Tuyệt chiêu nhận biết táo có bị phun chất bảo quản độc hại hay không

Táo là loại trái cây bổ dưỡng, lại có thể ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ tuy nhiên đây cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất bảo quản nhất.

Lớp sáp phủ trên quả táo

Làm sao để phân biệt được đâu là táo sạch, đâu là táo đã phun các chất bảo quản độc hại luôn là băn khoăn lớn nhất của chị em mỗi khi chợ búa.

Thực tế là để bảo quản táo được tươi lâu người ta sẽ phủ lên trên một lớp sáp mỏng mà mắt thường khó nhận biết được. Đó là lý do nhiều sạp trái cây bày bán táo ở nhiệt độ nắng nóng trong một thời gian dài nhưng chúng không hề bị héo hay thối. Vậy lớp sáp này là gì?

Cách kiểm tra táo bị phủ chất bảo quản bằng nước ấmHầu hết các loại táo đều được phủ một lớp sáp công nghiệp chứa nhiều chất độc hại

Thật ra bản thân quả táo cũng đã có một lớp sáp bảo vệ tự nhiên tuy nhiên từ khi hái xuống lớp sáp này chỉ có thể giúp bảo quản trái táo trong một thời gian khá ngắn. Và để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người ta có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp.

Khá nhiều công ty đã sản xuất sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như: sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… các loại sáp tự nhiên này an toàn cho sức khỏe nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt. Nếu dùng chúng sẽ không có được lợi nhuận cao do đó hầu hết các tiểu thương đều dùng loại sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất nhuộm công nghiệp có thể làm tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch của con người khi sử dụng và ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp.

Cách kiểm tra táo có bị phun chất bảo quản độc hại hay không

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, tránh được các tác hại của lớp sáp phủ công nghiệp chứa nhiều chất độc hại, trước khi ăn táo bạn hãy kiểm tra lớp sáp phủ bằng cách sau:

Cách kiểm tra táo bị phủ chất bảo quản bằng nước ấmCách kiểm tra táo nhiễm độc hay không bằng nước ấm

- Cho táo vào một tô lớn, sau đó lần lượt đổ lên táo 1 muỗng bakinng soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm.

- Lăn đều các trái táo trong hỗn hợp trên. Sau đó, dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để lấy đi hết lớp sáp bảo quản có trên vỏ. Sau đó rửa sạch lại táo và gọt vỏ trước khi ăn.

Táo là loại trái cây giàu vitamin được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày, nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ cần ăn một quả táo 1 ngày sẽ giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và giúp con người tăng tuổi thọ. Tuy nhiên để tránh ăn phải táo độc hại, trước khi ăn chị em hãy kiểm tra theo cách trên.

Theo Tri thức trẻ