4 danh hài gạo cội của Vbiz và quá khứ cơ cực ít ai ngờ

Để có được thành công như hôm nay, các danh hài đều từng trải qua một thời tuổi thơ, tuổi trẻ kiếm sống vô cùng cực khổ.

Chí Tài

Danh hài sinh năm 1958 trong một gia đình có tới 8 anh em tại TP HCM. Đồng lương ít ỏi của bố không đủ để nuôi cả nhà.

Khi còn nhỏ, gia đình Chí Tài từng chuyển chỗ ở nhiều lần, sau đó sống lâu dài tại một căn phòng nhỏ tạm bợ ở hầm bưu điện thành phố. Những bữa cơm gia đình cũng thường xuyên vô cùng đạm bạc, thường chỉ có cơm chan nước tương.

Ngay từ khi còn đi học, Chí Tài đã mượn guitar của bạn để mày mò tự học và bắt đầu đi hát. Vừa đi diễn, anh vừa đi làm công nhân ở bến xe miền Đông để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Ngoài ra danh hài còn từng làm thêm công việc liên lạc viên kiêm nhân viên giao báo cho một tòa soạn.

Hàng ngày, anh thức dậy từ 4 giờ sáng, đạp xe đi giao báo đến lúc trời sáng, sau đó đi giao thư từ, bưu phẩm. Đến lúc tòa soạn đóng cửa thì anh đi làm công việc ở bến xe, trời tối thì đi diễn.

Sau này, tìm đường sang Mỹ định cư, Chí Tài vẫn tiếp tục theo đuổi con đường ca hát. Anh thành lập ban nhạc và mở studio riêng. Sự nghiệp của anh bước sang ngã rẽ mới khi kết hợp với nghệ sĩ Hoài Linh diễn hài từ cuối năm 1990 cho đến nay.

Hiện tại, Chí Tài hoạt động thường xuyên ở Việt Nam, anh ít đi diễn hơn, thay vào đó đảm nhận vai khách mời, giám khảo trong các chương trình truyền hình thực tế.

Hoài Linh

Hoài Linh sinh năm 1969, trong một gia đình có đến 6 người con ở miền Trung. Lên 7 tuổi, danh hài theo gia đình đi kinh tế mới ở Đồng Nai, vì quá nghèo nên có thời điểm cả nhà anh phải tá túc trong một chiếc chuồng heo vừa xây. Không có cái ăn nên anh thường cùng mẹ ra ruộng mót lúa, mót khoai, bắt ốc, hái rau,… Đến năm 13 tuổi, Hoài Linh chuyển qua buôn bán trái cây theo mùa để phụ giúp gia đình.

Năm 20 tuổi, anh sang Mỹ định cư cùng gia đình, ở đây Hoài Linh cũng phải làm đủ nghề để kiếm sống như bán thịt mướn, MC tiệc cưới... Anh được khán giả biết đến khi bắt đầu diễn hài cùng Vân Sơn, sau này là bạn diễn ăn ý với Chí Tài. Nhờ lối diễn xuất sinh động, chân thật, mộc mạc, Hoài Linh trở thành gương mặt nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Hiện anh là diễn viên hài được yêu thích nhất tại Việt Nam, có gần 10 triệu người hâm mộ trên Facebook. Hoài Linh cũng là nhân vật phủ sóng truyền hình nhiều nhất, anh tham gia hàng loạt các chương trình ăn khách như: Gương mặt thân quen, Ơn giời, Cậu đây rồi!, Người bí ẩn, Vietnam s Got Talent,... Năm 2015, danh hài Hoài Linh vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Xuân Hinh

Xuân Hinh sinh năm 1960, tại Bắc Ninh. Vì sinh ra trong một gia đình nghèo khó nên năm 10 tuổi, anh đã bắt đầu đi buôn bán kiếm tiền. Khi còn là sinh viên chuyên ngành Hát dân ca của trường Sân khấu Điện ảnh, nghệ sĩ Xuân Hinh phải làm nhiều việc để có tiền ăn học như mua bán đồng nát, lông gà, lông vịt,…

Nhờ được học hành bài bản và có thể hát nhiều thể loại âm nhạc dân tộc như chầu văn, chèo, hát xẩm,… cùng với khả năng tấu hài đã giúp Xuân Hinh sớm nổi tiếng, được khán giả yêu mến.

Những tiểu phẩm hài tiêu biểu của anh có thể kể đến như: Người ngựa, ngựa người, Xuân Hinh đi hỏi vợ, Lý Toét xử kiện,... Năm 2007, anh được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Ưu tú.

Chí Trung

Nghệ sĩ Chí Trung sinh năm 1961 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng cũng không dư dả gì. Anh cũng từng có một quá khứ đầy vất vả, trải qua đủ thứ nghề trước khi thành công với nghề diễn hài.

Năm 1986, anh kết hôn với nghệ sĩ Ngọc Huyền. Khi con gái đầu lòng chào đời, kinh tế càng khó khăn nên hàng đêm, anh đi mua máy khâu và các loại máy móc cũ về sơn sửa rồi đi ký gửi lại. Mỗi lần có dịp đi tỉnh diễn, anh đều tranh thủ lấy hàng để buôn bán kiếm lời.

Thậm chí có lúc anh phải dậy thật sớm để đi ép săm lốp giao cho các đại lý, tối lại tranh thủ đi diễn. Sau này, khi có chút vốn cùng kinh nghiệm, anh chuyển sang buôn đồ cổ và duy trì đến bây giờ.

Những năm gần đây, nghệ sĩ Chí Trung để lại nhiều dấu ấn khi đảm nhận vai Táo Giao thông trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Anh cũng từng gặt hái nhiều thành công với thể loại chính kịch, đồng thời tham gia một số phim như: ‘Tết này ai đến xông nhà’, ‘Thái sư Trần Thủ Độ’,...

Năm 2013, anh được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú và hiện giữ chức quản lý tại nhà hát Tuổi trẻ.

D.T (tổng hợp)