Vì sao nhiều người chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ vào lễ Vu Lan?

Trong mùa Vu lan báo hiếu, nhiều người thường chọn cho mình một bó hoa huệ để cắm trên bàn thờ và mang vào chùa cúng bái. Vậy ý nghĩa của loài hoa này trong đại lễ báo hiếu là gì ?

Cứ độ Rằm tháng 7 hàng năm là những người con lại có thêm một dịp để thể hiện tình yêu, lòng biết ơn cũng như sự tôn kính đối với các bậc sinh thành. Ngày lễ Vu Lan, con cái dù đi khắp mọi miền tổ quốc mưu sinh cũng cố gắng tìm về với cội nguồn yêu thương. Đó là nét đẹp truyền thống của người Việt xưa được lưu truyền đến tận ngày nay.

Trong tháng Vu Lan báo hiếu, nhiều người con sẽ lựa chọn cho cha mẹ những món quà ý nghĩa, có thể  nhỏ thôi nhưng thể hiện được tấm lòng hiếu kính của mình. Như một bữa ăn chay, sắm sửa lễ phật, những lời chúc và món quà không thể thiếu là những bó hoa huệ.

Lý do nhiều người lựa chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ vào lễ Vu Lan

Hoa huệ, loài hoa thanh khiết và biểu đạt ân huệ được nhiều người chọn lựa trong ngày Vu Lan

Dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của hoa huệ trong đại lễ báo ân này. Chuyên gia phong thủy Băng Sơn cho biết: "Huệ hay còn gọi là dạ lai hương, tức tỏa hương thơm ban đêm hoặc vũ lai hương, nghĩa là nở mùi thơm khi trời đổ mưa. Huệ là một loài hoa đặc biệt, nở về đêm, có khả năng tỏa hương về ban đêm với mùi hương ngào ngạt. Ở nước ta, huệ dùng để cắm trong các dịp cúng, lễ, còn gọi là huệ ta."

Trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu, Phật giáo chọn hoa huệ bởi loài hoa này tượng trưng cho sự thanh khiết, đồng thời hoa tươi lâu và lưu giữ được mùi thơm lâu.

Cùng với đó, vì hoa huệ có từ “huệ” nên mọi người thường nghĩ ngay đến "ân huệ", và đó chính là lý do loài hoa này được lựa chọn nhiều trong ngày báo hiếu.

Lý do nhiều người lựa chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ vào lễ Vu Lan

Trong lễ báo hiếu, con cái thường dành tặng các bậc sinh thành những món quà nho nhỏ, mang nhiều ý nghĩa như một bữa cơm chay đoàn tụ, mâm lễ phật hay bó huệ

Tháng 7 có ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Đại lễ này như một lời nhắn nhủ cho mỗi người Việt Nam chúng ra, rằng dù ở nơi đâu, hãy luôn giữ đạo hiếu, kính trọng cha mẹ, những người lớn tuổi. Đồng thời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi người với bản thân và xã hội. Làm khơi dậy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc.

Và trong mùa Vu Lan này, dù bạn may mắn còn cài bông hoa màu hồng trước ngực hay ngậm ngùi cài hoa trắng, cũng hãy một lòng hướng về mẹ, để tự hào về người phụ nữ duy nhất đã luôn bao dung, yêu thương chúng ta trọn cuộc đời.

Theo Nguoiduatin