Mách bà nội trợ bí quyết tiết kiệm gas 'dùng hoài chưa hết'

Kết hợp những bí quyết này trong việc sử dụng bếp gas sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Có nhiều lý do để bạn tốn tiền đổi gas liên tục dù không nấu nướng nhiều. Những mẹo vặt đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

Nên sử dụng bếp gas chuẩn

Lựa chọn bếp gas chất lượng sẽ giảm được lượng gas tiêu thụ và an toàn hơn những loại bếp trôi nổi trên thị trường.

Bếp gas chuẩn và tiết kiệm nhiên liệu sẽ cho ra ngọn lửa màu xanh và đỏ nhẹ. Ngọn lửa đỏ hơn bình thường báo hiệu bếp đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng hoặc thay mới vì chúng đang sử dụng gas một cách lãng phí.

Bếp gas sử dụng lâu dài sẽ xuống cấp và không an toàn. Khí gas có thể rò rỉ và gây ra nhiều hậu quả khó lường. 

Mách bà nội trợ bí quyết tiết kiệm gas  dùng hoài không hết

Chọn nồi phù hợp

Nên lựa chọn những chiếc nồi có đáy mỏng để xào nấu. Dùng nồi áp suất để nấu những món hầm, thức ăn sẽ ngon hơn và không tốn nhiều nhiên liệu. Không chọn nồi dày và to, vì ta phải mất nhiều thời gian để làm nóng.

Điều chỉnh ngọn lửa khi đun nấu

Để lửa lớn khi nấu sẽ làm thất thoát nhiên liệu nhiều hơn là lượng gas cần thiết để làm chín thức ăn. Đồng thời, lửa quá to có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Do vậy, hãy điều chỉnh ngọn lửa nằm gọn trong đáy nồi.

Khi thức ăn đã sôi, hãy vặn nhỏ lửa để tiết kiệm nhiên liệu, giúp thức ăn chín đều và không làm biến chất một vài loại thực phẩm.

Không bật tắt bếp nhiều lần

Mách bà nội trợ bí quyết tiết kiệm gas  dùng hoài không hết

Bật tắt bếp nhiều lần sẽ khiến ta mất nhiều thời gian và khí đốt để làm nóng trở lại. Vì vậy, trước khi nấu, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi nguyên liệu và tiến hành nấu liền một mạch.

Khóa gas sau khi sử dụng

Nhiều chị em nghĩ rằng, khi không nấu nướng, gas vẫn nằm trong bình và không ảnh hưởng gì đến việc thất thoát nhiên liệu. Tuy nhiên, khóa gas sẽ đảm bảo lượng khí này không rò rỉ ra ngoài và an toàn phòng chống cháy nổ.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Khi các lỗ thông khí bị bưng bít bởi khói bụi, khí gas sẽ phải tìm đường khác để thoát ra ngoài, gây lãng phí. Lâu dài, ngọn lửa sẽ nhỏ dần, khiến thời gian nấu nướng lâu hơn. Vì vậy, hãy chú ý vệ sinh bếp thường xuyên, dùng máy hút sạch chất bẩn bám trong các lỗ thông khí để đun nấu dễ dàng hơn.

Dùng kiềng tiết kiệm gas

Kiềng tiết kiệm gas là dụng cụ giúp hội tụ nhiệt độ dưới đáy nồi và làm giảm sự lan tỏa của ngọn lửa, tránh lãng phí nhiên liệu.

Mách bà nội trợ bí quyết tiết kiệm gas  dùng hoài không hết

Tận dụng nước ấm để nấu nướng

Nếu nhà có sẵn nước nóng, ấm, bạn nên sử dụng chúng để đun nấu các món canh hoặc luộc để tiết kiệm thời gian đun nấu.

Nấu nhiều món bằng 1 chiếc nồi

Ta có thể sử dụng một chiếc nồi chế biến nhiều món để tiết kiệm nhiên liệu. Cách này chỉ áp dụng cho những món ăn dạng luộc và chiên, rán. Sau khi luộc rau, bạn có thể tráng sơ nồi và dùng nó để luộc trứng, nồi đã nóng sẵn nên không mất nhiều thời gian như khi sử dụng nồi mới.

Tập trung nấu nướng

Hãy chú tâm vào việc nấu nướng và đừng tranh thủ làm việc khác trong khi chờ đợi thức ăn chín. Bởi điều này chỉ làm cho việc bếp núc kéo dài ra, tiêu hao nhiều nhiên liệu, mất nhiều thời gian và chất lượng món ăn cũng không được đảm bảo.

Nhiều trường hợp nấu canh cạn nước, cháy nồi và bốc khói, lúc này bạn sẽ mất thêm thời gian sơ chế nguyên liệu, nấu nướng và dọn dẹp tàn dư. Bên cạnh đó, đun nấu quá lâu có thể dẫn đến cháy nổ, rất nguy hiểm.

Áp dụng những mẹo vặt trên hằng ngày, chắc chắn rằng gia đình bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều gas, thời gian và công sức. Lúc này, cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng, có nhiều thời gian hơn để vui chơi và chăm sóc con trẻ.

Theo VM