Việt Nam nhập cả trăm tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Trên thị trường hiện nay có bày bán loại cam không hạt, vỏ nhẵn bóng, ruột vàng, loại cam này được người bán quảng cáo là cam sành Việt Nam.

Thấy cam rẻ và đẹp mắt nên mua

Trên khắp các đường phố ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, một loại cam có màu xanh, vỏ nhẵn, ruột vàng và không hạt được bày bán la liệt trên các xe đẩy, sạp hàng.

Nước ta nhập cả trăm tấn cam Trung Quốc mỗi ngàyGiá rẻ, nhìn ngon, đẹp mắt nên loại cam này vẫn được lòng nhiều người

Chị Thu Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa mua xong 5kg cam tại khu vực chợ Tân Nghĩa, một nửa để ăn còn một nửa chị dành để chiều mang biếu người bệnh. Chị cho biết, gần chục ngày nay chị đi trên đường thường xuyên thấy những xe hàng rong bán đầy loại cam vỏ xanh này, hỏi người bán thì họ bảo là cam sành giống mới. Song chị mua thử về ăn thì thấy vỏ cam mỏng, vị hơi chua, có thể bóc cam như quýt mà múi không bị nát và đặc biệt là không có hạt nên vắt cam khá dễ.

Điều khiến nhiều người mua lựa chọn loại cam này là giá khá rẻ, cam ngon, trái to, mọng chỉ có giá là 30 ngàn đồng/kg, cam nhỏ hơn, xấu hơn thì có giá bán 20 ngàn đồng/kg. Trong khi nếu mua loại cam sành vỏ dày, sần sùi thì giá có thể lên đến 70 ngàn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hường ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cuối tuần vừa rồi vợ chồng chị qua nhà bạn ăn Rằm tháng 7, khi sang hai vợ chồng chị tiện đi qua chợ mua mấy cân cam sành loại mới để sang làm quà.

"Lúc ăn xong lấy cam ra bổ thấy vỏ mỏng dính mà cam nhiều nước, ăn hơi chua, thỉnh thoảng có quả ngọt ai cũng thích" - chị Hường cho biết.

Việt Nam nhập cả trăm tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Theo ghi nhận của PV tại một số chợ cũng như một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, khoảng hơn một tuần nay bắt đầu xuất hiện loại cam có vỏ ngoài màu xanh, bóng và vỏ láng mịn, phần lớn trái nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn của ta. Tép cam mọng nước, có màu vàng, không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Trên thị trường hiện nay, loại cam này đang được bán ở mức giá từ 20.000-30.000 đồng/kg tuỳ loại nên cực kỳ hút khách.

Theo lời của anh Lê Văn Trọng, một mối bán cam tại Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), mỗi ngày anh bán được khoảng 1,5 tạ cam. Khách mua ít nhất cũng khoảng 2kg, người mua nhiều thì 5kg và anh có khá nhiều mối mua để bán nước.

Tuy nhiên, khi hỏi tên của loại cam này, anh Trọng lắc đầu cho biết: "Dân buôn bọn anh cứ gọi là cam vỏ xanh, người mua thì nhìn giống với cam sành nên quy luôn chúng thành cam sành".

Nước ta nhập cả trăm tấn cam Trung Quốc mỗi ngàyCam nhập từ Trung Quốc thường vỏ bóng, nhẵn mịn, không hạt và có vị hơi chua, đặc biệt là giá bán chỉ bằng 1/3 cam sành của nước ta

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Long Biên, bà Nguyễn Thị Yến, một đầu mối chuyên buôn cam cho biết, cam sành Việt Nam có hai loại, một loại có vỏ sần sùi màu hơi vàng, xấu mã được trồng ở Hà Giang, Tuyên Quang thường thu hoạch vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Loại thứ hai là cam sành vỏ xanh ở miền Nam, có quanh năm nhưng giá khá “chát”, tại các chợ lẻ thời điểm hiện tại thường ở mức 70.000-75.000 đồng/kg.

Loại cam sành vỏ xanh của ta quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Trung Quốc), vỏ dày, sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không gắt, múi rất nhiều hạt. Đặc biệt, vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Theo bà Yến, loại cam vỏ xanh của Trung Quốc thường dội chợ vào thời điểm tháng 8 và tháng 9 hàng năm, quả nhỏ chỉ bằng nửa cam sành Việt Nam.

"Nếu đi mua, mọi người chỉ cần để ý những đặc điểm trên hay để ý tới giá cả thì có thể phân biệt được cam vỏ xanh Trung Quốc với cam sành Việt Nam, vì giá cam Tàu rẻ bằng 1/3 giá cam sành Việt Nam" - bà Yến chia sẻ.

Khi nói về nguồn gốc giống cam lạ này, lãnh đạo một chi cục kiểm dịch thực vật (Bộ NN-PTNT) cũng cho biết, loại cam có vỏ ngoài màu xanh, khi ăn có thể bóc vỏ đang được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều.

"Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày thường nhập khoảng 100 tấn cam vỏ xanh này. Và mùa nhập loại cam này thường bắt đầu từ tháng 8 cho tới khi hết vụ bên Trung Quốc", vị này cho hay.

Những năm gần đây, người dân e dè với hoa quả nhập từ Trung Quốc vì nguy cơ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo quản rất cao. Đặc biệt là những loại quả trái mùa như táo, lê, nho, cam. Và vào mỗi mùa cao điểm, nho, mận Trung Quốc, dưa hoàng kim,… vẫn được nhập với số lượng lớn từ Trung Quốc về qua đường cửa khẩu Tân Thanh.

Khi người dân tại các thành phố lớn đã dè chừng với các loại hoa quả rẻ này, các thương lái đã lần lượt đưa về bán tại các vùng quê hay bày bán ở các khu công nghiệp, khu sinh viên, nơi người dân có thu nhập thấp và không quá khắt khe trong việc chọn lựa hoa quả đồng thời chưa biết hết tác hại của những loại trái cây có chất bảo quản.

Để tránh mua phải những loại trái cây này, tốt nhất chị em nên đến những điểm bán trái cây sạch, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm chứng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý cứ mùa nào thức nấy, vì hầu hết những loại hoa quả trái mùa đều được nhập từ Trung Quốc.

Theo Vietnamnet