Ngô Thanh Vân bật khóc với vai diễn của Lan Ngọc

"Đả nữ" Ngô Thanh Vân đã có những tâm sự xung quanh vai Cám do Ninh Dương Lan Ngọc đảm nhận trong phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" - bộ phim mà cô làm đạo diễn và sản xuất.

Vai diễn Cám từ đầu tôi để cho Tóc Tiên

"Khi lên dự án tôi thường nhắm chừng diễn viên mình thích cho từng vai diễn. Đó như một dạng đo ni đóng giày khi tôi chọn lựa diễn viên có cá tính giống như nhân vật ,vậy nên, vai diễn Cám từ đầu tôi đã dành cho Tóc Tiên.", Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Tóc Tiên có cá tính và ngoại hình giống những gì Ngô Thanh Vân muốn xây dựng cho vai Cám. Tấm thì nhân hậu hiền hoà, còn Cám thì thông minh sắc sảo và sau khi Tóc Tiên đến casting và thử vai cùng với “thái tử” Isaac thì Ngô Thanh Vân càng tin vào lựa chọn của mình là đúng.

Nhưng rất tiếc vì áp lực thời gian sản xuất kéo dài hơn dự kiến, trong khi lịch trình của Tóc Tiên vừa về nước vô cùng bận rộn với nhiều dự án điện ảnh khác đang xếp hàng chờ, nên cô nàng đã không tham gia đồng hành với “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” được.

Nữ diễn viên chia sẻ thêm: "Khi đó tôi cảm thấy vừa tiếc cho ekip, vừa tiếc cho cả Tiên. Tôi biết đây sẽ là cơ hội cho Tiên toả sáng khi lần đầu xuất hiện ở lĩnh vực điện ảnh. Là diễn viên, hơn ai hết tôi hiểu rất rõ về việc lựa chọn vai diễn đúng là một điều cực kỳ quan trọng, hơn hết cơ hội lại không có nhiều. Nhưng đành vậy, chúng tôi coi như không có duyên làm việc cùng nhau.", 

Sau đó, Ngô Thanh Vân phải tiến hành casting lại toàn quốc để tìm được vai Cám như mong đợi. Một điều mà vào thời điểm đó rất khó. Tất cả các diễn viên từ chuyên nghiệp cho đến không chuyên, từ người mẫu cho đến ca sĩ đều được mời đến casting, vậy mà “Cám” vẫn chưa xuất hiện.

Cơ hội cho Lan Ngọc

Trong lúc loay hoay chưa biết phải làm thế nào thì Lan Ngọc nhắn tin xin được cast vai Cám. Ban đầu Ngô Thanh Vân cũng rất ngỡ ngàng với lời đề nghị ấy, nhưng rồi cô cũng đồng ý.

"Khi casting, Lan Ngọc thể hiện tương đối tốt, tuy nhiên, ở Ngọc vẫn chưa toát ra được sự sắc sảo mà tôi mong muốn. Nhìn em, tôi tự hỏi chính bản thân: “Liệu tôi có dám thử thách bản thân hay không?” Và rồi chính cuộc nói chuyện với Lan Ngọc đã làm tôi thay đổi quyết định. Ngọc mạnh mẽ hơn hình mẫu mà mọi người đóng khung cho cô ấy.", Ngô Thanh Vân thẳng thắn.

Ngô Thanh Vân lắng nghe tâm sự của Lan Ngọc, về cuộc sống, về nghề, về lựa chọn mà cô gái ấy phải đối mặt, "đả nữ" thấy được khát khao cháy bỏng trong người nghệ sĩ trẻ thực thụ. Ngọc mong muốn và khao khát thật nhiều điều với sự cương quyết đi lên bằng chính nghị lực của bản thân, con đường cô chọn khó khăn gấp ngàn lần những con đường trải hoa hồng khác. Ngọc muốn thay đổi, muốn bứt phá ra khỏi cái khung của mọi người đã áp đặt vào mình bấy lâu nay. Ngọc muốn mình phải trở thành diễn viên thực thụ, được công nhận, được sống hết mình với đam mê và nghề đã chọn.

"Tôi thấy mình ở trong em 10 năm trước, sự cứng đầu đó làm tôi thấy chạnh lòng. Quyết định giao thử thách này cho Ngọc như thử thách chính bản thân mình. Ngọc có thể làm được, mặc dù điều đó có vô cùng khó đến đâu đi nữa, tôi tin là vậy.", vị đạo diễn trẻ không giấu được sự xúc động.

Cám thật sự khó nuốt hơn những gì Lan Ngọc tưởng

Suốt quá trình tập diễn cho vai Cám, Ngọc dân chín muồi trong diễn xuất của mình. Ngọc đa dạng, bắt nhịp theo chỉ đạo diễn xuất rất tốt, tuy nhiên, có lẽ vì bị đóng khung khá lâu, vì đã diễn quá nhiều phim truyền hình nên cô dễ dàng đi vào lối mòn thói quen cảm xúc đã được lập trình sẵn trước đó. Chính Ngô Thanh Vân đã bắt Ngọc bước ra khỏi vùng an toàn đó, thay đổi cách đi đứng, giọng nói và cả ánh mắt của cô. Lan Ngọc bắt đầu mất thăng bằng, không biết mình phải làm gì và sự lo lắng tột cùng ấy đã khiến cô mất ngủ, tinh thần không ổn định.

Lan Ngọc bắt đầu trở nên nhạy cảm và cảm thấy bất an, hoài nghi về khả năng diễn xuất của mình. Và đỉnh điểm cho tất cả các buổi tập không thành công và sự stress tột cùng của Ngọc là một trận nước mắt như mưa đầu mùa…Ngọc đã khóc vì áp lực, vì sự chênh vênh bên ngoài vùng an toàn, và vì chưa tìm ra được “nàng Cám” mà Thanh Vân đã yêu cầu.

Sự phấn đấu và sự vươn lên đáng ngưỡng mộ của Lan Ngọc

Lan Ngọc quyết định từ chối tất cả các show diễn trong thời gian đóng phim để tập trung cho Cám. Đó là điều khó thấy ở diễn viên Việt Nam thời nay. Ngọc suy nghĩ thấu đáo và chín chắn hơn nhiều người làm nghề mà Ngô Thanh Vân từng biết.

Ngô Thanh Vân vui mừng: "Hàng ngày tập mấy tiếng đồng hồ, đôi lúc em mất cả ngày trời ở cùng tôi chỉ để tập đứng, tập đi, từng giọng cười và giọng nói cho đến cái nguýt ngoa của vai Cám phải được tập lại từ đầu. Từng ngày trôi qua, tôi bắt đầu thấy Cám xuất hiện. Ngọc và Cám như định mệnh đã được định sẵn cho nhau. Tôi thấy em lột xác qua từng ngày. Khi lên trường quay, Ngọc đã khiến tôi khóc khi thấy một vai Cám quá điêu ngoa, sắc sảo nhưng bên trong luôn dấy lên khao khát được yêu thương của một người phụ nữ bị bỏ rơi."

Cám là một vai vô cùng phức tạp, hàm chứa nhiều tầng cảm xúc và sự lật mặt khôn lường của một người đầy âm mưu. Lan Ngọc dường như đã đi xa hơn, tốt hơn những gì Thanh Vân mong đợi. Toàn bộ các màn diễn, các cảnh của Ngọc đều xuất sắc đến từng chi tiết khiến đạo diễn và ekip nổi da gà. Và từ lúc nào không hay, vai Cám tự nhiên trở thành điểm nhấn của kịch bản và là vai diễn mà Ngô Thanh Vân yêu thích nhất.

Ninh Dương Lan Ngọc sẽ đi xa hơn thế nữa…

"Với độ chín muồi của diễn xuất cùng sự nghiêm túc với nghề diễn, tôi biết Lan Ngọc sẽ còn tiến xa hơn những gì em ấy đang có. Vậy nhưng, cũng mong em đừng tham lam quá mà bước hụt vì thị trường hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng không phải lựa chọn nào cũng tốt cho công việc của mình. Tôi mong em luôn sáng suốt trong cách lựa chọn, vì đối với diễn viên điều đó là cực kỳ quan trọng. Và vai Cám sẽ là một bước đệm vô cùng tốt cho em. Tôi tin em sẽ thay đổi được cách nhìn của mọi người sau vai Cám trong phim “Tấm Cám- Chuyện chưa kể” lần này."- đó là lời khuyên chân thành mà Ngô Thanh Vân dành cho đàn em của mình. 

 

Dương Trúc (Tổng hợp)