Ít nhất 500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp thông tin

Theo điều tra ban đầu, Yahoo cho rằng, thủ phạm đánh cắp thông tin trong mạng lưới công ty từ năm 2014 là "một đội ngũ do nhà nước bảo trợ", nằm bên ngoài Mỹ. Đây được xem là một trong những vụ đánh cắp thông tin lớn nhất nhắm vào một doanh nghiệp Mỹ.

Theo Yahoo, các thông tin đánh cắp nhiều khả năng gồm có danh tính, đại chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ. Tuy nhiên, Yahoo cho rằng, nhiều khả năng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các mật khẩu không được bảo vệ, thông tin thẻ thanh toán hoặc thẻ ngân hàng, bởi nó được lưu trên một hệ thống khác.

 Yahoo xác nhận 500 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin

Lần này phía Yahoo khẳng định đã tiến hành các biện pháp bảo mật cho tài khoản khách hàng của mình, đồng thời phát đi yêu cầu những người dùng chưa thay đổi mật khẩu từ năm 2014 cần tiến hành nhanh điều này càng sớm càng tốt cũng như phải thay đổi những câu hỏi/đáp thực hiện trong quá trình tạo mật khẩu mới.

Yahoo cũng kêu gọi người dùng nên xem xét kỹ lưỡng tài khoản của mình có dấu hiệu gì bất thường hay không và không nên nhấp vào những đường dẫn hoặc tài liệu đính kèm gửi đến từ những tài khoản đáng ngờ.

Tháng 8/2016, một tin tặc có biệt danh "Peace" đã đăng tải hơn 200 triệu tài khoản người dùng Yahoo! lên một Dark Web (trang web có thể truy cập công khai nhưng ẩn địa chỉ IP máy chủ chứa trang web đó) có tên The Real Deal. Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm tên người dùng, mật khẩu được mã hóa MD5 và ngày sinh đang được bán với giá 3 Bitcoins, tương đương 1.838 USD.

Hồi năm 2012, tập đoàn Yahoo từng công bố thông tin cho biết đang quản lý hơn 1 tỉ tài khoản trong kho dữ liệu của mình. Tập đoàn công nghệ này cho biết họ đang phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vụ việc.

Theo Tuổi Trẻ

Xem thêm