9 mẹo giữ hoa tươi lâu chị em nên biết

Khi cắm hoa, ta nên thêm vào bình nước một ít đường, rượu hoặc một đồng xu, hoa sẽ tươi lâu đến bất ngờ.

Các nghệ nhân cắm hoa chỉ ra rằng, hoa sau khi cắt khỏi cành sẽ mất dần chất dinh dưỡng, dễ khô héo và thối cành. Chính vì vậy, họ đã tìm ra những cách có thể kéo dài sự sống của hoa, giúp chúng tươi lâu để chị em tiết kiệm hơn.

Dưới đây là một số mẹo giữ hoa tươi rất hữu hiệu, bạn nên tham khảo:

Mẹo 1: Khi cắm hoa trong lọ có chứa nước, bạn nên thêm vào nước đó 2 thìa đường trắng. Loại gia vị này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa sau khi cắt cành. Nhờ đó, hoa sẽ tươi lâu suốt cả tuần.

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 2: Một cách đơn giản hơn, ta có thể thả 1 đồng tiền xu vào lọ hoa. Với cấu tạo kim loại, đồng xu có tác dụng cản trở quá trình axit hóa, diệt sạch vi khuẩn gây thối cành.

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 3: Ngoài tác dụng giảm đau, thuốc Aspirin còn giúp hoa tươi lâu và không bị xuống sắc. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ một viên thuốc này và cho vào bình nước. Sau đó cắm hoa cho đẹp mắt là được.

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 4: Thật bất ngờ khi rượu Vodka lại có khả năng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong nước, giữ hoa tươi hơn 1 tuần. Với cách này, ta chỉ cần nhỏ vào nước vài giọt rượu, thế là xong!

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 5: Giấm táo cũng có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong nước rất hiệu quả. Ngoài ra, pha 2 thìa giấm táo với 2 thìa đường đổ vào bình nước, cũng là cách bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa phát triển mạnh sau khi tách khỏi cây.

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 6: Keo xịt tóc ngoài tác dụng tạo kiểu cho mái tóc vào nếp, gọn gàng, chúng còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hạn chế sự khô héo của hoa, giữ hoa luôn trong trạng thái cứng cáp và khỏe mạnh. Hãy đứng xa bình hoa một chút và phun nhẹ một lớp keo vào mặt dưới của lá và cánh hoa.

Mẹo 7: Nước ngọt có ga cũng có tác dụng diệt vi khuẩn trong nước, bảo vệ cành hoa khỏi các tác nhân gây thối gốc và ngăn ngừa sự thất thoát chất dinh dưỡng. Đường sẽ bồi bổ thêm các dưỡng chất duy trì sự sống cho hoa. Hãy pha nước và nước ngọt có ga theo tỉ lệ 3:1 trước khi cắm, để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Đối với các bình hoa trong (bình thủy tinh), bạn nên sử dụng nước ngọt không màu.

9 mẹo vặt bảo quản hoa tươi lâu chị em nên biết

Mẹo 8: Nước rửa bát là chất có hại cho da tay và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với hoa, đây lại là vị “cứu tinh” tuyệt vời. Thêm 3-4 giọt nước rửa bát vào nước bạn sẽ thấy hoa tươi hòai mà không héo.

Mẹo 9: Một cách đơn giản, không cần dùng hóa chất hay gia vị cũng có thể giúp những bông hoa trông như mới sau 1 tuần, đó là trước khi cắm, hãy vặt bớt lá ở dưới gốc, chỉ chừa lại vài lá ở bên trên để trang trí. Chậu hoa hạn chế được vi khuẩn và kéo dài thời gian sống sót cho loại thực vật này lâu hơn bạn nghĩ. Nhưng nhớ là dụng cụ cắt và nước bạn dùng cắm hoa phải sạch nhé!

Áp dụng ngay những mẹo vặt này, bạn sẽ thấy cuộc sống thật tuyệt vời, vì mọi vấn đề đều được giải quyết nhẹ nhàng và nhanh chóng.  

Theo Eva