Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc Pegasus

Hôm 26/8 vừa qua, Apple buộc phải vội vã tung ra bản cập nhật iOS 9.3.5, sau khi phát hiện ra lỗi bảo mật nghiêm trọng trên iPhone. Apple đã phải khẩn khoản yêu cầu người dùng cập nhật bản vá lỗi từ tuần trước, nhưng theo dữ liệu từ hãng phân tích dữ liệu di động và web MixPanel, hiện chỉ có 11% người dùng thiết bị Apple cập nhật iOS mới nhất, bên cạnh đó là 2% người đang thử nghiệm bản iOS 10 beta. Đây là phiên bản hệ điều hành miễn nhiễm với lỗi bảo mật.

Điều này có nghĩa là hơn 86% người dùng iPhone có nguy cơ bị nhiễm mã độc Pegasus, cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị chỉ với tin nhắn.

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc PegasusGần 90% người dùng iPhone có nguy cơ bị nhiễm mã độc Pegasus, cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị chỉ với tin nhắn

Website dành cho nhà phát triển của Apple cho biết, khoảng 13% người dùng vẫn sử dụng phiên bản iOS 8 hoặc cũ hơn. Bất cứ phiên bản iOS nào thấp hơn bản 9.3.5 đều có nguy cơ bị dính mã độc Pegasus.

Nhà nghiên cứu Bill Marczak và John Scoot-Railton của Citizen Lab, phối hợp với Lookout Security phát hiện ra lỗ hổng, công bố hôm thứ 4 tuần trước (24/8). Nó cho phép kẻ tấn công cài đặt một công cụ gián điệp phức tạp, có khả năng kích hoạt camera, microphone, theo dõi chuyển động và truy cập toàn bộ tin nhắn của người dùng. Họ gọi lỗ hồng này là “Trident”. Các nhà nghiên cứu cung cấp phát hiện của mình cho Apple, trước khi công bố rộng rãi ra bên ngoài. Hãng lập tức phát hành một bản vá lỗi trên iOS.

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc PegasusNgười dùng cài đặt bản iOS 9.3.5 mới nhất của Apple sẽ không có nguy cơ bị hack dạng này nữa. Do đó, Apple đang khẩn thiết yêu cầu người dùng cập nhật phiên bản hệ điều hành mới ngay lập tức.

Các bước nâng cấp iOS 9.3.5 cho iPhone, iPad được thực hiện như sau:

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc Pegasus

Bước 1: Từ màn hình chính của thiết bị, ấn chọn Cài đặt (Settings), tiếp đó ấn chọn Cài đặt chung (General).

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc Pegasus

Bước 2: Lựa chọn mục Cập nhật phần mềm (Update), tiếp đó ấn chọn bản cần Tải về và cài đặt (Download & install) để tiến hành tải bản nâng cấp iOS 9.3.5 về thiết bị.

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc Pegasus

Bước 3: Chương trình sẽ gửi các điều khoản dịch vụ ấn chọn Đồng ý (Agree), tiếp đó ấn chọn Đồng ý (Agree) để xác nhận các điều khoản trên.

Gần 90% iPhone có nguy cơ nhiễm mã độc Pegasus

Bước 4: Quá trình tải bản nâng cấp iOS 9.3.5 hoàn tất ấn chọn Cài đặt bây giờ, quá trình sẽ tự động nâng cấp iOS 9.3.5 cho thiết bị.

 Theo Zing

Xem thêm