Từ ngày 1/8 vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt lên đến 2 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 1/8, lỗi vượt đèn vàng sẽ tăng hơn nhiều so với mức phạt cũ và bị phạt ngang với lỗi vượt đèn đỏ là 2 triệu đồng.

Nghị định 46/2016 có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt. Chính phủ vừa ban hành thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014.

Từ ngày 1/8 vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng

 Bắt đầu từ ngày 1/8, người lái xe ô tô vượt đèn vàng có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

Theo đó, Nghị định 46/2016 quy định, ô tô tham gia giao thông nếu vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ với mức phạt tiền từ 1,2 đến 2 triệu đồng. Trong khi trước đây lỗi này bị xử phạt từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng.

Đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự vượt đèn vàng bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng.

Theo quy định mới này, một số mức phạt cũng tăng nặng hơn so với mức phạt cũ như sau:

- Với nhóm vi phạm về nồng độ cồn tăng mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng lên 16 - 18 triệu đồng đối với lái xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở đồng thời bị tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 4 -  6 tháng.

- Đối với người điều khiển mô tô, xe máy khi vi phạm về nồng độ cồn sẽ bị xử phạt từ 3 - 4 triệu đồng và bị tước GPLX từ 3 - 5 tháng.

- Người lái xe ô tô nếu dùng chân để điều khiện vô lăng sẽ chịu mức phạt từ 7 - 8 triệu đồng.

- Với người lái xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tước GPLX từ 22 - 24 tháng hoặc bị phạt từ 16 - 18 triệu đồng nếu không có GPLX.

- Những người tham gia giao thông vi phạm những quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 18 - 20 triệu đồng.

Từ ngày 1/8 vượt đèn vàng sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng

 Bắt đầu từ 1/8, các mức phạt khi vi phạm luật giao thông đều tăng, với xe mô tô, xe máy nếu vượt đèn vàng có thể bị phạt từ 300- 400 ngàn đồng

Trước đây, hầu hết  những người tham gia giao thông, nhất là các chị em phụ nữ vẫn thường cho rằng người điều khiển phương tiện vượt đèn vàng không bị xử phạt nên vẫn thường cố vượt khi đèn tín hiệu bật vàng, cũng có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do phóng nhanh, vượt gấp khi có tín hiệu đèn vàng.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng bắt đầu từ ngày 1/8, lỗi vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như lỗi vượt đèn đỏ. Một cán bộ giao thông cho biết, chỉ những phương tiện đã vào ngã tư trước khi đèn tín hiệu chuyển vàng hoặc đỏ thì mới không bị xử phạt.

Ngay khi Nghị định này được ban bố đã vấp phải nhiều phản ứng của người tham gia giao thông. Phần lớn đều cho rằng hầu hết các cột đèn giao thông đã xuống cấp, không còn hệ thống đếm giây đèn vàng nên khi đang chạy với tốc độ 40km/h cũng khó mà dừng lại khi đèn bật tín hiệu vàng và điều này dễ gây ra tai nạn cho các xe chạy phía sau nếu dừng bất ngờ.

Ngoài ra, chị em cũng cần nhớ rằng việc để chân chống xe quệt xuống đường tạo thành tiếng cũng sẽ chịu mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng. Trước nay vẫn có nhiều trường hợp người tham gia giao thông quên gạt chân chống và vô tư chạy, phải đến khi chủ các phương tiện khác nhắc mới nhớ và không nghĩ rằng việc quên gạt chân chống cũng là vi phạm luật gia thông.

Để tránh bị phạt tiền oan, chị em khi tham gia giao thông cần tìm hiểu rõ về luật giao thông đường bộ và đừng quên rằng bắt đầu từ ngày 1/8, vượt đèn vàng sẽ chịu mức phạt như vượt đèn đỏ.

Theo Dân trí