Việt Nam đã nghiên cứu thành công thuốc điều trị ung thư

Một loại thuốc chữa ung thư thay thế cho hóa trị và xạ trị đã được trường Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu thành công.

Quá tình điều trị và xạ trị trong chữa ung thư thường tiêu diệt luôn cả những tế bào lành, khỏe mạnh. Do đó khi trải qua quá trình này, người bệnh ung thư sẽ cảm thấy nhanh kiệt sức, mệt mỏi, sức khỏe xuống dốc trầm trọng.

Loại thuốc điều trị ung thư mới chỉ tiêu diệt các tế bào ác tínhLoại thuốc điều trị ung thư mới chỉ tiêu diệt các tế bào ác tính, không gây hại đến tế bào lành tính

Nhằm khắc phục những hạn chế đó, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đã tìm ra một loại thuốc điều trị ung thư mới là Liposome doxorubicin sau nhiều nghiên cứu, thử nghiệm thành công trên chuột được gắn tế bào ung thư người.

Loại thuốc chữa ung thư này sẽ chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính và hoàn toàn không gây hại tới các tế bào lành, đồng thời làm giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể người bệnh.

Thuốc chữa ung thư mới Liposome doxorubicin hoạt động theo cơ chế làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Khi điều trị, bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng y tế, khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh rồi tiêm thuốc vào tĩnh mạch với một liều lượng phù hợp.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Dược Hà Nội cũng cho biết loại thuốc chữa ung thư mới Liposome doxorubicin này có thể được dùng để điều trị kết hợp với nhiều loại thuốc khác hoặc điều trị đơn độc. Mặc dù hiện nay hiệu quả chữa ung thư của loại thuốc này vẫn đang tiếp tục được đánh giá, xem xét nhưng đây là một tin vui cho những người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Loại thuốc điều trị ung thư mới chỉ tiêu diệt các tế bào ác tínhHai em Minh Châu và Đức Chính miệt mài với nghiên cứu phương pháp trị ung thư của mình

Về các phương pháp chữa ung thư, trước đó hai em Minh Châu và Đức Chính, học sinh lớp 11 chuyên toán tại Lâm Đồng, đã gây bất ngờ cho mọi người khi giành giải thưởng cho một nghiên cứu hoàn toàn trái với chuyên môn: Gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư.

Theo đó, hai em sẽ phải nghiên cứu được phức chất IANA dựa trên kháng thể kháng nhân để tiêu diệt tế bào ung thư. Cùng với đó, các em phải kiên trì thực hiện nuôi cấy tế bào tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi, ung thư não,… Khi điều chế được phức chất rồi mới kết hợp với iốt phát quang để gắn vào các tế bào ung thư. Lúc này, phức chất IANA sẽ tiêu diệt ung thư theo chương trình.

Theo Kiến thức