săn Pokemon trong CV Tao Đàn và đã bị kẻ xấu cướp iPhone 6Plus. Đây cũng là địa điểm được nhiều bạn trẻ tụ tập để săn “quái thú”.

Nghe tiếng kêu cứu, bảo vệ công viên đuổi theo và bắt được Hiếu ngay sau đó rồi báo công an để tiếp tục xử lý.

Đây không phải trường hợp đầu tiên người chơi Pokemon Go tạo điều kiện cho các đối tượng cướp, giật hành động. Nói về những mối nguy hiểm người chơi gặp phải khi mải mê săn “quái thú”, hiệp sĩ săn bắt cướp Trần Văn Hoàng (Phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) cho hay việc giới trẻ chơi Pokemon Go dù mới bộc phát nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn về tệ nạn xã hội.

Đầu tiên là những mối nguy hiểm đến giao thông, vì nhiều người chỉ chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại mà không để ý đến đường đi cũng như người xung quanh nên dễ gây tai nạn giao thông và cản trở người khác.

Ngoài ra, ông Hoàng cho biết việc giới trẻ say mê Pokemon đã tạo điều kiện cho nạn cướp, giật, như trường hợp của chị T. trên đây.

“Bằng chứng là đã xảy ra 1-2 vụ bị cướp vì mải chơi, cắm đầu cắm cổ vào chơi Pokemon Go mà không để ý. Chưa kể, có thể có nhiều vụ việc tương tự vì mải chơi trò này nhưng lại không trình báo với cơ quan chức năng vì nhiều lý do khác." - ông Hoàng cho biết.

Việc chơi Pokemon Go là quyền của mỗi người nên không ai có thể ngăn cản, tuy nhiên chơi thế nào để an toàn cho bản thân và những người xung quanh mới là vấn đề đáng quan tâm.

“Những người tham gia giao thông cũng cần phải chú ý, nhìn trước nhìn sau sao cho đi hợp lý an toàn cho mình. Để được an toàn đó là sự kết hợp cả ý thức những người chơi và sự chú ý của người tham gia giao thông sao cho hài hòa hợp lý", hiệp sĩ bắt cướp TP.HCM lưu ý.

Những hệ lụy gặp phải nếu quá mải mê săn “quái thú”

Nếu những game cũ trước kia thường chỉ buộc người chơi ngồi một chỗ thì nay Pokemon Go hướng người chơi đến sự vận động. Chính điều này đã thu hút được đông đảo người chơi trên khắp thế giới tham gia. Tuy nhiên, khi cả một cộng đồng “cuồng” trò chơi này thì nhiều rủi ro có thể xảy ra. Ngoài câu chuyện cướp giật trên đây, bạn hoàn toàn có thể gặp phải các vấn đề sau:

Trò chơi ảo Pokemon Go và những nguy cơ có thật

Rất nhiều bạn trẻ mải mê bắt Pokemon, dù đang lái xe và có nguy cơ gây tai nạn giao thông

- Dễ dàng gặp tai nạn giao thông, bởi khi đang lưu thông mà một số người có thể dừng, đậu xe bất thường chỉ để bắt Pokemon.

- Vì quá ham mê săn quái thú, mọi người có thể bị kẻ xấu lợi dụng, chỉ dẫn đến những điểm vắng người và đối tượng xấu có thể thực hiện các hành vi như cướp của, giết người…

- Người dùng hoàn toàn có thể gặp các sự cố về an toàn mạng và bảo mật thông tin như cài đặt nhầm các ứng dụng giả mạo hay bị mã độc tấn công để lấy thông tin cá nhân.

- Pokemon Go hoàn toàn có thể bị biến thành một “phần mềm gián điệp” bởi nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi.

- Để chơi Pokemon, bạn sẽ phải đăng nhập bằng Gmail của mình và liên tục kết nối với máy chủ, như vậy ứng dụng này có tính năng thu thập dữ liệu, thông tin của bạn.

Dù nhiều người cho rằng trò chơi thực tế ảo này khuyến khích vận động tuy nhiên game vẫn là game, nếu không biết kiềm chế sẽ nghiện và gây nhiều hệ lụy như trên. Do đó điều quan trọng khi tham gia là bạn phải cân bằng hợp lý giữa chơi game và làm việc, sinh hoạt hàng ngày cũng như cẩn trọng bảo vệ tài sản khi chơi để tránh rơi vào những trường hợp đáng tiếc.

Theo TTXVN