Cách trị bỏng pô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹo

Các nàng rất dễ gặp phải sự cố bỏng bô, và mức độ thường sẽ rất nặng vì điệu đà mặc váy, bởi da chân tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ rất cao. Nếu không muốn vết bỏng pô để lại sẹo trên người như một “chứng tích lịch sử”, bạn nên tham khảo cách trị bỏng sau đây.

Vết bỏng pô thường nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thế nhưng nếu điều trị không đúng cách, vết bỏng rất lâu khỏi, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và nếu để lại sẹo sẽ làm mất thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin. Dưới đây là 4 bước sơ cứu vết bỏng bạn cần nắm để phòng khi cần thiết.

Bước 1: Hạ nhiệt cho vết bỏng

Sau khi phát hiện bị bỏng, bạn phải giảm nhiệt ngay cho vết thương bằng cách ngâm chân vào nước. Nếu đang đi ngoài đường, bạn có thể mua ngay 1 chai nước suối lạnh và tưới lên vết thương. Khi được hạ nhiệt, vết bỏng sẽ nông và không để lại sẹo.

Cách trị bỏng pô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹoNgâm vết thương trong nước lạnh ngay sau khi bị bỏng để hạ nhiệt

Tuy nhiên, bạn phải thực hiện bước này thật nhanh trong vòng 10 phút sau khi bỏng. Nếu quá trễ sẽ vô tác dụng. Đồng thời cũng không nên ngâm nước quá lâu vì vùng da bỏng rất dễ bị hoại tử, ngâm quá lâu khiến vết thương trầm trọng hơn.

Bước 2: Làm sạch vết bỏng

Sau khi đã hạ nhiệt, bạn dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch nước Iot (Providine 10%) rửa sạch vết bỏng để phòng ngừa nhiễm trùng.

Bạn tuyệt đối không nên dùng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

Những người bị dị ứng với Iot, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng Providine. 

Cách trị bỏng pô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹo Làm sạch vết bỏng bằng NaCl (0.9%) hoặc dung dịch nước Iot (Providine 10%)

Bước 3: Điều trị vết thương

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn tốt và giúp vết thương mau lành. Vì vậy, sau khi rửa sạch bạn nên bôi mật ong vào chỗ bị bỏng và giữ cho vết bỏng luôn được thông thoáng, tránh tiếp xúc với với quần áo để hạn chế nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể thay thế mật ong bằng thuốc trị bỏng xethanol hoặc dầu mù u. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ nên dùng trong 2-3 ngày đầu sau khi bỏng.

Những vết bỏng nặng, bạn không được chọc vỡ bọng nước vì có thể gây nhiễm trùng và lâu lành vết thương.

Khi ra ngoài, bạn nên dùng gạc mỡ Vaseline băng hờ vết thương để tránh khói bụi và vi khuẩn. Không được băng quá chặt vì có thể làm cho vết sẹo bị nhăn lại và sậm màu hơn. Băng gạc cá nhân hay gạc vải cũng không nên dùng vì rất dễ làm bong tróc vùng da bị tổn thương.

Cách trị bỏng pô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹoBăng gạc cá nhân hay gạc vải cũng không nên dùng vì rất dễ làm bong tróc vùng da bị tổn thương

Bước 4: Cách trị sẹo

Vết thương kéo da non và bắt đầu lành lại, bạn có thể thoa vitamin E hoặc nghệ lên vết bỏng để trị sẹo. Tuy nhiên, để hạn chế thâm da, bạn chỉ nên dùng nghệ khi vết thương đã lên da non hoàn toàn.

Cách trị bỏng pô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹoBạn nên thoa vitamin E hoặc nghệ lên vết bỏng khi đã có da non

Trên thực tế, nhiều người vẫn truyền miệng nhau cách trị bỏng pô xe máy bằng nước mắm hoặc kem đánh răng. Điều này hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ khoa học. Nó chỉ khiến vết thương nặng thêm và thậm chí có thể gây ra hoại tử.


Theo Tamsugiadinh.vn