Uống thuốc tránh thai có khiến tăng cân như nhiều người nghĩ?

Nhiều chị em cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây tăng cân nên rất lo lắng.

Thuốc tránh thai có thực sự khiến chị em tăng cân vùn vụt?

Có thể nói cân nặng là vấn đề khiến chị em ám ảnh nhất trong suốt cuộc đời mình. Có nhiều nguyên nhân gây tăng cân như do ăn uống quá độ, do mang thai rồi sinh đẻ và hiện nay, điều khiến chị em lo lắng là thuốc tránh thai gây tăng cân.

Lý giải nguyên nhân chị em “tăng cân vùn vụt” khi uống thuốc tránh thaiChỉ có khoảng 3- 4% người gặp trường hợp tăng cân khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Chúng ta đều biết tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ nào đó và khi dùng thuốc tránh thai chị em có thể thấy một số triệu chứng đi kèm như tăng cân, kích thước vòng một thay đổi, đau đầu. Song trên thực tế, vấn đề tăng cân khi dùng thuốc tránh thai là chuyện khá hiếm gặp.

Tiến sĩ Anne Burke, giáo sư tại bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ), cho biết chỉ có 3- 4% số phụ nữ gặp tình trạng tăng cân khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Lý giải điều này, tiến sĩ Anne cho biết, nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai là estrogen sẽ ức chế một số hormone khác và ngăn chặn quá trình rụng trứng, do lượng hormone tiếp nhận rất ít nên hầu như không có ảnh hưởng nhiều đến cơ thể.

Như vậy, việc tăng cân trong quá tình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể được xem như các trường hợp cá biệt, hiếm gặp và còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, nhóm gen và nhiều yếu tố khác mà những phản ứng phụ mỗi người gặp phải sẽ khác nhau.

Một số trường hợp chị em tăng cân là do quá trình này ăn uống ngon miệng, tâm trạng thoải mái nên ngủ ngon giấc do đó cân nặng tăng vùn vụt nhưng vì có uống thuốc tránh thai nên thường cho rằng đây là do tác dụng phụ của thuốc. Một số ít khi dùng thuốc có thể gây tích nước tuy nhiên không nhiều đến mức tăng cân mất kiểm soát.

Thuốc tránh thai làm thay đổi kích thước vòng 1

Lý giải nguyên nhân chị em “tăng cân vùn vụt” khi uống thuốc tránh thaiTăng kích thước vòng 1 là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Một số chị em cho biết rằng, sau một thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày họ cảm thấy ngực căng tức, đôi khi xuất hiện dấu hiệu đau nhức và đặc biệt là nảy nở, kích thước to hơn so với khi không dùng thuốc.

Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc, dù không phải tất cả mọi phụ nữ khi uống thuốc đều gặp phải. Nguyên nhân của điều này là vì một vài mô ngực bị kích thích dưới tác dụng của estrogen khiến vòng 1 căng tức và to lên so với ban đầu.

Bên cạnh tăng cân và kích thước vòng 1 thay đổi thì bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khác khi uống thuốc tránh thai như: buồn nôn, xuất hiện những cơn đau đầu nhẹ, chóng mặt hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nếu những triệu chứng này tồn tại lâu dài, dai dẳng, bạn cần ngưng sử dụng thuốc tránh thai ngay và hãy liên hệ với bác sỹ. Tốt nhất hãy chuyển qua các biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su hoặc xuất tinh ngoài.

Bên cạnh đó, nếu bị tăng cân trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai chị em hãy rà soát lại chế độ ăn uống. Nếu không phải do tác dụng phụ của thuốc thì cần điều chỉnh lại chế độ ăn, tăng cường luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh đồng thời kiểm soát cân nặng tốt nhất.

Như vậy tăng cân do thuốc tránh thai là có nhưng không phổ biến nên chị em có thể yên tâm hơn nếu vẫn đang dùng biện pháp này.

Theo Ttvn