Vay trả góp - Bẫy giăng sẵn từ thế giới tài chính đen

Cho vay tín chấp không cần bất cứ điều kiện gì, các tổ chức tín dụng này đã dùng nhiều cách để quảng bá khiến nhiều người dân mắc lừa chiêu vay tiền và phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trên cột điện, tường nhà, thùng thư, hộp điện… khắp mọi ngóc ngách trên các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM dán chi chít những tờ giấy A4 với dòng chữ “hỗ trợ vay vốn”, “cho vay tiền nhanh trong ngày”, “cho vay không cần thế chấp”…

Khi gọi đến những số điện thoại này, hầu hết đều cho biết thủ tục vay tiền nhanh, gọn, lẹ với lãi suất thấp và đặc biệt là người vay không cần chứng minh tài sản gì nhiều.

Nhiều mẫu quảng cáo còn ghi rõ những lời mời hấp dẫn như cho sinh viên vay chỉ cần thế chấp thẻ sinh viên, cho công nhân vay mua nhà, mua xe và nhiều người gặp khó khăn trong làm ăn, thua cờ bạc, nghiện hút… đều là những đối tượng rất dễ “nhắm mắt” tìm đến những tổ chức tín dụng này. Chỉ sau một thời gian ngắn họ đã chịu hậu quả ghê gớm như bán nhà, bán xe trả nợ và có người đường cùng đã phải tìm đến cái chết.

Vay trả góp: bẫy giăng sẵn từ thế giới tài chính đenKhắp mọi ngóc ngách, trên bờ tường, cột điện, hàng rào…là những bản giấy quảng cáo cho vay đầy hấp dẫn như thế này

Hình thức tính lãi chung của các tổ chức tín dụng đen thường là chia nhỏ số tiền lãi theo ngày, nên dù có bị tính lãi đến 30% nhưng nhiều người vay vẫn không nhận ra hoặc chấp nhận vì nghĩ mỗi ngày nộp lãi mình đều có thể xoay sở được.

Song khi công việc làm ăn thua lỗ hoặc chậm lương, không trả được lãi thì sẽ bị gộp vào tiền gốc và cứ thể nhân lãi lên. Với cách này, chỉ sau một thời gian ngắn, người vay sẽ không có khả năng trả nợ và chấp nhận bán đất, bán nhà giá rẻ cho chúng hoặc ký giấy nợ với số tiền lớn.

Các bạn có thể nhận dạng hình thức tín dụng đen qua các đặc điểm sau:

- Hình thức cho vay trả góp: Sau khi thỏa thuận số tiền vay, các “con nợ” này không được phép trả tiền lãi hay gốc một lúc mà phải chia nhỏ ra. Giả dụ vay 10 triệu thì mỗi ngày sẽ thu 100 ngàn tiền lãi, tiền gốc vẫn giữ nguyên, nghĩa là sẽ chịu mức lãi suất 30%/tháng. Nếu không trả, số tiền lãi sẽ được cộng gộp vào tiền gốc và cứ thế “lãi mẹ đẻ lãi con”.

- Đòi nợ bằng nhiều hình thức: Trên các tờ rơi luôn được quảng cáo là cho vay nhanh, dễ, không thế chấp, lấy tiền ngay tức thì. Chỉ cần CMND và hộ khẩu sẽ được vay với lãi suất chỉ 10- 15%. Tuy nhiên khi các con nợ không thanh toán đúng hẹn thì các tổ chức tín dụng này sẽ lập tức cho người đến đòi dưới nhiều hình thức như: đe dọa, thậm chí đánh đập, cản trở việc làm ăn hoặc dụ dỗ bán nhà trả nợ...

- Khi tư vấn cho bạn, nếu bên vay cho biết thủ tục vô cùng đơn giản, không cần hợp đồng vay nợ hay hợp đồng thế chấp tài sản gì cả mà chỉ cần giấy viết tay đã có thể được vay tiền. Bạn đừng dại dột nghe những lời này, vì đằng sau đó là một đội quân hùng hậu, đủ để bắt bất kì con nợ nào cũng phải trả số nợ với lãi “cắt cổ” nên chúng không cần nhiều thông tin của bạn.

- Người cho vay không yêu cầu thế chấp song để giữ niềm tin, người vay đã tự nguyện đưa giấy tờ nhà của mình hoặc người thân để thế chấp.

- Các thủ tục vay, nợ dù số tiền lớn nhưng không hề thực hiện hợp đồng, không làm công chứng hoặc chứng thực. Chỉ có duy nhất một tờ giấy viết tay mơ hồ là bạn đã có thể mượn được một số tiền kha khá.

Tâm lý của người vay là muốn “vay dễ vay nhanh” nên khi trao đổi các thủ tục hoặc điều lệ vay, các điều khoản kèm theo trên giấy vay thường dễ dàng đặt bút ký. Đây cũng là lý do khiến họ nhận hậu quả cay đắng chỉ sau một thời gian vay nợ.

Trước đây, đã xảy ra một vụ việc đáng tiếc do hậu quả từ vay tín dụng đen khiến nhiều người dân bàng hoàng. Đó là khi ông Q. L, giám đốc một công ty máy tính ở TP. HCM tự tử vì không có khả năng trả nợ. Vợ chồng ông vay tín dụng đen 300 triệu, trả tiền lãi 12 triệu đồng/ngày trong vòng 1 tháng.

Do công việc làm ăn thua lỗ nên không lâu sau ông không có khả năng góp tiền lãi, bên cho vay yêu cầu ông ký giấy nợ 800 triệu đồng. Cùng đường, ông Q. L quyết định bán nhà trả nợ nhưng chúng lại dùng mọi cách ép ông bán rẻ cho mình, không chấp nhận nên ông bị ép buộc viết giấy nợ 1,2 tỉ đồng. Rơi vào bế tắc không lối thoát, ông Q. L đã tìm đến cái chết.

Tín dụng đen được xem như “ung nhọt” của xã hội và là con đường nhanh nhất dẫn chúng ta đến cảnh tan gia bại sản, gia đình tan nát và hậu quả lớn nhất chính là không chịu nổi áp lực mà tự tìm đến cái chết như trường hợp ông Q. L.

Do đó, dù có túng quẫn, hãy cùng bạn bè, người thân cùng suy nghĩ cách giải quyết, đừng vì một phút bế tắc mà tìm đến tín dụng đen, vì bạn có thể có số tiền lớn trong nháy mắt nhưng cũng có thể mất tất cả chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ đó.

Theo Vietnamnet