Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: 2 lần mồ côi mẹ và tấm HCV Olympic lịch sử

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà với tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam khi đạt 202,5 điểm đồng thời phá vỡ kỉ lục Olympic ở bộ môn này.

Anh Hoàng Xuân Vinh, sinh năm 1974 tại quê ngoại Sơn Tây (Hà Tây cũ). Không may là khi anh tròn 3 tuổi thì mẹ mắc bạo bệnh rồi qua đời. Sau biến cố, người bố đưa anh Vinh và cậu em mới tròn 1 tuổi về sống tại một căn nhà nhỏ trên phố Thụy Khê, Hà Nội.

Rồi khi mãn tang vợ, ông đi bước nữa. Từ đó hai anh em Vinh được người mẹ thứ 2 chăm bẵm, yêu thương hết mực nên cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua.

Thế nhưng niềm hạnh phúc gia đình cũng chẳng được trọn vẹn, ngay trước lúc anh Vinh lập gia đình thì mẹ mất do ung thư. Thế nên mỗi khi nói về gia đình mình, anh Vinh thường ngậm ngùi: “Tôi mồ côi mẹ đến 2 lần”.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: 2 lần mồ côi mẹ và tấm HCV Olympic lịch sửXạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang vinh quang về cho thể thao nước nhà khi đạt HCV 10m súng ngắn hơi nam với 202,5 điểm

Đối với xạ thủ Xuân Vinh thì anh đến với nghiệp bắn sung như một cái duyên. Vốn là con nhà binh, ngay từ nhỏ anh đã mơ ước trở thành một sĩ quan như bố. Thế nên năm 1991, anh quyết định nhập ngũ sau đó thi vào trường sỹ quan công binh.

Sau khi ra trường, anh được phân công về chỉ huy đơn vị tại Lữ đoàn công binh 239 ở Thường Tín. Và đây cũng chính là nơi anh bén duyên với nghiệp cầm súng.

“Là sỹ quan nên tôi thường hay tập bắn. Từ sung CKC, K54, AK… Rồi lãnh đạo đơn vị thấy tôi bắn tốt nên đã đưa vào đội để thi các giải phong trào”- anh Vinh tâm sự.

Nhờ vào thành tích bắn súng xuất sắc, năm 1998, anh Vinh được chọn vào đội bắn súng toàn quân và năm 2001 thì gia nhập đội tuyển quốc gia. Song phải đến năm 2004, anh Vinh mới xem bắn sung là nghề nghiệp chính của mình và dốc toàn tâm toàn lực cho nghề.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: 2 lần mồ côi mẹ và tấm HCV Olympic lịch sửTheo nghề bắn súng khá muộn nhưng đến nay xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã dành được nhiều thành tích đáng nể, làm rạng danh nền thể thao nước nhà

Khi nói về bí quyết để trở thành xạ thủ hàng đầu thế giới với tấm HCV, anh Vinh khẳng định đó là nhờ vào niềm đam mê tột đỉnh. “Tôi khi nghỉ có thể đi chơi, uống café, hút thuốc... Nhưng khi tập huấn, thi đấu giải, tôi bỏ hết. Tôi luôn tập trung tối đa, trong đầu chỉ có bắn súng, không làm bất cứ điều gì khác. Đây là nguyên tắc mà mất rất nhiều thời gian tôi mới tập được”.

Để theo nghề, anh chấp nhận đánh đổi tuổi thọ của mình bởi cứ mỗi ngày khoảng 400 lần nâng súng, thêm phải nín thở bóp cò, nợ oxy nên ảnh hưởng đến tim mạch do đó tinh thần luôn căng thẳng. Thế nhưng anh chưa một lần hối tiếc.

Điều duy nhất khiến xạ thủ vừa làm rạng danh nền thể thao nước nhà với tấm HCV luôn dằn vặt mình là đã không giành được nhiều thời gian cho gia đình.

“Tôi mồ côi mẹ từ khi lên 3 nên hiểu rõ con cái thiếu thốn tình cảm khổ sở thế nào. Tôi muốn dành cho con mình nhiều thời gian hơn nhưng không thể. Bởi là vận động viên, dự nhiều giải nên tôi đi suốt, có khi đến vài tháng mới về một lần. Có năm tôi đi thi đấu tới tận 14 giờ chiều ngày 30 Tết mới hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Về tới nhà là 16 giờ, tôi dội qua người chút rồi vội vàng đưa vợ con đi sắm cành đào, làm mâm ngũ quả”. Mỗi khi nói về vợ con, hậu phương vững chắc của mình, anh vẫn thường trầm ngâm như thế.

Kể cả khi đang đứng trả lời trên truyền hình, xạ thủ Xuân Vinh vẫn thoáng chút bối rối khi nghĩ về gia đình. Bởi anh biết, khi anh đi thi đấu, được lên báo, lên truyền hình thì vợ vẫn đang phải vật lộn chăm con ở nhà. Và anh cũng biết rằng, bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần một người đàn ông chia sẻ với mình mọi điều trong cuộc sống chứ không phải chỉ là những hư vinh ngoài xã hội.

Ở tuổi 42, hôm nay, xạ thủ Hoàng Xuân vinh đã mang vinh dự về cho thể thao nước nhà khi giành được tấm HCV cao quý ở Thế vận hội Olympic, điều mà mọi vận động viên trên thế giới đều mơ ước một lần chạm tới.

Ngoài ra, trong quãng đời gắn với nghề bắn súng, anh cũng giành được một số thành tích tiêu biểu như: HCV đồng đội tại SEA Games 21, 22, 24; HCV cá nhân tại SEA Games 24, 26; HCĐ đồng đội ASIAD 2006; HCV cá nhân giải vô địch súng hơi châu Á năm 2012; HCV Cup bắn súng thế giới 2013, 2014 và mới đây nhất là HCV Olympic Rio 2016.

Vnexpress