Mẹo bảo quản thực phẩm trong những ngày hè oi bức

Những ngày hè, thời tiết oi bức khiến các bà nội trợ đau đầu không biết làm thế nào để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Vậy thì bí quyết dưới đây sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều đấy nhé!

Cuộc sống bận rộn với công việc, gia đình, con cái khiến bạn không thể đi chợ hàng ngày. Thế nhưng, với thời tiết nóng bức như hiện nay, việc mua thực phẩm để tích trữ lại rất dễ bị hư, vừa tốn kém lại mất công. Thế nhưng, đừng quá lo lắng, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được phần lớn những lo lắng này đấy.

Thực phẩm nấu chín:

-  Đối với cơm: Tốt nhất bạn nên nấu bữa nào thì dùng hết bữa nấy. Tuy nhiên, trong trường hợp còn thừa cơm thì bạn nên chú ý không để các món ăn khác lẫn vào. Sau đó có thể để cơm ở nơi thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Khi ăn lại bạn có thể cho chút nước ấm vào hấp hoặc làm món cơm chiên hấp dẫn.

-  Thức ăn thừa: Nếu đồ ăn còn thừa thì không nên tiếc mà đổ lại vào nồi, vì có thể làm cả nồi thức ăn bị hỏng. Thay vào đó, bạn có thể bỏ vào bát riêng. Còn đối với phần còn trong nồi, tốt nhất bạn nên đun sôi lại. Kế đó, chờ nguội và cho vào hộp bảo quản rồi cất vào tủ đông. Nếu có nhu cầu ăn lại, bạn cho vào nồi đun sôi. Đối với đồ ăn này, lưu ý chỉ nên bảo quản 1 lần thôi nhé.

Bạn nên cho vào các hộp kín trước khi bảo quản trong tủ lạnhBạn nên cho vào các hộp kín trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Thực phẩm sống

-  Đối với cá thịt: Bạn nên sơ chế sạch sẽ sau đó cho vào các hộp nhựa, đậy kín và để vào ngăn đông nếu muốn bảo quản lâu hơn.

-  Các loại rau quả:

  Nấm sẽ được bảo quản lâu hơn trong bìa giấy hoặc hộp cát tông thay vì đựng trong bao nilon.

  Các loại rau xanh sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh.

  Bạn nên gói phomat trong giấy sáp để không bị khô.

  Trong rổ trái cây, chỉ cần có một trái bị hỏng lập tức vứt bỏ ngay trước khi nó làm lây sang các loại trái cây khác.

Cách bảo quản rau quả ngày hèCách bảo quản rau quả ngày hè

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng nên chú ý, đừng quá ham mà mua nhiều thực phẩm trong những ngày oi bức. Vì dù có bảo quản tủ lạnh đi chăng nữa thì đồ ăn cũng mất đi ít nhiều dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Nên xếp đồ gọn gàng và sạch sẽ trong tủ lạnh, tránh tình trạng quá tảiNên xếp đồ gọn gàng và sạch sẽ trong tủ lạnh, tránh tình trạng quá tải

Do vậy, chỉ nên mua vừa phải để tránh chiếc tủ lạnh phải hoạt động quá tải. Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm quá lâu cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe đó nhé.

Yến Anh (tổng hợp)